|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Nasdaq, S&P 500 đi lên khi lạm phát tại Mỹ thấp hơn dự báo

07:18 | 11/05/2023
Chia sẻ
Nasdaq Composite và S&P 500 đều tăng trong phiên giao dịch ngày 10/5 sau khi số liệu lạm phát CPI tại Mỹ xuống dưới 5% lần đầu tiên kể từ tháng 5/2021.

Theo CNBC, vào ngày 10/5, chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite đã tăng 1,04%, chốt phiên ở mức 12.306 điểm. Chỉ số S&P 500 đi lên 0,45%, đạt 4.138 điểm. Ngược lại, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm nhẹ 0,09%, tương đương 30 điểm, và đóng cửa với 33.531 điểm.

 

Theo báo cáo do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 4 tăng 4,9% so với một năm trước, thấp hơn kỳ vọng 5% của các nhà kinh tế được Dow Jones khảo sát. Lạm phát so với tháng liền trước là 0,4%, phù hợp kỳ vọng của thị trường.

Sau báo cáo trên, lợi suất Trái phiếu Kho bạc đã giảm sâu, hỗ trợ thêm cho thị trường chứng khoán Mỹ, vốn đang lo lắng về việc lãi suất cao sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm giảm khoảng 11 điểm cơ bản (bps), xuống còn 3,91%. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm giảm 8 bps, còn 3,44%.

Lạm phát trong tháng 4 của Mỹ thấp hơn kỳ vọng của nhiều nhà phân tích và xuống dưới 5% lần đầu tiên kể từ tháng 5/2021.

“Sự lạc quan về việc quá trình giảm lạm phát sẽ tiếp diễn vẫn ở mức cao khi báo cáo này cho thấy giá nhà chưa hạ xuống. Kết quả này có nghĩa là độ trễ mà chúng ta đang thấy với giá thuê nhà sẽ bắt đầu có tác động trong vài tháng tới", ông Ed Moya, nhà phân tích cao cấp tại Oanda, nhận định.

“Lạm phát sẽ tiếp tục giảm trong vài tháng tới, nhưng để trở lại mức 2% sẽ khó hơn rất nhiều do sức mạnh của thị trường lao động”, ông nói thêm.

 

Mức tăng chung của thị trường bị hạn chế do những cổ phiếu theo chu kỳ, vốn có mối liên hệ chặt chẽ với nền kinh tế, đã giảm giá trong phiên 10/5. Các cổ phiếu như Nike và Caterpillar đã đi xuống do một số nhà đầu tư lý giải dữ liệu lạm phát chậm lại báo hiệu cho suy thoái sắp hoặc đã xảy ra.

Cổ phiếu của Caterpillar được coi như chỉ báo cho sức khỏe nền kinh tế Mỹ.

Airbnb và Twilio lần lượt giảm 10,9% và 12,6%, một ngày sau khi hai công ty đưa ra các dự báo kết quả kinh doanh thấp hơn kỳ vọng của thị trường. Nhà sản xuất xe điện Rivian chốt phiên tăng 1,8% sau khi báo lỗ thấp hơn dự kiến. Ngày 10/5, Disney và Robinhood cũng đã báo cáo kết quả kinh doanh.

Bất chấp những dấu hiệu lạm phát chậm lại trong tháng 4, Phố Wall dường như thận trọng trong việc châm ngòi cho một đợt phục hồi toàn diện.

Ông Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng tại Amherst Pierpont, cho biết: “Mỗi tháng trôi qua mà lạm phát lõi không chậm lại, cơ hội để [tốc độ tăng giá cả] xuống mức dự đoán của FOMC sẽ giảm dần. Vì vậy, đối với tôi, báo cáo này không phải là một kết quả tích cực”.

Thị trường cũng theo dõi những cập nhật mới nhất về vấn đề trần nợ của Mỹ, vì lo ngại rằng một thỏa thuận có thể không được thông qua trước ngày 1/6 - thời điểm sớm nhất mà Mỹ có thể vỡ nợ.

Tổng thống Joe Biden đã tổ chức một cuộc họp quan trọng với các nhà lãnh đạo Quốc hội vào cuối ngày 9/5. Tuy nhiên, bình luận từ cả hai bên cho thấy đã có rất ít tiến bộ. Ông Biden và các nhà lãnh đạo Quốc hội sẽ gặp lại nhau vào ngày 12/5.

 

Minh Quang