|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Hai điều kiện quan trọng để Nga đàm phán hòa bình với Ukraine

04:00 | 29/05/2023
Chia sẻ
Nga sẵn sàng đàm phán hòa bình với Ukraine nhưng sẽ không từ bỏ các điều kiện của mình. Đây là phát biểu mới của Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin khi trả lời phỏng vấn hãng BBC ngày 28/5.

Đại sứ Nga tại Anh Andrei Kelin. Ảnh: AP

Hãng tin TASS dẫn lời đại sứ Kelin nêu rõ Nga muốn hòa bình nhưng tất nhiên là với một số điều kiện cụ thể. Với Nga, có 2 điều quan trọng. Đầu tiên đó là không có đe dọa từ Ukraine với Nga. Thứ hai là người Nga ở Ukraine sẽ được đối đãi giống như tất cả những quốc gia khác trên thế giới, "giống như người Pháp được đối đãi ở Bỉ hoặc như người Italy và người Đức được đối đãi ở Thụy Sĩ".

Ông Kelin bày tỏ quan ngại về những diễn biến ở Ukraine trong những năm gần đây như "chủ nghĩa dân tộc cực đoan".

 

Ông Kelin nêu rõ "hòa bình có thể đạt được trong ngày mai nếu phía Ukraine chuẩn bị để đàm phán" nhưng ông lo ngại chưa có tiền đề cho điều này. Nhà ngoại giao Nga cũng không tin rằng việc chỉ dừng xung đột là một ý tưởng tốt vì điều đó "không tạo nền tảng cho nền hòa bình ổn định và lâu dài ở châu Âu".

Đại sứ Nga tại Anh tái khẳng định Moskva không có ý định sử dụng vũ khí hạt nhân trong xung đột ở Ukraine. Tuy nhiên, ông lo ngại về tình trạng xung đột không ngừng leo thang, đề cập tới các hoạt động cung ứng vũ khí cho Kiev đang được tăng tốc.

Lê Ánh

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh có phần chiếm ưu thế
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 25 - 29/9: Theo dự báo của công ty chứng khoán, mặc dù ngưỡng hỗ trợ xa quanh 1.17x, đã cho phản ứng và giúp VN-Index tránh được nhịp giảm sâu, rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên kế tiếp vẫn đang có phần chiếm ưu thế.