|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Chính phủ Nhật Bản sẽ hỗ trợ ngành đánh cá sau lệnh cấm hải sản của Trung Quốc

12:23 | 31/08/2023
Chia sẻ
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ nước này sẽ  đưa ra các biện pháp dựa trên nhiều ý kiến của ngư dân, trong đó bao gồm hỗ trợ để giúp các công ty đánh cá phát triển các kênh bán hàng mới và tổ chức các cuộc thảo luận với Trung Quốc.

Theo Reuters, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Năm (30/8) cho biết ông sẽ đưa ra các biện pháp hỗ trợ ngành đánh bắt cá bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm của Trung Quốc đối với hải sản Nhật Bản, sau khi đến thăm chợ cá lớn nhất Tokyo.

Tờ Nikkei Asia mới đây đưa tin, chính phủ sẽ huy động thêm nguồn vốn khoảng vài chục tỷ yên (hàng trăm triệu USD) từ dự trữ ngân sách quốc gia cho năm tài chính hiện tại để tài trợ cho các biện pháp này.

Trả lời báo chí sau chuyến thăm chợ cá Toyosu hôm thứ Năm ông Kishida cho biết: “Tôi sẽ đưa ra các biện pháp dựa trên nhiều ý kiến khác nhau mà tôi nghe được từ ngành đánh bắt cá ngày hôm nay”, đồng thời nói thêm rằng các yêu cầu đó bao gồm hỗ trợ để giúp các công ty đánh cá phát triển các kênh bán hàng mới và tổ chức các cuộc thảo luận với Trung Quốc.

Nhật Bản bắt đầu xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima vào Thái Bình Dương vào thứ Năm tuần trước. Động thái này khiến Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Nhật Bản, áp đặt lệnh cấm toàn diện đối với các sản phẩm thủy sản của Nhật Bản.

Chính phủ Tokyo đã thành lập hai quỹ trị giá 80 tỷ yên (tương đương khoảng 548 triệu USD) để giúp phát triển các kênh bán hàng mới và cấp đông số cá dư thừa cho đến khi nhu cầu phục hồi, cùng nhiều biện pháp khác. Các quan chức trước đây đã phủ nhận khả năng áp dụng các biện pháp tài chính bổ sung cho ngành này.

Hơn 700 công ty Nhật Bản đã xuất khẩu thủy sản trị giá khoảng 600 triệu USD sang Trung Quốc vào năm 2022, đưa nước này trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của Nhật Bản, tiếp theo là Hồng Kông, nơi đã công bố lệnh cấm nhập khẩu thủy sản từ 10 khu vực của Nhật Bản sau thảm họa Fukushima.

Hôm thứ Sáu tuần trước, Bộ trưởng Thủy sản Nhật Bản Tetsuro Nomura cho biết chính phủ sẽ thực hiện các bước để đa dạng hóa thị trường tiêu thụ đối với một số sản phẩm phụ thuộc lớn vào khách hàng Trung Quốc như sò điệp. Trung Quốc chiếm hơn một nửa lượng sò điệp xuất khẩu của Nhật Bản vào năm 2022.

Một số quan chức Nhật Bản cũng đã ra tín hiệu có hành động ngoại giao nhằm thúc giục Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm, điều mà Tokyo cho rằng không dựa trên bằng chứng khoa học, bao gồm cả việc nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO) .

H.Mĩ