|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

TPBank sắp phát hành 100 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiến lược và chuyên nghiệp

17:03 | 06/08/2021
Chia sẻ
TPBank sắp phát hành 100 triệu cổ phiếu cho các nhà đầu tư chiến lược và chuyên nghiệp. Giá phát hành dự kiến là trung bình giá giao dịch cộng thêm premium.
100 triệu cổ phiếu TPB sắp được phát hành với giá dự kiến bằng trung bình giá cộng thêm premium - Ảnh 1.

Hội sở TPBank. (Ảnh: Lê Huy)

Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo cập nhật về Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank - Mã: TPB) và một số nội dung chính trong cuộc họp Chuyên viên phân tích và Nhà đầu tư do TPBank tổ chức mới đây.

Tại cuộc họp, ban lãnh đạo TPBank cho biết ngân hàng hiện đã được nới bổ sung hạn mức tín dụng thêm 5,9 điểm %, nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng cả năm lên 17,4%.

Ban lãnh đạo cũng cho hay tăng trưởng tín dụng tháng 7 có chậm lại và tháng 8 khả năng là tháng bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong bối cảnh các biện pháp giãn cách xã hội đang được áp dụng trên nhiều tỉnh thành, tuy nhiên sẽ có gắng tận dụng tốt khoản bổ sung trong 1 - 2 tháng tới.

Vừa qua, TPBank đã được sự chấp thuận của cổ đông về việc chia vốn thông qua phát hành 100 triệu cổ phiếu (9,33% số lượng cổ phiếu đang lưu hành) cho các nhà đầu tư chiến lược và chuyên nghiệp. 

Ban lãnh đạo chia sẻ giá phát hành có thể là trung bình giá giao dịch cộng thêm premium (phần phải trả thêm để sở hữu cổ phiếu). Thời gian hạn chế chuyển nhượng là 3 năm đối với nhà đầu tư chiến lược và 1 năm đối với nhà đầu tư chuyên nghiệp. Việc phát hành thành công sẽ giúp TPBank gia tăng vốn Cấp 1, củng cố tiềm năng tăng trưởng tín dụng cho các năm tới.

Bên cạnh đó, ban lãnh đạo TPBank kỳ vọng biên lãi ròng (NIM) nửa cuối năm 2021 và năm 2022 sẽ ổn định ở mức khoảng 4,5% - 4,7%. Để hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi đợt dịch mới, TPBank đang áp dụng một số gói ưu đãi cho khách hàng, do đó dự đoán lãi suất đầu ra có thể giảm 0,3 đến 0,4 điểm % trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, ban lãnh đạo kỳ vọng chi phí vốn rẻ nhờ việc huy động tích cực trong nửa đầu năm và kỳ vọng CASA gia tăng, sẽ bù đắp cho việc giảm lãi suất cho vay.

Trong năm 2021, BVSC gần như giữ nguyên dự báo lợi nhuận trước thuế đối với TPBank, nâng nhẹ thêm 3,2% lên 6.000 tỷ (tương đương tăng 35,7% so với năm ngoái) chủ yếu do việc giảm dự phóng chi phí hoạt động bù đắp nhiều hơn tăng dự báo chi phí dự phòng. 

Ở kịch bản cơ sở dịch kiểm soát tốt hơn vào cuối tháng 8, BVSC kỳ vọng hoạt động cho vay sẽ cải thiện đáng kể vào tháng 9, và kỳ vọng phục hồi ý nghĩa hơn vào mùa cao điểm vào quý IV.

Cho năm 2022, BVSC điều chỉnh dự báo lợi nhuận thêm 9,3% lên 7.500 tỷ (tăng 25,9%). Kỳ vọng thu nhập từ lãi tiếp tục mạnh mẽ thúc đẩy bởi tăng trưởng tín dụng và NIM tốt hậu COVID-19. Trong khi đó, việc mở rộng tập khách hàng bền vững sẽ giúp gia tăng các cơ hội bán chéo thúc đẩy tăng trưởng ngoài lãi. 

Nhìn chung, BVSC dự báo tốc độ tăng trưởng CAGR lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2020 - 2022 của TPBank là 31,4%/năm và tỷ suất sinh lời trên vốn chủ sở hữu trung bình (ROAE) ở mức 24,8%.

100 triệu cổ phiếu TPB sắp được phát hành với giá dự kiến bằng trung bình giá cộng thêm premium - Ảnh 2.

Lê Huy

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc: Đã gọi là nhà ở xã hội thì giá bán phải do Nhà nước duyệt
Bộ trưởng Bộ Tài chính cho rằng quy định Nhà nước quyết định giá bán nhà ở xã hội thì mới bán đúng đối tượng, cho thuê đúng đối tượng, nếu không sẽ thành nhà ở thương mại.