Hàng hóa

Mỹ sẽ thanh toán khoản trợ cấp đợt hai cho nông dân vào tuần tới

18:06 | 16/11/2019

Chia sẻ

Hôm 16/11, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết sẽ bắt đầu thực hiện đợt thanh toán viện trợ thương mại lần thứ hai trong năm 2019 cho nông dân Mỹ vào tuần tới.

Khoản thanh toán là phần thứ hai của gói viện trợ trị giá 16 tỉ USD được công bố hồi tháng 5 để bồi thường cho nông dân trong cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trung Quốc đã áp thuế đối với nông sản xuất khẩu quan trọng của Mỹ gồm cả đậu nành và thịt heo vào năm ngoái sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế lên hàng hóa Trung Quốc.

Hiện tại, nông dân sẽ đủ điều kiện nhận 25% tổng số tiền thanh toán dự kiến, ngoài 50% họ đã nhận được trong đợt thanh toán đầu tiên của gói trợ cấp 2019, USDA cho biết trong một tuyên bố.

Khoản thanh toán sẽ cấp cho nông dân, những người đã có một năm khó khăn do bị trả đũa thương mại không công bằng và thiên tai, đủ tiền để kịp Lễ Tạ ơn.

Thời  gian đăng kí nhận khoản thanh toán sẽ kéo dài tới ngày 6/12, bản báo cáo cho biết. Nếu điều kiện bảo đảm, đợt thứ ba sẽ được thực hiện vào tháng 1/2020.

Mỹ và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán thoả thuận thương mại giai đoạn một để chấm dứt căng thẳng, nhưng không rõ khi nào nó có thể được hoàn tất.

Chính phủ Mỹ đã chi khoảng 12 tỉ USD viện trợ thương mại cho nông dân vào năm 2018 và một số nhóm nông dân đã kêu gọi bồi thường năm thứ ba.

USDA đã thay đổi công thức được sử dụng để tính toán viện trợ nông dân nhận được, trả cho họ mức giá khác nhau cho mỗi hạt thay vì mỗi vụ.

Hồi đầu tuần, một nhóm Dân chủ Thượng viện đã chỉ trích chương trình này trong một lá thư gửi USDA, nói rằng các khoản thanh toán hỗ trợ không công bằng nông dân ở miền Nam so với những người ở Trung Tây.

Lyly Cao