|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga tuyên bố đẩy lùi cuộc tấn công lớn của Ukraine nhưng vẫn chịu thiệt hại

11:00 | 06/06/2023
Chia sẻ
Nga cho biết Ukraine đã tổ chức cuộc tấn công lớn vào Donetsk nhưng bị đẩy lùi. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Ukraine có thể đang tiến hành cuộc phản công quy mô lớn mà phương Tây đặt nhiều kỳ vọng.

Binh lính Ukraine lái xe bọc thép trên tiền tuyến gần Bakhmut, Ukraine. (Ảnh: AP). 

Hôm 5/6, Moscow cho biết quân đội Nga đã đẩy lùi cuộc tấn công lớn của Ukraine ở chiến trường miền đông. Hiện chưa rõ cuộc tấn công này có phải là phần mở đầu của cuộc phản công đã được chờ đợi từ lâu của Ukraine hay không.

Trong video công bố vào buổi tối, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tỏ ra kín đáo. Một mặt, ông tung hô “những tin tức mà chúng ta đang mong chờ” ở thành phố miền đông Bakhmut, nhưng mặt khác, ông không đề cập trực tiếp đến kế hoạch phản công.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Wall Street Journal đăng tải vào ngày 4/6, ông Zelensky tiết lộ rằng Ukraine đã sẵn sàng phát động cuộc phản công lớn.

Các quan chức Ukraine không nhắc đến bất kỳ chiến dịch có quy mô lớn nào và né tránh câu hỏi liên quan đến vấn đề này.

Theo tờ Washington Post, một số quan chức Mỹ nghĩ cuộc phản công của Ukraine đang diễn ra. Tuy nhiên, ông John Kirby, phát ngôn viên phụ trách vấn đề an ninh quốc gia của Nhà Trắng từ chối cho biết ý kiến của mình.

Trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Kirby phát biểu: “Tôi sẽ không nói thay cho quân đội Ukraine. Cuộc phản công nên để phía Ukraine tự nói”.

Rủi ro cao

Sự thành bại của chiến dịch phản công nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến sự giúp đỡ chính trị và ngoại giao mà phương Tây dành cho của Ukraine trong tương lai, bởi phương Tây đã cung cấp hàng tỷ USD vũ khí hiện đại cho kế hoạch này.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết Ukraine đã tấn công vào sáng 4/6 với 6 tiểu đoàn bộ binh cơ giới và hai tiểu đoàn xe tăng tại miền nam Donetsk. Tuy nhiên, do Moscow từ lâu đã đoán trước Ukraine sẽ nhắm đến các phần lãnh thổ do Nga kiểm soát nên họ đã ngăn cản thành công “cuộc tấn công quy mô lớn của kẻ địch tại 5 khu vực của mặt trận nam Donetsk”. 

Ngoại trưởng Dmytro Kuleba của Ukraine nói với tờ Reuters hôm 5/6 rằng nước này đã có đủ vũ khí cho một cuộc phản công nhưng từ chối cho biết liệu hoạt động này đã diễn ra hay chưa.

Bà Hanna Maliar, Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine thông báo trên Telegram rằng Ukraine đang “chuyển sang thế tấn công” tại một số khu vực trên mặt trận nhưng phủ nhận ý kiến cho rằng đây là một phần của chiến dịch lớn.  

Sau đó, bà Maliar phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng quân đội Ukraine đã tiến thêm được từ 200 đến 1.600 m xung quanh hai ngôi làng ở phía bắc thành phố Bakhmut và từ 100 đến 700 m xung quanh các làng ở phía tây và nam.

Tập đoàn quân sự tư nhân Wagner của Nga tuyên bố đã chiếm được Bakhmut vào tháng trước và chuyển giao vị trí của họ cho quân đội chính quy của Nga. Nhưng kể từ đó, Kiev đã tấn công vào các khu vực do Nga chiếm giữ ở miền bắc và nam thành phố.

Bà Maliar tuyên bố: “Trọng tâm chính hiện nay là Bakhmut. Hiện tại, chúng ta đã đạt được những thành công nhất định và kiểm soát được một số độ cao”.

Ông trùm Wagner cho biết lực lượng Ukraine đã chiếm lại một phần khu định cư Berkhivka ở phía tây bắc Bakhmut, và ông gọi đó là "sự hổ thẹn".

“Cuộc chiến cam go”

Ông Semyon Pegov, một trong những blogger quân đội nổi tiếng của Nga, viết rằng “một cuộc chiến cam go đang diễn ra” và quân đội Ukraine đang tấn công khu vực Donetsk. Bộ Quốc phòng Nga cho hay các lực lượng của họ đã giết chết 250 binh sĩ Ukraine, phá hủy 16 xe tăng, ba xe chiến đấu bộ binh và 21 xe bọc thép chiến đấu. 

Moscow hiện kiểm soát ít nhất 18% lãnh thổ được quốc tế công nhận của Ukraine và đã tuyên bố thêm 4 khu vực của Ukraine là một phần của Nga sau khi Moscow sáp nhập Crimea hồi năm 2014.

Tổng thống Putin cử quân đội Nga sang Ukraine hồi tháng 2 năm ngoái và kỳ vọng cuộc chiến sẽ nhanh chóng kết thúc. Tuy nhiên, lực lượng của Nga đã hứng chịu một loạt thất bại, phải rút lui và tập hợp lại ở vùng phía đông của Ukraine.

Trong suốt nhiều tháng, hàng chục nghìn lính Nga đã tập hợp xung quanh chiến tuyến kéo dài khoảng 1.000 km, chuẩn bị cho một cuộc tấn công dự kiến của Ukraine ​​nhằm cắt đứt đường đi của Nga tới bán đảo Crimea.

Giang

Nền kinh tế Mỹ chịu được một cú sốc nhưng liệu có trụ vững trước 4 mối đe doạ cùng lúc?
Fed tăng mạnh lãi suất để chống lạm phát, nền kinh tế Mỹ vẫn có thể trụ vững. Song, với 4 cú sốc diễn ra cùng lúc, liệu siêu cường số một thế giới có thể chống chịu được?