|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

Thống đốc NHNN: Sẽ nới thêm room tín dụng cho các ngân hàng

21:28 | 26/09/2021
Chia sẻ
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết sẽ tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng trong thời gian tới. Đây dự kiến là đợt nới room tín dụng thứ hai trong năm nay.
Thống đốc NHNN: Sẽ nới thêm room tín dụng cho các ngân hàng - Ảnh 1.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng. (Ảnh: Tạp chí Ngân hàng).

Theo Diễn đàn doanh nghiệp, tại Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp và các địa phương mới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết trong thời gian tới, cơ quan quản lý sẽ tăng thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng cho các ngân hàng và điều chỉnh lãi suất phù hợp theo đúng cam kết.

Báo cáo mới đây của Chứng khoán BSC cho biết trong quý III, loạt ngân hàng đã được nới room tín dụng, cao nhất là TPBank và Techcombank với mức nới lên tới lần lượt là 17,4% và 17,1%.

Theo BSC, hai ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất do tỷ lệ an toàn vốn (CAR) Basel II ở mức cao, danh mục đầu tư rộng và không tập trung quá nhiều vào các ngành nghề rủi ro, đi kèm với đó là cam kết hỗ trợ lãi suất trong thời gian tới.

Trong báo cáo cập nhật vừa công bố, Chứng khoán VCBS cho biết tính đến 31/8, TPBank đã sử dụng gần hết room tín dụng vừa được nới thêm trong quý III.

"Điều này một phần cho thấy NHNN đánh giá cao TPBank khi đánh giá các tiêu chí để làm căn cứ cấp hạn mức tín dụng như chất lượng tài sản, quản trị rủi ro, lượng vốn dồi dào và mức độ đóng góp, hỗ trợ xã hội", VCBS nhận định.

Theo đó, nhóm phân tích kỳ vọng TPBank sẽ tiếp tục được nâng hạn mức tín dụng trong các tháng cuối năm và tốc độ tăng trưởng tín dụng có thể đạt trên 20% cho cả năm nay.

Thống đốc NHNN: Sẽ nới thêm room tín dụng cho các ngân hàng - Ảnh 2.

(Ảnh: BSC Research).

Cũng tại hội nghị, Thống đốc cho biết tính đến ngày 21/9, tăng trưởng tín dụng ngân hàng đạt 7%, hệ thống thanh toán ngân hàng tư nhân với các địa phương vẫn hoạt động thông suốt. 

Theo tính toán, các ngân hàng đã giảm khoảng 28.000 tỷ đồng tiền lãi thông qua các đợt giảm lãi suất cho vay với người dân và doanh nghiệp, dự kiến số tiền giảm lãi này sẽ còn tăng thêm từ nay đến cuối năm khi lãi suất cho vay vẫn đang giữ xu hướng thấp hơn.

“Song song với đó, NHNN sẽ chú trọng trong công tác kiểm soát lạm phát”, Thống đốc NHNN nhấn mạnh.

Chia sẻ về chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay, Thống đốc cho biết trên cơ sở mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lạm phát đề ra, NHNN đã xây dựng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng cho cả năm, và có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế.

Cơ quan quản lý cũng thường xuyên rà soát, xem xét điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với từng tổ chức tín dụng trên cơ sở tình hình hoạt động, năng lực tài chính và quản trị, điều hành và khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, ưu tiên ngân hàng giảm lãi suất cho vay, góp phần tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và người dân.

Với hoạt động cho vay ngoại tệ, NHNN cũng có các chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu nói chung trong việc giảm chi phí vay vốn. Song, Thống đốc vẫn khuyến khích các doanh nghiệp vay vốn bằng VND nhằm đảm bảo an toàn hệ thống.

Lê Huy