|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC: Kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng không thực sự khả quan trong quý III

16:01 | 06/10/2021
Chia sẻ
Các chuyên gia VDSC cho rằng lợi nhuận trong quý III có thể tăng trưởng chậm lại đáng kể so với quý II. Đồng thời, việc nới thêm room tín dụng sẽ là động lực cho ngành ngân hàng từ nay tới cuối năm.
VDSC: Kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng không thực sự khả quan trong quý III  - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: ABBank.

Trong báo cáo chiến lược đầu tháng 10 mới công bố, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết hiện nay, nhiều ngân hàng đã gần chạm mức trần tín dụng được giao và nộp đơn xin cấp hạn mức mới và đây sẽ là động lực cho ngành ngân hàng trong quý IV.

Tính đến ngày 28/9, tăng trưởng tín dụng toàn ngành đạt 7,5% so với đầu năm, dẫn dắt bởi dư nợ cho vay ngắn hạn. Con số này phù hợp với dự báo của nhóm phân tích về việc tăng cho vay kỳ hạn ngắn nhằm mục đích sử dụng hạn mức tín dụng được cấp.

Bên cạnh đó, VDSC cũng đánh giá kết quả kinh doanh của nhóm ngân hàng không thực sự khả quan trong quý III vừa qua.

Các chuyên gia ước tính lợi nhuận trong quý III có thể tăng trưởng chậm lại đáng kể so với quý II. Ngoài ra, sau tròn một quý thực hiện giãn cách tại TP HCM, bức tranh nợ xấu của ngành ngân hàng đang là vấn đề được quan tâm nhiều hơn. 

Theo đó, nhóm phân tích vẫn duy trì quan điểm nợ xấu và nợ được cơ cấu lại của ngành ngân hàng tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm và ảnh hưởng lên tốc độ và độ lớn của trích lập dự phòng. 

Tuy nhiên nợ xấu sẽ có độ trễ trong việc hình thành và đồng thời cũng có sự lệch pha giữa tốc độ tăng nợ xấu của các nhà băng. Điều này có thể được nhận thấy thông qua mức độ giảm giá của các ngân hàng thời gian qua, nếu điều chỉnh thêm cho các yếu tố câu chuyện riêng biệt. 

"Chúng tôi kỳ vọng điểm rơi về nợ xấu sẽ chủ yếu ở quý cuối năm, nhưng các ngân hàng sẽ chủ động trích lập trong quý III tùy tình hình và năng lực tài chính của riêng từng ngân hàng", theo VDSC.

Do yếu tố độ trễ này, các chuyên gia duy trì quan điểm lạc quan trong thận trọng về ngành ngân hàng, với tầm nhìn tích cực tập trung tại một số lượng cổ phiếu nhất định. 

Lê Huy