|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Hàng hóa

Mỹ thế chân Australia xuất hàng triệu tấn than đá sang Trung Quốc

08:24 | 30/06/2021
Chia sẻ
Theo các dữ liệu thương mại mới công bố, trong tháng 5 vừa qua, Mỹ tiếp tục thế chân Australia xuất khẩu lượng lớn than đá sang Trung Quốc. Ngoài ra, đất nước tỷ dân còn tiếp nhận thêm nguồn hàng từ Canada, Philippines, Colombia.

Than đá của Mỹ ồ ạt sang Trung Quốc

SCMP dẫn dữ liệu thương mại mới nhất của Trung Quốc cho biết, Mỹ đã xuất khẩu được khoảng 720.000 tấn than sang thị trường tỷ dân trong tháng 5, tăng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, số liệu của tháng 5 lại giảm so với mức 1 triệu tấn mà Trung Quốc nhập từ nền kinh tế lớn nhất thế giới vào tháng 4. Các chuyến hàng than đá của Mỹ sang Trung Quốc đã tăng lên 300.000 tấn vào tháng 2 năm nay. Tháng 10 năm ngoái, con số gần như bằng 0.

Theo cáo cáo mới nhất của chính phủ Australia về xuất khẩu tài nguyên và năng lượng, cho đến nay nay Trung Quốc đã 6 tháng liên tiếp không tiếp nhận than đá xuất khẩu của đất nước châu Đại Dương.

Trong khi đó, nguồn cung của Mỹ ngày càng trở nên hấp dẫn đối với các nhà nhập khẩu tại đất nước tỷ dân, đặc biệt là khi một số mức thuế quan áp dụng với than đá đã được dỡ bỏ do thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Washington và Bắc Kinh.

Hàng triệu tấn than đá khắp nơi ồ ạt lên đường đến Trung Quốc, ngoại trừ Australia - Ảnh 1.

Than đá chất đống tại cảng Newcastle (Australia). Đã nhiều tháng qua, nguồn hàng từ nước này không thể đặt chân lên đất Trung Quốc. (Ảnh: Bloomberg).

"Kể từ khi Bắc Kinh áp đặt các lệnh hạn chế nhập khẩu không chính thức đối với Canberra, các nhà sản xuất thép Trung Quốc đã tìm cách điều chỉnh chuỗi cung ứng...", báo cáo của chính phủ Australia có đoạn.

"Do đó, dữ liệu nhập khẩu của Trung Quốc dần thay đổi. Lượng than luyện kim mà Trung Quốc mua từ Mỹ vừa đạt mức kỷ lục mới vào tháng 2 năm nay.

Trước đây, Trung Quốc từng áp thuế 25% đối với than nhập khẩu từ Mỹ, song mức thuế này đã được gỡ bỏ vào tháng 3 năm ngoái, trước khi lệnh hạn chế nhập khẩu đối với hàng hóa Australia bắt đầu", báo cáo tiếp tục.

Tháng 2/2020, giới chức Trung Quốc đã hạ mức thuế quan trả đũa đối với sản phẩm than đá của Mỹ từ 30,5% xuống còn 3%. Động thái này xuất hiện sau khi Bắc Kinh cam kết sẽ tăng nhập khẩu than của Mỹ theo như nội dung thỏa thuận thương mại giai đoạn một ký trước đó một tháng.

Hành động dỡ bỏ thuế quan đối với than của Mỹ còn diễn ra vài tháng trước khi Trung Quốc áp dụng lệnh cấm không chức thức với than của Australia, khiến nhiều tàu chở than phải lênh đênh ngoài khơi Trung Quốc.

SCMP cho biết, hầu hết thuyền viên của các tàu chở than trên cuối cùng đã được đặt chân lên đất liền, nhưng hàng trăm nghìn tấn than của Australia thì không.

Từ đó đến nay, mối quan hệ căng thẳng giữa Bắc Kinh và Canberra vẫn tiếp tục leo thang. Gần đây nhất, hai nước đệ đơn khiếu nại nhau về thuế chống bán phá giá tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

Nhiều nước tận dụng cơ hội xuất hàng sang Trung Quốc

Lệnh cấm của Trung Quốc đối với than của Australia cũng gây ảnh hưởng đến chuỗi cung ứng than trên toàn cầu. Các nhà xuất khẩu than vốn không phải đối tác truyền thống của Trung Quốc như Colombia và Philippines đang được hưởng lợi.

Trong vài tháng gần đây, khối lượng than mà các nước trên vận chuyển sang nền kinh tế lớn thứ hai thế giới liên tục tăng. Còn than của Australia thì được điều chuyển đến các thị trường phi truyền thống như Ấn Độ.

Cụ thể, xuất khẩu than của Colombia sang Trung Quốc đã tăng lên 800.000 tấn trong tháng 5, trong khi trước lệnh cấm không chính thức với than của Australia thì con số này bằng 0.

Các lô hàng từ Philippines đến Trung Quốc nhảy vọt lên 2,8 triệu tấn trong tháng 12 năm ngoái và mặc dù có giảm nhẹ trong tháng 5 năm nay, đất nước Đông Nam Á vẫn xuất được khoảng 1,2 triệu tấn sang Trung Quốc.

Các đối tác truyền thống của Trung Quốc như Nga và Mông Cổ vẫn tiếp tục xuất khẩu than sang Trung Quốc, bất chấp các lệnh hạn chế di chuyển qua biên giới bằng xe tải trong bối cảnh dịch bệnh.

Báo cáo của chính quyền Canberra còn cho biết, xuất khẩu than từ Canada cũng phần nào giúp Trung Quốc lấp đầy khoảng trống nguồn cung từ Australia.

Theo dữ liệu thương mại của phía Trung Quốc, xuất khẩu than của Canada sang Trung Quốc đã đạt mức cao kỷ lục 1,2 triệu tấn trong tháng 3. Số liệu của tháng 5 giảm xuống còn khoảng 500.000 tấn. SCMP lưu ý, doanh số bán than của Canada sang Trung Quốc thường có xu hướng biến động trong vài năm qua.

Khả Nhân