|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Thời sự

Mỹ: Tổng thống Biden đề xuất đầu tư 600 tỷ USD cho những công việc mà phụ nữ đảm đương

16:06 | 07/05/2021
Chia sẻ
Kế hoạch chi 4.000 tỷ USD để phục hồi nền kinh tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ rót tiền cho một lĩnh vực mà hàng triệu phụ nữ nước này đang làm việc với mức lương thấp hoặc không hề được trả lương là chăm sóc trẻ em, người già hay người ốm đau, khuyết tật.

Kế hoạch việc làm cho người Mỹ của ông Biden sẽ tăng thêm ngân sách cho một chương trình hiện nay của chính phủ thêm 400 tỷ USD trong một thập niên để thêm nhiều người già và người khuyết tật được chăm sóc, trong khi Kế hoạch các gia đình Mỹ sẽ thực hiện việc miễn phí trông trẻ cho mọi người và bổ sung 200 tỷ USD cho một chương trình chăm sóc trẻ em khác.

Một nhóm các nhà kinh tế và cố vấn kinh tế của Nhà Trắng, với nhiều người trong số này là phụ nữ, cho rằng số tiền mặt nói trên từ chính phủ là cần thiết để ổn định và thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế. 

Sự hỗ trợ đó sẽ giúp phụ nữ bỏ việc vì đại dịch có thể quay trở lại làm việc, cho phép những người chăm sóc trẻ em, người già, người ốm đau khác phải ở trong nhà có thể đi làm và trả cho những người làm những công việc này mức lương hợp lý hơn.

Đồng Chủ tịch Hội đồng chính sách giới của Nhà Trắng, Jen Klein, cho rằng đầu tư vào những công việc mà phụ nữ đảm đương sẽ quyết định tới đà phục hồi của nền kinh tế.

Tuy nhiên, đề xuất trên lại đang là một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất về các kế hoạch của ông Biden.

Các nghị sỹ đảng Cộng hòa và một số nghị sỹ đảng Dân chủ đã đặt câu hỏi tại sao việc chăm sóc trẻ em, người già và người khuyết tật lại được xem là cơ sở hạ tầng và được chính phủ cấp ngân sách hay liệu phụ nữ có muốn nhận các khoản trợ cấp đó không.

Kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng của ông Biden kêu gọi Quốc hội tăng thêm ngân sách 40 tỷ USD mỗi năm cho chương trình chăm sóc sức khỏe quốc gia Medicaid cho những người có thu nhập thấp và 25 tỷ USD để nâng cấp và xây dựng thêm các cơ sở trông trẻ.

Số tiền chi thêm cho Medicaid sẽ giúp nhiều người được chăm sóc sức khỏe hơn, một bộ phận người cao tuổi đang gia tăng nhanh ở Mỹ, những người khuyết tật và những người chăm sóc họ sẽ được hỗ trợ nhiều hơn.

Theo Nhà Trắng, việc tăng quỹ cho Medicaid sẽ tạo thêm hàng triệu việc làm được trả mức lương tốt, bao gồm trợ cấp y tế.

Kế hoạch đầu tư cho cơ sở hạ tầng cũng kêu gọi tài trợ 25 tỷ USD cho các bang để xây dựng các cơ sở trông trẻ ban ngày và cho phép các công ty được xóa 50% chi phí xây dựng phải đóng thuế để mở thêm các cơ sở trông trẻ tại nơi làm việc.

Lê Minh