|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nga đàm phán với Trung Quốc về việc mở rộng chế độ miễn thị thực

03:00 | 23/10/2023
Chia sẻ
Nga đang bàn bạc với Trung Quốc về một thỏa thuận giảm quy mô tối thiểu của các nhóm du khách hai nước xuống còn ba người và tăng thời hạn lưu trú miễn thị thực lên 21 ngày.

Việc miễn thị thực cho nhóm du khách giữa Nga và Trung Quốc đã được triển khai từ ngày 1/8 vừa qua. (Nguồn: Reuters).

Theo hãng tin Sputnik, ngày 22/10, Cục trưởng Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao Nga Aleksey Klimov cho biết nước này đang bàn bạc với Trung Quốc về một thỏa thuận giảm quy mô tối thiểu của các nhóm du khách hai nước xuống còn ba người và tăng thời hạn lưu trú miễn thị thực lên 21 ngày.

Việc miễn thị thực cho nhóm du khách giữa Nga và Trung Quốc đã được triển khai từ ngày 1/8 vừa qua.

Chế độ miễn thị thực này cho phép các nhóm du khách có quy mô từ 5-50 người của nước này được thăm nước kia mà không cần thị thực trong thời hạn tối đa 15 ngày.

Cùng ngày, ông Klimov cũng cho biết Nga vẫn duy trì việc đơn giản hóa thủ tục xin thị thực của các công dân châu Âu tới Nga, dù trước đó, vào tháng 9/2022, Liên minh châu Âu (EU), Đan Mạch, Iceland, Liechtenstein, Na Uy và Thụy Sỹ đã quyết định tạm dừng các thỏa thuận với Nga về đơn giản hóa thủ tục xin thị thực cho công dân của nhau và đình chỉ mọi ưu đãi đối với tất cả công dân Nga.

Theo ông Klimov, để duy trì hoạt động trao đổi với công dân các quốc gia châu Âu, Nga chấp nhận cách tiếp cận, mà theo đó, không giống các nước trong Liên minh châu Âu, Nga sẽ tiếp tục tuân thủ một phần các quy định trong thỏa thuận về thị thực nêu trên nhằm đơn giản hóa thủ tục xin và thời hạn các loại thị thực này.

Ông Klimov còn cho biết Bộ Ngoại giao Nga đã chuẩn bị một dự luật cho phép tăng phí cấp thị thực và hủy bỏ các thủ tục đơn giản hóa, song các biện pháp này sẽ không áp dụng đối với tất cả công dân châu Âu.

Ngọc Long