|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu

03:09 | 13/11/2021
Chia sẻ
Ngày 12/11, Điện Kremlin tuyên bố Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu.
Nga sẽ tiếp tục cung cấp khí đốt cho châu Âu - Ảnh 1.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmirtry Peskov. (Ảnh: AA).

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định: "Nga đã, đang và sẽ là nước thực hiện đầy đủ toàn bộ cam kết cung cấp khí đốt cho người tiêu dùng châu Âu".

Ông nhấn mạnh Moskva là nhà xuất khẩu khí đốt tự nhiên chính sang châu Âu thông qua Belarus, do đó, nước này không muốn có bất kỳ sự gián đoạn nào.

Người phát ngôn Điện Kremlin đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh trước đó một ngày, Tổng thống Belarus Aleksandr Lukashenko cảnh báo sẽ ngừng vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua đường ống dẫn khí đốt xuyên quốc gia Yamal-Europe nếu Liên minh châu Âu (EU) gia tăng các biện pháp trừng phạt chống lại Minsk.

Ông nhấn mạnh việc ngừng vận chuyển khí đốt là biện pháp đáp trả cứng rắn đối với các gói trừng phạt của EU.

Trước đó cùng ngày, một nhà ngoại giao cho biết  trong cuộc họp dự kiến diễn ra vào ngày 15/11 tới ở thủ đô Brussels (Bỉ), ngoại trưởng các nước thành viên EU có thể "bật đèn xanh" cho gói trừng phạt thứ 5 nhằm vào Belarus. Theo quan chức trên, gói trừng phạt này có thể bổ sung danh sách các cá nhân và công ty.

Hiện EU đang giám sát các chuyến bay từ hàng chục quốc gia đến Belarus, do nghi ngờ chở theo người di cư có ý định vào châu Âu bất hợp pháp. Ước tính hiện có hàng nghìn người di cư đang mắc kẹt tại biên giới giữa Belarus với các nước thành viên EU như Latvia, Litva và đặc biệt là Ba Lan.

Điều này làm gia tăng căng thẳng giữa Ba Lan và Belarus thời gian gần đây. Vácsava chỉ trích Minsk để các đoàn người di cư tự do di chuyển đến biên giới để đáp trả việc các nước EU áp đặt trừng phạt Belarus. Phía Minsk luôn bác bỏ cáo buộc này.

Ba Lan hiện đã triển khai 15.000 binh sĩ dọc biên giới với Belarus, dựng hàng rào thép gai và tiến hành xây dựng một bức tường ở khu vực biên giới.

Ngọc Hà