Kinh doanh

Ngoài sản xuất iPhone, Macbook, ít ai biết Apple còn lấn sân sang bất động sản, chi hàng tỷ đô để phát triển nhà ở giá rẻ

09:29 | 31/07/2021

Chia sẻ

Apple mong muốn dự án sẽ giúp cải thiện tình trạng vô gia cư và hỗ trợ các khoản vay cho người có thu nhập thấp trong việc mua nhà.

Apple đã chi hơn 1 tỷ USD để triển khai các dự án nhà ở giá rẻ tại California, Mỹ. Cam kết tài chính của Apple đã giúp hàng nghìn người dân tại đây có nhà ở, theo Apple.

Công ty vẫn đang cung cấp vốn để hỗ trợ xây dựng các đơn vị nhà ở giá rẻ mới. Đây là hành động trong cam kết trị giá 2,5 tỷ USD mà Apple đưa ra nhằm chống lại cuộc khủng hoảng về nhà ở.

Apple lấn sân sang bất động sản, chi 2,5 tỷ phát triển nhà ở giá rẻ - Ảnh 1.

Bản mẫu dự án nhà ở giá rẻ của Apple tại California. (Ảnh: Apple).

"California đang dần hồi phục sau những thách thức lớn trong năm qua. Khi chúng tôi hướng tới một tương lai tươi sáng hơn, Apple cam kết tiếp tục hợp tác với các đối tác để hỗ trợ người dân vượt qua khủng hoảng", Kristina Raspe, Phó Giám đốc phụ trách mảng bất động sản và cơ sở vật chất toàn cầu của Apple cho biết.

Trong chiến dịch của mình, Apple đã hợp tác cùng Destination: Home, Cơ quan Tài chính Nhà ở California (CalHFA) và Housing Trust Silicon Valley. Khoản tài trợ 1 tỷ USD giúp hỗ trợ xây dựng và phát triển nhà ở mới, hỗ trợ những người mua nhà lần đầu và mở rộng các chương trình nhằm giảm thiểu tình trạng vô gia cư.

Sau khi công bố cam kết vào tháng 11/2019, Apple đã bắt đầu làm việc với các đối tác để phân bổ và giải ngân quỹ trên toàn tiểu bang, bao gồm việc triển khai hơn 500 triệu USD vào cuối năm 2020. Cho đến nay, Apple đã hỗ trợ xây dựng nhà ở giá rẻ trên 25 quận của California, từ Alameda và Amador đến Ventura và Yolo.

"Tôi đã tìm hiểu về Destination: Home. Khi đại dịch xảy ra, tôi gặp rất nhiều khó khăn về tài chính, mỗi đồng tiền khi đó đều rất quan trọng. Khi tôi biết về khoản hỗ trợ, tôi đã không thể tin được. Nếu không có khoản hỗ trợ đó, chúng tôi sẽ mất rất nhiều thứ. Tôi rất biết ơn những người đã giúp đỡ chúng tôi, đặc biệt là ở thời điểm này", Alma Rodriguez, một bà mẹ ba con sống tại San Jose chia sẻ.

Apple lấn sân sang bất động sản, chi 2,5 tỷ phát triển nhà ở giá rẻ - Ảnh 2.

Bà Alma Rodriguez là một trong những người đã nhận được sự trợ giúp của Apple. (Ảnh: Apple).

Với sự hỗ trợ của Apple, đơn vị giúp đỡ những người vô gia cư của Destination: Home đã cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính và tiền thuê nhà cho hơn 15.000 gia đình kể từ khi bắt đầu đại dịch. Đồng thời, công ty cũng giúp tài trợ cho việc xây dựng hơn 1.100 đơn vị nhà ở mới với giá cả phải chăng và hỗ trợ cho nhóm dân cư dễ bị tổn thương trên khắp thung lũng Silicon.

Cùng với CalHFA, Apple đã cung cấp hỗ trợ các khoản vay thế chấp và trả trước cho hàng nghìn người có thu nhập thấp và trung bình để giúp họ mua nhà.

"Chúng tôi chỉ có thể thuê nhà nếu tìm thấy một chương trình hỗ trợ trả trước. Sau khi biết đến chương trình của Apple và CalHFA, chúng tôi đã bắt tay vào nghiên cứu và thực hiện kế hoạch", Taylor Mestres và Keteria Lara, hai người dân sinh sống tại California cho biết.

Apple lấn sân sang bất động sản, chi 2,5 tỷ phát triển nhà ở giá rẻ - Ảnh 3.

Taylor Mestres và Keteria Lara được hỗ trợ các khoản vay để mua nhà. (Ảnh: Apple).

Apple cũng hợp tác với CalHFA để khởi động một chương trình đầu tư nhà ở giá cả phải chăng đầu tiên ở California, nhằm hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có thu nhập thấp và trung bình.

Việc xây dựng đang được tiến hành đối với một số dự án ở các khu vực Vịnh Nam và Vịnh Đông của Bắc California, được tài trợ thông qua quan hệ đối tác công tư giữa Apple và Thung lũng Silicon của Housing Trust. Cho đến nay, quan hệ đối tác này đã cam kết tài trợ cho 10 dự án, trải dài trên toàn bộ Vùng Vịnh. Các dự án này dự kiến sẽ tạo ra hơn 800 đơn vị nhà ở giá rẻ, nhiều đơn vị trong số đó dành cho nhóm người già vô gia cư, cựu chiến binh và người khuyết tật.

Quốc Anh