|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Nga đình chỉ tất cả hoạt động nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản

04:00 | 17/10/2023
Chia sẻ
Chính phủ Nga cho biết, nước này đã đình chỉ tất cả hoạt động nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản, sau khi Nhật Bản quyết định xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima bị đóng cửa ra Thái Bình Dương.

Tàu thu thập các mẫu nước biển gần nhà máy Fukushima để kiểm tra hàm lượng tritium, sau khi Nhật Bản tiến hành xả nước thải nhiễm xạ đã qua xử lý ra biển, ngày 24/8/2023. (Ảnh: TTXVN)

Rosselkhoznadzor, cơ quan chịu trách nhiệm quản lý các sản phẩm nông nghiệp của Nga, cho biết họ đang cùng thực hiện các biện pháp tạm thời về hạn chế nhập khẩu thủy sản từ Nhật Bản kể từ ngày 16/10 như một "biện pháp phòng ngừa".

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định chi 20,7 tỷ yen (141 triệu USD) từ nguồn ngân sách dự phòng năm 2023 để thực hiện chính sách hỗ trợ khẩn cấp đối với những nhà kinh doanh hải sản trước ảnh hưởng từ việc Trung Quốc dừng nhập khẩu đối với toàn bộ hải sản của Nhật Bản.

Gói chính sách hỗ trợ khẩn cấp sẽ độc lập với quỹ giá trị 80 tỷ yen được thành lập để hỗ trợ duy trì hoạt động cho những người hoạt động trong ngành ngư nghiệp và ảnh hưởng đến uy tín từ các tin đồn do xả nước thải.

Để hỗ trợ các nhà kinh doanh thay đổi đối tác, Chính phủ Nhật Bản quyết định chi 10 tỷ yen cho hoạt động bảo quản sản phẩm tạm thời và 5,6 tỷ yen để hỗ trợ việc tìm kiếm thị trường mới thông qua Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản.

Minh Trang