|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Nhận room tín dụng cao nhất ngành, TPBank có thể được nới thêm vào cuối năm?

16:03 | 24/09/2021
Chia sẻ
Tính đến 31/8, TPBank đã xử dụng gần hết room tín dụng vừa được nới thêm trong quý III. Chứng khoán VCBS kỳ vọng ngân hàng có thể được nới thêm hạn mức thêm một lần nữa trong những tháng cuối năm.
TPBank có thể tiếp tục được nới thêm room tín dụng? - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: TPBank).

Trong báo cáo cập nhật mới đây, Chứng khoán Vietcombank (VCBC) cho biết tính đến ngày 31/8, tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - Mã: TPB) đã đạt 16,6%.

Trong kỳ nâng room tăng trưởng tín dụng vào quý III, TPBank đã được cấp hạn mức tín dụng lên 17,4%, cao nhất toàn ngành. 

VCBS cho rằng điều này một phần cho thấy Ngân hàng Nhà nước đánh giá cao TPBank khi đánh giá các tiêu chí để làm căn cứ cấp hạn mức tín dụng như chất lượng tài sản, quản trị rủi ro, lượng vốn dồi dào và mức độ đóng góp, hỗ trợ xã hội. 

Theo đó, nhóm phân tích kỳ vọng TPBank sẽ tiếp tục được nâng hạn mức tín dụng trong các tháng cuối năm và tốc độ tăng trưởng tín dụng có thể đạt trên 20% cho cả năm nay.

Vừa qua, TPBank đã công bố phát hành thành công 100 triệu cổ phiếu (9,3%) cho các nhà đầu tư trong nước ở mức giá 33.000 đồng/cp. 

"Mặc dù mức giá phát hành thấp hơn so với kỳ vọng của thị trường nhưng cũng tương đương với mức giá giao dịch trung bình trong 3 tháng qua của ngân hàng và tỷ lệ P/B đạt 1,7 lần", theo VCBS. 

Thặng dư vốn cổ phần từ thương vụ phát hành sẽ giúp tăng thêm 1.026 tỷ đồng (+4,8%) cho giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu. 

Ngoài ra, nhóm phân tích cho biết do hiện tại cổ phiếu TPB đã hết room ngoại, sau phát hành tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm xuống còn 27,4% và số lượng cổ phiếu khối ngoại có thể mua thêm là 30 triệu đơn vị.

Bên cạnh đó, VCBS cũng cho rằng biên lãi ròng (NIM) của TPBank đang ở mức cao và dần thu hẹp từ nửa cuối năm 2021 do lãi suất huy động còn ít dư địa giảm và lãi suất cho vay tiếp tục giảm xuống trong các quý tiếp theo. 

Đồng thời, phân khúc cho vay ô tô hiện có sự cạnh tranh mạnh mẽ từ nhiều ngân hàng dẫn tới lãi suất cho vay sản phẩm này không duy trì cao được như các năm trước.

TPBank có thể tiếp tục được nới thêm room tín dụng? - Ảnh 2.

Mặt khác, thị phần phát hành trái phiếu của CTCP Chứng khoán Tiên Phong (TPS - Mã: ORS) liên tục gia tăng và đạt 10% trong nửa đầu năm 2021 nếu ngoại trừ trái phiếu phát hành bởi các ngân hàng. 

Theo đó, việc liên kết hoạt động chặt chẽ trong mảng phát hành trái phiếu cùng với hoạt động ngân hàng có thể giúp cho khách hàng của TPBank có thêm các sản phẩm đầu tư trong tương lai.

Lê Huy

Trần giá vé máy bay không thể giữ nguyên: Cần nâng lên hay bỏ hẳn?

Trần giá vé máy bay không thể giữ nguyên: Cần nâng lên hay bỏ hẳn?
Quy định về trần giá vé máy bay được ban hành từ ba năm trước, khi giá nhiên liệu còn thấp. Các hãng hàng không như Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways đều cho rằng mức giá trần này hiện không còn phù hợp.