|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NCB công bố kết quả kinh doanh quý III, sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn trong quý IV

09:39 | 12/10/2021
Chia sẻ
Ngân hàng cho biết lợi nhuận hợp nhất sau thuế tăng mạnh so với cùng kỳ (quý III/2020 là 2,8 tỷ đồng), tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,9%.
NCB công bố kết quả kinh doanh quý III, sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn trong quý IV - Ảnh 1.

NCB công bố kết quả kinh doanh quý III. (Ảnh: NCB).

Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB - Mã: NVB) vừa tiết lộ một số thông tin về kết quả kinh doanh quý III với cái nhìn lạc quan. 

Ngân hàng không công bố con số lợi nhuận cụ thể nhưng cho biết lợi nhuận hợp nhất sau thuế tăng mạnh so với cùng kỳ (quý III/2020 là 2,8 tỷ đồng), tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,9%.

Trong đó, thu nhập lãi thuần tăng 25% so với cùng kỳ năm trước nhờ tăng trưởng dư nợ cho vay khách hàng cũng như tăng cường công tác xử lý, thu hồi nợ… Các hoạt động khác cũng đóng góp tích cực vào lợi nhuận ngân hàng như: thu từ hoạt động dịch vụ, mua bán chứng khoán đầu tư…

Tuy vậy, thu nhập từ lãi không còn là động lực trong quý III, thay vào đó, NCB đã gia tăng thu từ hoạt động dịch vụ, đặc biệt là các sản phẩm dịch vụ số hóa mà ngân hàng đã triển khai từ năm 2020

Tính đến ngày 30/9/2021, tổng tài sản của NCB đạt trên 81.000 tỷ đồng, giảm so với đầu năm (89.601 tỷ đồng).

Trong nửa đầu năm, dịch bệnh COVID-19 có diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới nền kinh tế nói chung và tới các khách hàng của NCB nói riêng. NCB đã triển khai nhiều chương trình hỗ trợ cho các khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh như: giảm 0,5% – 2% lãi suất cho khách hàng, cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn phí nhiều loại dịch vụ... 

Với các chương trình giảm lãi suất trực tiếp, NCB đã chủ động hỗ trợ cho hơn 1.000 khách hàng, tương ứng với tổng dư nợ khoảng 8.700 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo NCB cho biết, việc áp dụng các chính sách ưu đãi lãi suất và giảm lãi suất cho vay có ảnh hưởng nhất định đến thu nhập từ lãi của ngân hàng. Tuy nhiên, từ nay đến cuối năm, NCB tiếp tục cùng đồng hành, chia sẻ khó khăn với khách hàng, hỗ trợ khách hàng hiện hữu và khách hàng mới thông qua việc giảm lãi suất cho vay.

NCB cũng sẽ tăng vốn thêm 1.500 tỷ đồng trong quý IV nhằm nâng cao năng lực tài chính và triển khai các kế hoạch trọng điểm như đầu tư cơ sở vật chất, công nghệ, nâng cao chất lượng hoạt động, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ,...

Trong 9 tháng đầu năm, cổ phiếu NVB là mã tăng mạnh nhất toàn ngành với mức tăng trưởng đạt 170%. Cổ phiếu ghi nhận đà tăng mạnh kể từ nửa cuối tháng 7, trước những thông tin về việc bà Bùi Thị Thanh Hương, nguyên Tổng Giám đốc Sun Group được bổ nhiệm vào ghế Chủ tịch HĐQT của ngân hàng.

Hồi đầu tháng 9, cổ phiếu này từng lên cao kỷ lục tới mức giá 34.700 đồng/cp, tức tăng 247% so với đầu năm. Tuy nhiên, từ đó đến nay, cổ phiếu NVB đã điều chỉnh giảm xuống còn 28.800 đồng/cp kết phiên ngày 12/10.

NCB công bố kết quả kinh doanh quý III, sẽ phát hành cổ phiếu để tăng vốn trong quý IV - Ảnh 2.

Diễn biến giá cổ phiếu NVB từ đầu năm tới nay. (Nguồn: TradingView).


Diệp Bình