|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Fiingroup: Lợi nhuận quý III của 9 ngân hàng giảm 13,4% so với quý trước, định giá cổ phiếu ngân hàng vẫn còn khá đắt

14:33 | 11/10/2021
Chia sẻ
FiinGroup cho rằng giá cổ phiếu ngân hàng vẫn còn khá đắt so với lịch sử cũng như triển vọng lợi nhuận ngắn và trung hạn của ngành dưới áp lực từ trích lập dự phòng và chất lượng nợ.
Fiingroup: Định giá cổ phiếu ngân hàng vẫn còn khá đắt so với triển vọng ngắn và trung hạn - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: VietinBank).

Theo tổng hợp của FiinGroup dựa trên các ước tính sơ bộ kết quả kinh doanh quý III/2021 của 11 đơn vị ngành tài chính, trong đó có 9 ngân hàng thương mại đang niêm yết trên HOSE, HNX và đăng ký giao dịch trên UPCoM.

Kết quả cho thấy lợi nhuận quý III của 9 ngân hàng giảm 13,4% so với quý liền trước và đây là quý thứ hai liên tiếp các ngân hàng ghi nhận lợi nhuận giảm. Nếu so với cùng kỳ, lợi nhuận các ngân hàng duy trì tăng 10,8%, nhưng tốc độ đã chậm lại trong hai quý gần đây.

Fiingroup cho rằng hai nguyên nhân chính dẫn tới sự sụt giảm này đến từ gia tăng trích lập dự phòng và cắt giảm lãi suất hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Cụ thể, Vietcombank và VietinBank được cho là sẽ lội ngược dòng với mức tăng trưởng lợi nhuận lần lượt là 0,9% và 4,9% so với quý trước. Điều này chủ yếu do nền so sánh thấp vì hai ngân hàng này đã tăng mạnh trích lập chi phí dự phòng rủi ro trong quý II.

Trong khi đó, lợi nhuận của VIB dự kiến giảm mạnh gần 40% so với quý trước do các mảng kinh doanh chính (bao gồm cho vay mua nhà, ô tô và bancassurance) bị tác động tiêu cực bởi giãn cách xã hội tại nhiều tỉnh thành lớn.  

Giá cổ phiếu ngân hàng cũng đã phần nào phản ánh tình hình kinh doanh kém tích cực, với mức giảm 14,3% kể từ đầu tháng 7 sau khi đã tăng gần 50% trong nửa đầu năm 2021. Qua đó, đưa định giá dựa trên giá trị sổ sách (P/B) của khối ngân hàng từ mức đỉnh 2,65 hồi đầu tháng 5 về còn 2,08.

Tuy nhiên, theo FiinGroup, đây vẫn là mức khá đắt so với lịch sử cũng như triển vọng lợi nhuận ngắn và trung hạn dưới áp lực trích lập chi phí dự phòng rủi ro theo các quy định hiện hành bao gồm Thông tư 14 cũng như thực tế tác động của COVID-19 đến chất lượng tín dụng của người vay.

Fiingroup: Định giá cổ phiếu ngân hàng vẫn còn khá đắt so với triển vọng ngắn và trung hạn - Ảnh 2.

Trước đó, SSI Research cũng đã đưa ra những con số ước tính kết quả kinh doanh quý III của 9 ngân hàng. Theo đó, lợi nhuận quý III của Techcombank được dự báo sẽ lên ngôi "quán quân" với 5.200 tỷ đồng, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước. Trong khi lợi nhuận Vietcombank dự báo sẽ đi ngang ở mức 5.000 tỷ đồng.

Lợi nhuận của MB, ACB, VPBank... cũng được kỳ vọng tăng trưởng trên hai con số so với cùng kỳ 2020. Song, giống với Fiingroup, dự báo của SSI Research cũng cho rằng lợi nhuận của VIB sẽ tăng trưởng âm trong quý vừa qua.

Lê Huy

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.