|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ 'tích cực xem xét' dỡ bỏ thuế quan với Trung Quốc để kiềm chế lạm phát

10:41 | 02/06/2022
Chia sẻ
Mức lạm phát cao kỷ lục trong vòng nhiều thập kỷ đã buộc Mỹ phải xem xét tới việc dỡ bỏ một số loại thuế quan đã áp đặt với Trung Quốc dưới thời Tổng thống Trump.

Theo Reuters, Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Wally Adeyemo cho biết vào ngày 31/5 rằng chính quyền Tổng thống Biden đang xem xét việc cắt giảm thuế đối với hàng hóa từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Washington cần cân bằng giữa mục tiêu hạ giá trong ngắn hạn với nhu cầu giải quyết sự cạnh tranh không lành mạnh từ Trung Quốc.

“Chúng tôi đang tích cực xem xét nên làm gì với mức thuế”, ông Adeyemo nói với CNN. “Người Mỹ cần hiểu rằng Tổng thống đang đã cam kết làm mọi thứ để làm giảm giá cả một cách bền vững”.

Thâm hụt thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã giảm sau cuộc chiến thương mại, nhưng lại tiếp tục tăng kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhận chức.

Bình luận của Thứ trưởng Adeyemo được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Biden đang tranh cãi gay gắt về việc giảm một số loại thuế trong Mục 301 đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá hàng trăm tỷ USD của Trung Quốc nhằm kìm hãm lạm phát.

Các mức thuế trừng phạt lên tới 25% đã được chính quyền Tổng thống Trump áp đặt vào năm 2018 và 2019 khi cuộc chiến thương mại bùng phát giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã ủng hộ việc cắt giảm một số thuế quan “phi chiến lược” đối với hàng tiêu dùng, trong khi Đại diện Thương mại Katherine Tai lập luận rằng thuế quan nên được coi là một phần của chiến lược tổng thể nhằm thúc đẩy Trung Quốc đáp ứng các cam kết thương mại và chấm dứt các hành vi lạm dung kinh tế.

Tuần trước, Tổng thống Joe Biden cho biết ông đang cân nhắc cắt giảm một số loại thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc.

Cuối ngày 31/5, ông Biden, bà Yellen và các quan chức chính quyền khác đã gặp Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Jerome Powell để thảo luận về lạm phát. Gần đây, tốc độ tăng giá cả đã đạt mức cao nhất trong 40 năm và gây tổn hại tới triển vọng của Đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ năm nay.

Lạm phát giá sản xuất và giá tiêu dùng của Mỹ đều đang ở mức cao nhất nhiều thập kỷ.

Ông Adeyemo cho biết chính quyền Tổng thống Biden có thể thúc đẩy tăng cường sản xuất năng lượng và giảm thâm hụt ngân sách liên bang. “Và chúng tôi sẽ cung cấp cho Fed khoảng trống cần thiết để dần hạ lạm phát theo thời gian,” ông nói.

Ông cho biết thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc được áp dụng để cố gắng tạo ra một sân chơi bình đẳng cho các công ty Mỹ đối phó với sự cạnh tranh không lành mạnh từ Trung Quốc. Quyết định về vấn đề này sẽ bị ảnh hưởng bởi câu hỏi liệu thuế có giúp doanh nghiệp và công nhân Mỹ “ở vị trí tốt hơn để bán hàng hóa Mỹ trên khắp thế giới trong tương lai” hay không.

Minh Quang