|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Trung Quốc sẽ sớm chạm mức nhập khẩu khí đốt của EU từ Nga

08:15 | 22/10/2023
Chia sẻ
Đây là nhận định của lãnh đạo hãng sản xuất khi đốt hàng đầu nước Nga - Gazprom.

Theo Reuters, trong một video được phóng viên Điện Kremlin đăng tải lên mạng xã hội hôm 18/10, Alexei Miller, Chủ tịch Ủy ban quản lý hãng khí đốt Gazprom, cho biết nguồn cung cấp khí đốt qua đường ống của Nga sang Trung Quốc có thể sớm chạm khối lượng chuyển đến Tây Âu.

Tờ TASS của Nga cũng dẫn nguồn theo bài đăng của nhà báo Pavel Zarubin trên kênh Telegram cá nhân, cho biết “nguồn cung cấp đường ống cho Trung Quốc có thể đạt mức khối lượng xuất khẩu sang Tây Âu trong tương lai gần”.  

Theo dự báo của ngân hàng nhà nước VEB, xuất khẩu khí đốt tự nhiên qua đường ống của Nga sang Liên minh châu Âu (EU) có thể giảm xuống 21 tỷ mét khối trong năm nay, giảm gần 2/3 so với năm ngoái.

Với 22 tỷ mét khối dự kiến ​​sẽ được cung cấp cho Trung Quốc thông qua Power of Siberia trong năm nay, lần đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc có thể vượt xa lượng xuất khẩu sang châu Âu.

Nga đã xuất khẩu 15,5 tỷ mét khối khí đốt sang Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia vào năm 2022. Năm nay, nguồn cung khí đốt của Nga sang Trung Quốc thông qua đường ống Power of Siberia dự kiến ​​là 22 tỷ mét khối. Đường ống dẫn khí dự kiến ​​sẽ đạt công suất thiết kế 38 tỷ mét khối vào năm 2025.

Trong khi đó, tổng xuất khẩu của Gazprom sang Trung Quốc sẽ đạt 48 tỷ mét khối/năm trong những năm tới (do thực hiện dự án cung cấp khí đốt cho Trung Quốc qua tuyến Viễn Đông), trong khi xem xét đường ống khí đốt trung chuyển qua Mông Cổ - gần 100 tỷ mét khối mỗi năm, tờ TASS dẫn lời ông Miller.

Power of Siberia là hệ thống vận chuyển khí đốt lớn nhất ở miền đông nước Nga. Năm 2014, Gazprom và CNPC đã ký thỏa thuận trị giá 400 tỷ USD về việc cung cấp khí đốt của Nga cho Trung Quốc trong 30 năm tới. Nguồn cung cấp đường ống đầu tiên bắt đầu vào tháng 12/2019.

Thùy Trang