|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Ngoại trưởng Mỹ: Trung Quốc vong ơn với những nước đã giúp mình

07:40 | 24/07/2020
Chia sẻ
Nối tiếp một loạt các bài phát biểu từ quan chức chính quyền Tổng thống Trump, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã chỉ trích gay gắt chính phủ Trung Quốc hôm 23/7 và khẳng định Mỹ sẽ không dung túng để Bắc Kinh gây náo loạn trật tự toàn cầu.
Ngoại trưởng Mỹ: 'Trung Quốc đã phản lại những nước giúp họ hồi sinh nền kinh tế' - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: Reuters)

"Trên thực tế, chính sách của Mỹ và của các quốc gia tự do khác đã hồi sinh nền kinh tế ốm yếu của Trung Quốc nhưng Bắc Kinh phản lại những người đã giúp đỡ họ", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Thư viện Tổng thống Richard Nixon ở California.

Mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh bắt đầu từ thương chiến và leo thang khi chính quyền Tổng thống Trump đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch COVID-19 và sức tàn phá của dịch bệnh với nền kinh tế toàn cầu.

Tuần này, trong một dấu hiệu leo thang căng thẳng khác, chính phủ Mỹ đã ra lệnh đóng cửa lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston (bang Texas). Bắc Kinh đã tuyên bố không để yên và đang lên kế hoạch đáp trả để khiến Mỹ tổn hại nhiều hơn. South China Morning Post đưa tin lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô nhiều khả năng sẽ là mục tiêu trả đũa của Bắc Kinh.

"Chúng tôi mở rộng vòng tay với công dân Trung Quốc chỉ để thấy chính quyền Bắc Kinh khai thác và tận dụng xã hội tự do, dân chủ của nước Mỹ. Bắc Kinh cử các nhà tuyên truyền đến quấy rối họp báo của chính phủ Mỹ, đến các trung tâm nghiên cứu và trường học trên khắp đất nước tôi", ông Pompeo nói tiếp.

CNBC dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo nói thêm, chính phủ Trung Quốc cũng "đã đánh cắp tài sản trí tuệ vốn được đánh giá cao của Mỹ" và "kéo chuỗi cung ứng rời xa nước Mỹ".

Sau đó, ông Pompeo tập trung chỉ trích vào gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei, một công ty mà trước đây ông từng mô tả là "mã độc của tình báo Trung Quốc".

"Chúng tôi không còn giả vờ coi Huawei là một công ty viễn thông vô tội. Chúng tôi gọi đúng tên của Huawei - một mối đe dọa an ninh quốc gia, và từ đó đưa ra hành động phù hợp", Ngoại trưởng Mỹ nói.

Giới chức Mỹ từ lâu đã phàn nàn rằng hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ của Trung Quốc khiến nền kinh tế Mỹ thất thoát hàng tỉ USD và hàng nghìn việc làm. Họ còn coi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới là mối đe dọa an ninh quốc gia. Trong khi đó, Bắc Kinh liên tục khẳng định không tham gia trộm cắp tài sản trí tuệ.

Trước ông Pompeo, Bộ trưởng Bộ Tư pháp William Barr, cố vấn an ninh quốc gia Robert O'BrienGiám đốc FBI Christopher Wray cũng đã đưa ra những bình luận tương tự.

Trong một phát biểu gay gắt vào tuần trước, Bộ trưởng Barr cáo buộc chính phủ Trung Quốc vi phạm nhân quyền, làm gián điệp và tấn công kinh tế.

"Người dân Mỹ đang gần kề mối đe dọa mà chính phủ Trung Quốc gây ra không chỉ với cuộc sống mà còn đối với cả chính sinh mạng và sinh kế của chúng ta", ông Barr nhấn mạnh.

Tháng trước, cố vấn an ninh quốc gia O'Brien cũng chỉ trích Trung Quốc với một danh sách dài các cáo buộc, sau đó nói "người dân Mỹ không còn thụ động và ngây thơ về chính quyền Bắc Kinh nữa".

Tương tự, ông Wray nói chính quyền ông Trump sẽ không cho phép Trung Quốc tiến hành các hoạt động gián điệp và tấn công mạng chống lại Mỹ.

Khả Nhân