|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nga tuyên bố sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ đối với những nước áp đặt các hạn chế về giá

09:05 | 02/09/2022
Chia sẻ
Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dầu và các sản phẩm từ dầu đối vớu quốc gia áp lệnh hạn chế về giá và cho rằng đây là những điều kiện phi thị trường.

Theo trang Tele Sure, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak mới đây tuyên bố sẽ ngừng cung cấp dầu thô và các sản phẩm tinh chế từ dầu cho quốc gia nào áp lệnh hạn chế giá dầu của Nga.

“Đối với những công ty hoặc quốc gia áp lệnh hạn chế về giá, chúng tôi sẽ không cung cấp dầu và các sản phẩm từ dầu của mình vì chúng tôi không chấp nhận các điều kiện phi thị trường”, Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak tuyên bố.

Bộ trưởng tài chính thuộc các nước trong nhóm G7 sẽ họp vào ngày 2/9 nhằm thảo luận về việc thiết lập giới hạn giá đối với dầu thô của Nga, đồng nghĩa với việc doanh thu của nước này sẽ giảm. 

Các nhà ngoại giao Nga cho rằng động thái này của G7 sẽ gây bất ổn cho thị trường dầu mỏ và gây ra mối đe dọa đối với các cơ chế thị trường.   

“Người tiêu dùng ở châu Âu và châu Mỹ vốn đang phải trả mức giá cao để mua xăng dầu, sẽ còn phải chịu thiệt hại trước biện pháp của nhóm G7” ông Novak nói.

Phó Thủ tướng Nga cũng cho rằng sản lượng dầu của nước này có thể tăng trong trường hợp điều kiện thị trường toàn cầu trở nên ổn định và có những người mua đáng tin cậy. Các công ty dầu mỏ của Nga đặt mục tiêu duy trì mức sản xuất hiện tại bất chấp lệnh cấm vận dầu của Liên minh châu Âu (EU) dự kiến ​​vào tháng 12.

Hãng tin AP mới đây dẫn lời cảnh báo của Bộ trưởng Tài chính Mỹ bà Janet Yellen nếu không áp hạn chế giá đối với dầu thô của Nga, nền kinh tế toàn cầu sẽ tổn hại.

“Nếu không có giới hạn giá, chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ giá năng lượng toàn cầu tăng vọt”, bà Janet Yellen nói.

Liên minh châu Âu đã quyết định cấm gần như tất cả dầu mỏ nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay. Khối này cũng sẽ cấm bảo hiểm cho việc vận chuyển dầu của Nga thông qua đường biển đến các nước khác. 

Hồi tháng 6 , Vương quốc Anh và nhóm G7 đã đồng ý thảo luận về việc áp mức trần đối với giá dầu của Nga. Đồng thái này nhằm giảm nguồn thu của Nga trong bối cảnh xung đột với Ukraine leo thang. Đức cùng nhiều nước EU khác đã thông qua sáu gói trừng phạt, bao gồm cấm vận đối với than và dầu. Sự gián đoạn của chuỗi cung ứng đã khiến giá nhiên liệu và thực phẩm ở châu Âu và Mỹ tăng cao.

Tuy nhiên, Nga tăng cường xuất khẩu dầu thô sang quốc gia khác trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ với mức triết khấu cao.

H.Mĩ