|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

NHNN sẽ không giảm lãi suất điều hành nhưng sẽ nới room tín dụng trong năm nay?

19:13 | 27/09/2021
Chia sẻ
Các chuyên gia SSI cho rằng nhiều khả năng NHNN sẽ không cắt giảm lãi suất điều hành trong năm nay, song những biện pháp hỗ trợ khác như tăng hạn mức tín dụng sẽ tạo điều kiện giúp các ngân hàng có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay.
SSI Research: 'Nhiều khả năng NHNN sẽ không cắt giảm lãi suất điều hành trong năm nay' - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Báo Đầu tư).

Trong báo cáo thị trường tiền tệ mới công bố, Bộ phận Phân tích Chứng khoán SSI (SSI Research) cho biết trong tuần qua (20 - 24/9) các hoạt động thị trường mở không phát sinh giao dịch mới.

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hầu như không có hoạt động điều tiết nào trên thị trường mở kể từ khi dịch bệnh bùng phát vào tháng 3/2020.  

SSI Research đánh giá điều này thể hiện quan điểm duy trì thanh khoản trong hệ thống ngân hàng dồi dào của NHNN (cơ quan này vẫn bơm tiền đồng thông qua kênh mua ngoại tệ) và mặt bằng lãi suất liên ngân hàng nhờ vậy ở mức thấp. 

Trong tuần qua, lãi suất liên ngân hàng hầu như đi ngang, kết tuần ở mức 0,69%/năm cho kỳ hạn qua đêm và 0,8%/năm cho kỳ hạn một tuần.

Cũng theo các chuyên gia của SSI, tăng trưởng tín dụng trong 8 tháng đầu năm đạt được kết quả tương đối tích cực trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp. Cụ thể, tính đến 31/8, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 9,87 triệu tỷ đồng, tăng 7,42% so với cuối năm ngoái và tăng 14,9% so với cùng kỳ.

Điều này phần nào nhờ việc giảm lãi suất cho vay và các gói hỗ trợ cho vay giúp khách hàng phục hồi sản xuất kinh doanh trong thời gian qua, nhóm phân tích đánh giá.

"Chính sách tiền tệ trong thời gian tới sẽ duy trì trạng thái nới lỏng để hỗ trợ sự hồi phục của nền kinh tế sau đại dịch. Mặc dù nhiều khả năng NHNN sẽ không cắt giảm lãi suất điều hành trong năm nay, song những biện pháp hỗ trợ khác như tăng hạn mức tín dụng sẽ tạo điều kiện giúp các ngân hàng thương mại có thể giảm mặt bằng lãi suất cho vay", theo các chuyên gia SSI.

SSI Research: 'Nhiều khả năng NHNN sẽ không cắt giảm lãi suất điều hành trong năm nay' - Ảnh 2.

(Ảnh: Báo cáo SSI Research).

Trên thị trường ngoại hối, tỷ giá USD/VND niêm yết ở các ngân hàng thương mại đi ngang trong tuần qua, kết tuần mua - bán ở mức 22.640 - 22.870 đồng/USD. Tỷ giá trên thị trường tự do cũng không có nhiều biến động, ở mức 23.035 - 23.185 đồng/USD, giảm nhẹ 10 đồng/USD cho chiều mua và 5 đồng/USD cho chiều bán. 

Số liệu cán cân thương mại trong nừa đầu tháng 9 không mấy tích cực, khi nhập siêu lên tới hơn 1,5 tỷ USD, tuy nhiên được bù đắp bởi lượng FDI giải ngân trong tháng 9 (1,7 tỷ USD, tăng 57% so với tháng trước) và giúp cán cân thanh toán tổng thể duy trì tích cực.

SSI Research tiếp tục duy trì quan điểm Chính phủ hiện đang từng bước mở cửa dần lại nền kinh tế, do vậy cán cân thương mại kỳ vọng sẽ được cải thiện vào giai đoạn cuối năm và đồng thời giúp FDI giải ngân cũng có diễn biến tích cực hơn. Đồng thời, nguồn cung cầu ngoại tệ trên thị trường sẽ tương đối cân bằng và giúp tỷ giá USD/VND duy trì trạng thái ổn định.

Lê Huy