Tài chính

Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan Chase cho mỗi ‘nhân viên tuyến đầu’ tối đa 1.000 USD để ứng phó với COVID-19

23:16 | 20/03/2020

Chia sẻ

JP Morgan Chase cho biết sẽ phát cho mỗi giao dịch viên (teller) và các 'nhân viên tuyến đầu' khác 1.000 USD tiền mặt nhằm hỗ trợ những khó khăn trong cuộc sống thời đại dịch COVID-19
Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ JP Morgan Chase cho mỗi ‘nhân viên tuyến đầu’ tối đa 1.000 USD để ứng phó với COVID-19 - Ảnh 1.

JP Morgan Chase phát cho mỗi ‘nhân viên tuyến đầu’ tối đa 1.000 USD để ứng phó với COVID-19. Ảnh minh họa: Shutterstock.

Thông điệp mà JP Morgan gửi tới toàn thể nhân viên có đoạn viết: "Rất nhiều nhân viên tuyến đầu của chúng ta ở các chi nhánh, phòng vận hành, trung tâm tổng đài và các vị trí quan trọng khác vẫn tiếp tục tới văn phòng hay chi nhánh để làm việc hàng ngày dù đối mặt với nhiều khó khăn về giao thông hay bận chăm sóc con nhỏ".

"Để giúp người lao động vượt qua những thách thức đó và để ghi nhận sự tận tâm của nhân viên đối với khách hàng và cộng đồng, JP Morgan sẽ gửi tặng mỗi người tối đa 1.000 USD". Ngân hàng nói thêm rằng khoản tiền thưởng này không được vượt quá 10% lương hoặc thu nhập cố định ở một số quốc gia.

Chính sách của JP Morgan có thể sẽ giúp cổ vũ tinh thần của nhiều nhân viên không thể làm việc ở nhà vì đặc thù công việc của mình và do vậy chịu rủi ro sức khỏe lớn hơn trong thời dịch COVID-19.

Khoản hỗ trợ này sẽ được thanh toán theo hai đợt vào tháng 4 và tháng 5, mỗi đợt 500 USD, áp dụng cho nhân viên phải đến văn phòng làm việc và có thu nhập dưới 60.000 USD/năm.

Hôm thứ Hai tuần này (16/3), JP Morgan Chase đã khuyến khích nhân viên của mình ở 60 quốc gia làm việc từ nhà nếu có thể. Tuy vậy, các giao dịch viên (teller) ở các chi nhánh, các nhân viên trực tổng đài và nhiều vị trí khác vẫn sẽ phải đến văn phòng làm việc trực tiếp.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến nghị người dân tránh tụ tập theo các nhóm từ 10 người trở lên và ngày càng có nhiều chính quyền địa phương tại Mỹ ra lệnh đóng cửa các cơ sở kinh doanh không thiết yếu nhằm hạn chế dịch bệnh lây lan. Nhiều trường học trên khắp nước Mỹ cũng đã bị đóng cửa khiến trẻ em phải nghỉ ở nhà.

JP Morgan Chase – ngân hàng lớn nhất nước Mỹ theo qui mô tài sản – còn cho mỗi nhân viên nghỉ thêm 5 ngày có lương và gia hạn thời gian sử dụng những ngày nghỉ phép chưa dùng đến từ năm ngoái để hỗ trợ nhân viên chăm sóc con nhỏ hoặc người phụ thuộc khác.

Hôm 19/3, JP Morgan đã thông báo đóng cửa khoảng 20% trong tổng số 4.976 chi nhánh của mình (tức khoảng 1.000 chi nhánh) để hạn chế sự lây lan của COVID-19.

Theo CNBC, JP Morgan Chase hiện có khoảng 257.000 nhân viên. Tổng tài sản thời điểm cuối năm 2019 là khoảng 2.700 tỉ USD.

Một ngân hàng khổng lồ khác của Mỹ là Bank of America hôm 19/3 cho biết những khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 có thể hoãn trả nợ vay mua nhà hoặc nợ thẻ tín dụng, tùy theo từng trường hợp cụ thể do ngân hàng quyết định.

Song Ngọc