Hàng hóa

Mỹ nhập khẩu xoài lớn nhất thế giới, họ tiêu thụ ra sao, cơ hội nào cho xuất khẩu xoài Việt Nam?

09:29 | 24/03/2020

Chia sẻ

Mỹ là nước nhập khẩu xoài lớn nhất thế giới. Tổng lượng nhập khẩu xoài của Mỹ vào khoảng hơn 400.000 tấn/năm.
Tình hình nhập khẩu và tập quán tiêu dùng quả xoài tại Mĩ - Ảnh 1.

Nhu cầu nhập khẩu xoài của thị trường Mỹ tăng một phần do sự gia tăng di dân từ các nước châu Á và Châu Mỹ Latinh. (Ảnh minh họa, nguồn: pexels)

Người Mỹ tiêu thụ xoài ra sao?

Tại Mỹ, nhu cầu trái cây nhiệt đới, bao gồm cả quả xoài đã tăng lên trong vài thập kỉ qua. Nguyên nhân một phần là sự gia tăng di dân từ các nước châu Á và châu Mỹ Latinh, ngoài ra chính người tiêu dùng Mỹ đang tăng xu hướng tiêu dùng các loại trái cây ngoại lai và có ý thức hơn về sức khỏe và chế độ ăn uống của họ.

Theo số liệu do Chi nhánh Thương vụ Việt Nam tại San Francisco ghi nhận, năm 2005, mỗi người Mỹ tiêu thụ ít hơn nửa kg xoài/năm, nhưng đến 2016, con số này đã tăng lên gần 1,3 kg/năm. Trong khi, xoài chỉ được trồng thương mại hạn chế ở Mỹ phần lớn do thời tiết không thích hợp, theo Hội đồng xoài quốc gia Mỹ (Mango National Board).

Xoài tươi thường được bán tại siêu thị, ở địa phương thông qua các trang trại, chợ của nông dân và các cửa hàng tạp hóa đặc sản.

Xoài tươi thường được người Mỹ dùng cùng bột yến mạch, làm rau trộn hoặc sinh tố. Xoài cũng có thể được làm khô, đông lạnh, hoặc chế biến để tăng giá trị. 

Xoài chưa chín được chế biến thành nước sốt, dưa chua, và cà ri. 

Xoài chín thường được chế biến thành các sản phẩm như bánh kẹo, lát hộp, thanh trái cây, nước trái cây và các đồ uống khác, salsas, nước sốt và các loại khác.

Mỹ nhập khẩu xoài lớn nhất thế giới, họ tiêu thụ ra sao, cơ hội nào cho xuất khẩu xoài Việt Nam? - Ảnh 2.

Xoài được dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn và đồ uống. (Đồ họa: TV)

Một nghiên cứu gần đây của Hội đồng Xoài Mỹ đã cho biết, trong thập kỷ qua, tiêu thụ xoài tươi đã tăng ở mức ổn định trên thị trường Mỹ.

Theo Cục Kiểm dịch Thực Động vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (APHIS), xoài được trồng tại các bang Florida, California, Hawaii và vùng lãnh thổ Puerto Rico với sản lượng khoảng 3.000 tấn/năm, chiếm khoảng 1% tổng lượng nhập khẩu. 

Bang có diện tích xoài trồng lớn nhất là Florida với khoảng 200.000 cây trên một diện tích xấp xỉ 2.000 ha, sản lượng ước tính khoảng 2.574 tấn, đạt giá trị khoảng 2,1 triệu USD, chiếm 82,5% lượng xoài được sản xuất tại Mỹ. Giống xoài được trồng ở vùng này thường là giống Haden và Palmer.

Tình hình nhập khẩu xoài của Mỹ

Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ, nước này là nước nhập khẩu xoài lớn nhất thế giới. Tổng lượng nhập khẩu xoài của Mỹ (theo APHIS, Bộ Nông nghiệp Mỹ) vào khoảng hơn 400.000 tấn/năm.

Phần lớn xoài được bán tại Mỹ được nhập khẩu từ 6 nước: Mexico, Peru, Guatemala, Brazil, Haiti, Ecuado. 6 nước này chiếm khoảng 99% tổng lượng nhập khẩu xoài vào Mỹ.

Thời điểm nhập khẩu cao điểm là tháng 4, 5, 6, 7, trung bình mỗi tháng chiếm gần 12% tổng lượng nhập khẩu xoài trong cả năm; trong đó tháng nhập cao điểm nhất là tháng 6 với 58.351 tấn, chiếm 15% tổng lượng xoài nhập trong năm.

Thời điểm nhập khẩu thấp điểm là các tháng 9 và tháng 10, trung bình mỗi tháng nhập khoảng 16.200 tấn, chiếm khoảng hơn 4% tổng lượng xoài nhập trong năm.

Ngoài xoài tươi, Mỹ còn nhập khẩu xoài sấy khô (từ Philippines, Mexico và Thái Lan), đông lạnh (từ Mexico và Peru), đã qua chế biến hoặc bảo quản cũng như nước ép xoài.

Tình hình nhập khẩu và tập quán tiêu dùng quả xoài tại Mĩ - Ảnh 2.

Tổng lượng xoài nhập khẩu năm 2014 - 2017 của Mỹ. (Đơn vị: 10.000 pound) - Nguồn: trungtamwto/Thương vụ Việt Nam tại San Francisco

Về mùa vụ, tại Mexico, mùa xoài thường bắt đầu vào tháng 1 và kết thúc tuần cuối tháng 10 hàng năm với lượng xuất là 58,1 triệu thùng. 

Mùa xoài tại Guatemala bắt đầu vào tháng 3 và kết thúc vào tuần 1 tháng 6 với lượng xuất khoảng 4,3 triệu thùng. Còn mùa vụ tại Costa Rica bắt đầu từ tháng 2 đến tận giữa tháng 4 với lượng xuất xấp xỉ khoảng 406.000 thùng.

Đưa quả xoài Việt Nam vào Mỹ

Việc tiêu thụ xoài đã trở nên quen thuộc với người tiêu dùng Mỹ. Nghiên cứu của Hội đồng Xoài Mỹ cho biết, tỉ lệ người mua xoài từ 2013 – 2017 đã tăng từ 60% lên 67%.

Tháng 2/2019, đại diện Cục Kiểm dịch Thực Động vật thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ (APHIS) đã trao giấy thông hành xuất khẩu trái xoài của Việt Nam vào Mỹ.

Quả xoài Việt Nam hiện nay tuy giá thành xuất khẩu khá cao, nhưng nói chung sẽ có khả năng cạnh tranh nhất định so với xoài các nước do có chất lượng ngon, tỉ lệ ngọt cao.

Mỹ là thị trường có ảnh hưởng rất lớn từ nguồn trái cây tại Mexico, đất nước có sản lượng xoài lớn nhất khu vực Châu Mỹ, với tiêu chuẩn chất lượng cao và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Để xuất khẩu thành công vào thị trường Mỹ, các doanh nghiệp Việt Nam ngoài việc tuân thủ các quy định về vệ sinh, an toàn thực phẩm, thì cần chủ động thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại tại thị trường Mỹ, đặc biệt là tại các khu vực có cộng đồng người Á châu và Mỹ Latinh.

N. Lê