|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga diễn tập với vũ khí hạt nhân khi Mỹ thông báo gửi tên lửa tới Ukraine

16:59 | 01/06/2022
Chia sẻ
Cuộc diễn tập hạt nhân của Nga sử dụng hơn 100 phương tiện cơ giới, bao gồm hệ thống phong tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars.

Tên lửa đạn đạo xuyên lục địa của Nga có khả năng mang vũ khí hạt nhân. (Ảnh: Reuters).

Hãng thông tấn Interfax của Nga dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng cho biết lực lượng hạt nhân Nga đang diễn tập ở tỉnh Ivanovo, phía đông bắc thủ đô Moscow.

Khoảng 1.000 quân nhân đang tham gia vào các cuộc diễn tập, sử dụng hơn 100 phương tiện, bao gồm các vũ khí chiến lược như hệ thống phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Yars.

Thông tin Nga thử tên lửa xuất hiện sau khi Mỹ đồng ý gửi gói hỗ trợ an ninh trị giá 700 triệu USD cho Ukraine, bao gồm các khí tài hiện đại như trực thăng, súng chống tăng, và các hệ thống pháo phản lực cơ động nhiều nòng.

Theo Newsweek, các lãnh đạo Ukraine đã đề nghị được nhận những loại vũ khí kể trên trong nhiều tuần gần đây. Tổng thống Volodymyr Zelensky và Ngoại trường Dmytro Kuleba liên tục yêu cầu phương Tây cung cấp những loại vũ khí để giúp Ukraine đối chọi với hỏa lực của Nga.

Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết các tên lửa tầm trung mà Mỹ gửi tới sẽ cho phép Ukraine “tấn công các mục tiêu trên chiến trường một cách chính xác hơn”. Tuy nhiên phía Mỹ cũng tuyên bố rõ ràng rằng những vũ khí do Washington cung cấp sẽ chỉ được dùng trên lãnh thổ Ukraine, không dùng cho các cuộc tấn công sang đất Nga.

Tên lửa của Mỹ có thể giúp Ukraine tiêu diệt pháo binh Nga cũng như phá hủy những vị trí của quân Nga trong các thành phố đang diễn ra chiến sự. Mặc dù vậy, các vũ khí này không thể được triển khai ngay do binh sĩ Ukraine cần phải mất tới hai tuần để làm quen và học cách sử dụng.

Trong khi đó, giao tranh đang leo thang căng thẳng tại thành phố Severodonetsk ở khu vực Donbass, miền đông Ukraine. Một số nguồn tin cho biết quân đội Nga đã tiến vào trung tâm thành phố.

Ông Serhiy Haidai, Thống đốc vùng Luhansk cho biết lực lượng Nga đã chiếm được gần hết Severodonetsk.

Việc kiểm soát tuyệt đối Severodonetsk được coi là một bước quan trọng để Moscow đạt mục tiêu “giải phóng hoàn toàn” vùng Donbass. Giống như thành phố Mariupol bên bờ biển Azov, Severodonetsk cũng đã bị chiến tranh tàn phá nặng nề. Thị trưởng Oleksandr Striuk cho biết khoảng 60% nhà cửa đã bị phá hủy.

Dân số Severodonetsk trước xung đột là 100.000 người, hiện nay còn lại khoảng 13.000 người đang trú ẩn trong đống đổ nát.

Theo Newsweek, ưu tiên của Nga lúc này là nhanh chóng chiếm được các mục tiêu ở vùng Donbass trước khi các vũ khí hiện đại của phương Tây được quân Ukraine sử dụng trên chiến trường.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 1/6 cảnh báo việc Mỹ đẩy mạnh viện trợ vũ khí cho Ukraine đang làm tăng nguy cơ đối đầu trực diện Nga - Mỹ.

Song Ngọc

Vai trò công ty chứng khoán đang bị bỏ ngỏ khi cung cấp dịch vụ copy trade?
Giao dịch sao chép (copy trade) được kỳ vọng là giải pháp hữu ích với những nhà đầu tư, đặc biệt là người mới tham gia thị trường. Nhưng với những gì đang diễn ra hiện nay, vai trò của công ty chứng khoán vẫn là dấu hỏi.