|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Năm 2022, kịch bản tăng trưởng điện có thể đạt hơn 286 tỷ kWh

07:35 | 29/11/2021
Chia sẻ
EVN cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng hai kịch bản tăng trưởng điện của năm 2022, trong đó có cả kịch bản tăng trưởng điện rất cao lên tới 12,4% khi nền kinh tế phục hồi, thích ứng an toàn với COVID-19.

Thông tin từ Tập đoàn điện lục Việt Nam (EVN) cho biết tại diễn đàn “Năng lượng cho phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19” vừa diễn ra, Phó Tổng giám đốc EVN Võ Quang Lâm cho biết căn cứ dự báo phát triển kinh tế xã hội năm 2022 theo Nghị quyết của Quốc hội, EVN đã tính toán xây dựng hai kịch bản cung cấp điện.

Theo đó, kịch bản cơ sở, tăng trưởng điện 8,2% tương đương sản lượng điện toàn quốc đạt 275,5 tỷ kWh; kịch bản cao tăng trưởng 12,4%, tương đương sản lượng điện đạt 286,1 tỷ kWh.

Với các kịch bản này, EVN dự kiến khu vực miền Bắc tiềm ẩn rủi ro thiếu hụt công suất đỉnh trong các ngày nắng nóng cực đoan khi nền nhiệt độ cao hơn 36 độ C kéo dài trong các tháng 5,6,7,  với dự báo công suất đỉnh phụ tải miền Bắc năm 2022 có thể đạt hơn 24.000 MW, tăng thêm 2.076 - 2.870 MW so với năm 2020. 

Qua tính toán cân đối cho thấy, khu vực miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 2.000 MW trong một số giờ cao điểm trong điều kiện thời tiết cực đoan.

Phó Tổng giám đốc EVN cũng cho biết, EVN sẽ phối hợp với các đơn vị có liên quan và khách hàng sử dụng điện để thực hiện một số giải pháp đảm bảo cung cấp điện cho phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19 như: giải pháp vận hành hệ thống điện, bổ sung nguồn cung, tăng cường năng lực truyền tải, tuyên tuyền và thực hiện các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, thực hiện chương trình điều chỉnh phụ tải (DR)…

Tại diễn đàn, ông Trịnh Quốc Vũ, Phó Vụ trưởng, Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững (Bộ Công Thương), đồng tình và đánh giá cao hai kịch bản đảm bảo điện cho năm 2022 mà EVN đã xây dựng. 

Thực tế, nhiều quốc gia trên thế giới đã, đang trải qua thiếu điện, khủng hoảng năng lượng trên đà phục hồi kinh tế sau đại dịch COVID-19. Do đó, các kịch bản phụ tải tăng trưởng ở mức 8,2% và mức cao 12,4% sẽ giúp ngành điện Việt Nam chủ động đảm bảo điện trong năm tới.

Ông Trịnh Quốc Vũ nhấn mạnh để từng bước phục hồi nền kinh tế, năng lượng có vai trò qua trọng, trong đó sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả là yếu tố là giải pháp quan trọng.

Như Huỳnh

TS. Nguyễn Tú Anh: 'Áp lực lạm phát giảm là cơ hội tốt để nới room tín dụng'
Theo TS. Nguyễn Tú Anh, khi nền kinh tế đang có đà phát triển khá tốt thì cần tận dụng cơ hội để đưa tiền ra đặc biệt là trong bối cảnh lạm phát đang giảm dần.