Doanh nghiệp

NBB dự kiến chi 60 tỷ đồng đền bù cho cư dân Carina Plaza, bán gần một nửa công ty cho CII

16:09 | 24/04/2018

Chia sẻ

Tại ĐHĐCĐ thường niên năm  2018 của CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) diễn ra sáng 24/4, trả lời cổ đông liên quan đến vụ cháy tại chung cư Carina Plaza khiến 13 người tử vong vào sáng 23/3, ông Mai Thanh Trúc – Giám đốc Tài chính cho biết NBB cùng chủ đầu tư là Công ty Hùng Thanh đã hỗ trợ hết sức đối với cư dân Carina Plaza về mặc tài chính. Tổng số tiền khắc phục đến nay hơn 20 tỷ đồng, dự kiến sẽ chi khoảng 60 tỷ cho công tác khắc phục sự cố này.
nbb du kien chi 60 ty dong den bu cho cu dan carina plaza ban gan mot nua cong ty cho cii TGĐ CII không thể trả lời vấn đề NBB công bố bán gần 1/2 công ty
nbb du kien chi 60 ty dong den bu cho cu dan carina plaza ban gan mot nua cong ty cho cii Sau khi phủ nhận là CĐT Carina, Năm Bảy Bảy lại 'dồn' trách nhiệm vụ cháy sang SEJCO
nbb du kien chi 60 ty dong den bu cho cu dan carina plaza ban gan mot nua cong ty cho cii Sau vụ cháy Carina, quỹ thuộc Dragon Capital không còn là cổ đông lớn của Năm Bảy Bảy
nbb du kien chi 60 ty dong den bu cho cu dan carina plaza ban gan mot nua cong ty cho cii Chung cư Carina Plaza bốc cháy, cổ phiếu Năm Bảy Bảy (NBB) nằm sàn, cổ đông lớn CII bay hơn 58 tỷ đồng

Cổ đông cũng thắc mắc kinh phí bồi thường, khắc phục sự cố lớn sẽ ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp, “ăn” vào lợi nhuận năm 2018. Thừa nhận ảnh hưởng là tất yếu, đại diện HĐQT NBB cho biết đặc thù doanh nghiệp bất động sản có nguồn thu và lợi nhuận năm nay đến từ nguồn hàng đã bán từ 2-3 năm trước, nên việc tăng chi phí, giảm lợi nhuận này sẽ tính vào các năm sau.

Một trong những thiệt hại nặng nề mà lãnh đạo NBB cho biết công ty phải gánh chịu đó là giá cổ phiếu giảm mạnh, nhà đầu tư bán hoảng loạn trong nhiều ngày liền khiến thị giá NBB mất 25% giá trị.

Ông Đoàn Tường Triệu – Chủ tịch HĐQT NBB nhận định sau sự cố thương hiệu công ty bị ảnh hưởng là điều không tránh khỏi. Hiện công ty đã ngưng toàn bộ kế hoạch bán hàng để dồn sức khắc phục hậu quả, làm tròn trách nhiệm xã hội với khách hàng.

Lãnh đạo NBB khẳng định sẽ nghiêm túc chấp hành kết quả điều tra vụ việc, ai sai phạm đến đâu sẽ chịu trách nhiệm đến đó. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng nói “rất bất ngờ khi chỉ có cựu giám đốc Công ty Hùng Thanh Nguyễn Văn Tùng bị khởi tố mà chưa đề cập đến trách nhiệm của công ty quản lý, vận hành tòa nhà và công ty bảo vệ. Điều này đang khiến dư luận hiểu trách nhiệm của vụ cháy là chỉ ở chủ đầu tư Carina”, ông Đoàn Tường Triệu trần tình.

nbb du kien chi 60 ty dong den bu cho cu dan carina plaza ban gan mot nua cong ty cho cii
Quang cảnh ĐHCĐ thường niên NBB năm 2017.

Tại Đại hội, cổ đông NBB đã chính thức thông qua tờ trình về việc cho CTCP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Tp.HCM (CII) được nâng tỷ lệ sở hữu lên 49% mà không cần thực hiện thủ tục chào mua công khai.

Hiện CII đang sỡ hữu 34,12% vốn NBB, tương đương 33,2 triệu cổ phiếu. Trước đó, CII đã có công văn đề nghị được tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần NBB để cùng hợp tác phát triển các dự án trọng điểm như dự án Diamond và dự án De Lagi.

Ông Đoàn Tường Triệu cho biết, việc CII nâng tỷ lệ sở hữu nằm trong bối cảnh đã có sự hợp tác từ năm 2015 và CII là cổ đông lớn của NBB, họ hiểu được giá trị thực của công ty nên họ quyết định gia tăng sở hữu.

Ngoài ra 2 dự án trên, NBB cũng sẽ hợp tác với CII ở cả dư án Thủ Thiêm. “từ trước đến nay, NBB lựa chọn phân khúc trung bình khá để kinh doanh. Còn đi cùng với CII thì NBB sẽ phát triển thêm ở phân khúc cao cấp.”, ông Triệu nói.

Cổ đông thắc mắc về lợi nhuận dự kiến thu về từ các dự án, ông Triệu cho biết, dự án Diamond Riverside là dự án cam kết lợi nhuận, CII tham gia hợp tác 80% với NBB. Nếu hoàn thành và các chỉ số, trượt giá…đáp ứng tiêu chí đề ra thì dự kiến lợi nhuận sau thuế từ dự án là 350-400 tỷ đồng.

Còn đối với dự án Thủ Thiêm, NBB kỳ vọng trong năm 2018 sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý và gói cọc của dự án. NBB ước tính thì lợi nhuận sau thuế quanh 400 tỷ đồng.

Đồng thời, NBB cũng có kế hoạch phát triển tiếp 22% quỹ đất hiện tại của công ty. Ông Triệu cho biết, năm 2017, NBB gần như đã tái cấu trúc xong, việc thoái vốn ngoài ngành thực hiện trên 80%. Trong danh mục còn lại một số khoản đầu tư nhỏ, gồm mỏ nước khoáng, mỏ Titan và mỏ đá ở Bình Thuận. Những dự án địa ốc nào mà NBB không thể hoàn thành thủ tục pháp lý hoặc đền bù thì công ty cũng thoái vốn, tập trung cho dự án khởi động được.

Riêng về Công ty Hùng Thanh, chủ đầu tư chung cư Carina, ông Triệu cho biết công ty này có vốn đầu tư chỉ 45 tỷ đồng nhưng riêng chi phí tạm ứng đền bù, hỗ trợ người dân thiệt hại đã lên 60 tỷ đồng, vượt khả năng chi trả của Hùng Thanh nên 577 sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ kinh phí khắc phục.

Mọi kế hoạch tiếp theo của công ty này cũng sẽ do 577 quyết định, vì là cổ đông lớn, nhưng việc thay đổi (nếu có) cũng sẽ thực hiện sau khi khắc phục xong hậu quả của vụ cháy.

nbb du kien chi 60 ty dong den bu cho cu dan carina plaza ban gan mot nua cong ty cho cii
Vụ cháy Carina Plaza làm thị giá NBB sụt giảm 25%

Tại Đại hội, cổ đông NBB cũng thông qua chỉ tiêu kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2018 với doanh thu dự kiến 850 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế và sau thuế ước tính lần lượt đạt 215 tỷ và 170 tỷ đồng. So với con số thực hiện năm 2017, mặc dù kế hoạch doanh thu sụt giảm 24% nhưng lợi nhuận trước thuế mục tiêu của NBB năm nay gấp tới gần 3 lần.

Cổ đông cũng chất vấn Ban lãnh đạo NBB về cơ sở đặt kế hoạch kinh doanh tăng trưởng mạnh, ông Triệu cho biết, kế hoạch kinh doanh của năm 2018 đi từ thực tế năm 2017, lợi nhuận kế hoạch dựa trên 2 nền tảng, gồm hạch toán 1 phần lợi nhuận còn lại của các dự án như bán Khu TTM Bạc Liêu; ở dự án Sơn Tịnh -Quảng Ngãi, NBB kinh doanh trên phần đã được cấp sổ đỏ.

Còn lại một phần lợi nhuận của dự án City Gate và một phần chuyển nhượng đất nông nghiệp của dự án NBB4. “Tất cả các nhiệm vụ này, NBB đã hoàn thành vào cuối năm 2017. Trong năm 2018, tiếp tục đàm phám để ký hợp đồng.”, ông Triệu cho hay.

Đối với riêng dự án Sơn Tịnh, Quảng Ngãi, NBB cho biết, công ty đã đền bù trên 85%, phần còn lại, dự kiến từ nay đến tháng 6/2018, tập trung xử lý những phần da beo, chưa đền bù. Còn vùng xung quanh khó đền bù thì tách ra khỏi dự án, điều chỉnh thu nhỏ dự án. Ông Triệu cho biết, hiện nay, ngoại trừ phần đã được Nhà nước giao sổ đỏ thì kinh doanh, phần còn lại, NBB xác định, khi nào đền bù xong, hoàn thành hạ tầng thì mới bán.

Đại hội cũng tiến hành HĐQT bầu bổ sung 1 thành viên vào HĐQT thay cho ông Louis T Nguyen đã miễn nhiệm vào ngày 29/03/2017.

Gia Thắng