Thời sự

Nghệ An: Cưỡng chế ba cô gái vào khu cách li vì thiếu hợp tác sau khi về từ Đà Nẵng

14:07 | 01/08/2020

Chia sẻ

Cơ quan chức năng đã phải lần thứ hai áp tải ba thiếu nữ đến cách li tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vì thái độ không hợp tác.

Theo thông tin từ Trang thông tin điện tử Thành phố Vinh (Nghệ An), chiều 31/7, cơ quan chức năng điều xe ô tô, áp tải ba cô gái đang tạm trú tại xã Nghi Phú đến cách li tại Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An theo qui định. Cả ba cô gái này cùng 19 tuổi, ở chung một phòng trọ tại xã Nghi Phú.

Theo ông Nguyễn Văn Long, Giám đốc Trung tâm Y tế TP Vinh, những cô gái này vừa trở về từ Đà Nẵng, có thái độ không hợp tác với cơ quan chức năng, khai báo y tế không thống nhất.

Cụ thể, sáng 30/7, một trong ba thiếu nữ đến Trung tâm Bệnh Nhiệt đới (Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An), khai báo từ Đà Nẵng về hôm 8/7, có các triệu chứng như ho, khó thở, sốt trong 8 ngày nay... Tuy nhiên, sau khi thăm khám, lấy lời khai y tế, kết quả người này không có các triệu chứng bất thường nên được đề nghị về nhà, tự cách li.

Đến sáng 31/7, cô gái này cùng hai bạn chung phòng đến Trạm y tế xã Nghi Phú, một lần nữa khai báo nội dung tương tự và đề nghị được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. Cơ quan y tế lập tức phun hóa chất tiêu độc, khử trùng nơi cả ba người đang ở. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An sau đó xuống trực tiếp tại Trạm y tế để lấy mẫu xét nghiệm cả ba người, đồng thời điều xe cấp cứu đưa đi cách li tại Trung tâm Bệnh Nhiệt đới.

Nghệ An: Công an áp tải 3 cô gái trở về từ Đà Nẵng đi cách li theo qui định - Ảnh 1.

Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, nơi ba cô gái đang được cách li (Ảnh: Báo Nghệ An).

Sau khi lấy mẫu, các thiếu nữ tỏ thái độ không muốn đi cách li. Lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Vinh phải trực tiếp điện thoại vận động, thậm chí đe dọa "không cách li tập trung theo qui định, nếu lây lan dịch bệnh sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự". Sau khi nghe vận động từ cán bộ y tế và "điện thoại xin ý kiến sếp", cả ba mới đồng ý lên xe vào viện để cách li.

Tuy nhiên, sau khi đến Trung tâm Bệnh Nhiệt đới, vừa làm thủ tục nhập viện xong thì cả 3 bỏ về. "Các em này vào, các bác sĩ thăm khám thì vẫn không có sốt, không có một triệu chứng bất thường nào. Nên đề nghị các em vào nằm cách li, không can thiệp y tế", bác sĩ Quế Anh Trâm, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới kể.

"Nghe bác giải thích xong thì các thiếu nữ này liền tỏ thái độ. Nói rằng chỉ  vào cách li không làm gì thì về, rồi cả ba lập tức ra về trước sự ngỡ ngàng của các bác ", ông Trâm nói và cho hay, đến thời điểm hiện tại, các bác chưa ghi nhận một triệu chứng bất thường nào từ các cô gái như lời khai.

Lúc này, các bác lập tức điện thoại trình báo với Trung tâm Y tế TP Vinh. Ngay sau đó, TP Vinh đã phải điều động lực lượng chức năng đến tận nhà trọ để áp tải cả ba quay trở lại.

"Các em này muốn được lấy mẫu xét nghiệm nCoV nhưng lại không muốn cách li theo qui định. Bây giờ người về từ Đà Nẵng rất nhiều, không thể lấy mẫu xét nghiệm tất cả được. Chỉ lấy mẫu những người có triệu chứng. Còn nếu có triệu chứng, lấy mẫu xong thì phải cách li tập trung theo qui định", lãnh đạo Trung tâm Y tế TP Vinh nói.

Như Ý