|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

VDSC: HDBank đang xin nới room tín dụng lên 25%, lợi nhuận cả năm ước đạt hơn 7.800 tỷ

08:04 | 12/10/2021
Chia sẻ
Theo VDSC, tăng trưởng tín dụng tích cực trong thời gian qua là động lực dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng trong thời gian tới. Dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2021 của HDBank đạt 7.843 tỷ đồng, tăng 35% so với năm trước.

Đang trình NHNN nâng hạn mức tín dụng lên 25%

Trong báo cáo phân tích mới đây, Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng TMCP Phát triển TP HCM (HDBank - Mã: HDB) duy trì tích cực trong quý III 

Đến giữa tháng 9, tăng trưởng tín dụng của HDBank đạt hơn 9%, gần chạm mức trần tín dụng là 10%. Ngân hàng đã xin Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng lên hơn 25%, sát với mục tiêu được đặt ra trong ĐHCĐ là 26%.

Trong khi tăng trưởng huy động chậm lại và đến giữa tháng 9 giảm trở lại, chỉ còn tăng hơn 10% so với đầu năm, do ngân hàng chủ động giảm lãi suất huy động để phù hợp với nhu cầu thanh khoản.

VDSC: HDBank đang xin nới room lên 25%, lợi nhuận cả năm ước đạt hơn 7.800 tỷ - Ảnh 1.

Theo VDSC, chênh lệch tăng trưởng tín dụng - huy động được thu hẹp, điều này có thể dẫn đến tỷ lệ LDR cải thiện trong quý III và từ đó hỗ trợ NIM. Trên thực tế, NIM cho đến giữa tháng 9 của HDBank không suy giảm nhiều so với 6 tháng đầu năm, dù công bố gói lãi suất hỗ trợ. 

Các chuyên gia ước tính tác động đến lợi suất cho vay bình quân trong 6 tháng cuối năm là khoảng 0,2%. Đồng thời, HDBank có nhiều nền tảng thuận lợi như tài sản có tính thanh khoản cao, mô hình cho vay lợi suất cao ở nhiều lĩnh vực (như cho vay dự án năng lượng mặt trời) là yếu tố hỗ trợ NIM. 

Do đó, NIM dự phóng được duy trì ở mức 4,5% trong nửa cuối năm 2021

Đâu là động lực dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận?

VDSC dự báo lợi nhuận trước thuế năm 2021 của HDBank ở mức 7.843 tỷ đồng, tăng 35% so với năm trước và năm 2022 đạt 9.692 tỷ đồng, tăng 24%.

Theo đánh giá của VDSC, trong vài quý vừa qua, tốc độ tăng trưởng thu nhập của HDBank chủ yếu được dẫn dắt bởi tăng trưởng tài sản sinh lãi và hệ số CIR cải thiện. Ngân hàng đánh đổi "biên lãi" với "dư nợ" khi mà thay đổi ở NIM đóng góp tiêu cực trong đợt bùng phát đại dịch. 

"Chính sách tiền tệ hỗ trợ sẽ giúp HDBank mở rộng bảng cân đối và cơ sở tín dụng trong thời gian tới và trở thành động lực dẫn dắt tăng trưởng lợi nhuận của ngân hàng", báo cáo nhận định.

Chuyên gia của VDSC cho rằng các nguồn thu nhập ngoài lãi sẽ chưa đóng góp mạnh trong ngắn hạn, mặc dù đã có kết quả tốt hơn kì vọng trong giai đoạn giãn cách. Đồng thời ước tính tổng phí bảo hiểm hàng năm trong quý III giảm 24% so với quý trước.

VDSC: HDBank đang xin nới room lên 25%, lợi nhuận cả năm ước đạt hơn 7.800 tỷ - Ảnh 2.

Cùng với đó, sự cải thiện gần đây của hệ số CIR vẫn chủ yếu do HDSaison hoạt động chậm lại trong giai đoạn COVID-19 và tốc độ mở rộng số lượng nhân viên duy trì thấp.

VDSC duy trì quan điểm thận trọng về bộ đệm dự phòng của ngân hàng mẹ khi duy trì ở mức thấp hơn tỷ lệ hình thành nợ xấu. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng mức trích lập dự phòng sẽ chỉ dao động trong ngắn hạn bất chấp tác động từ giãn cách xã hội.

Diệp Bình

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.