|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ - Nga họp khẩn cấp khi nguy cơ chiến tranh tại Ukraine cận kề

18:04 | 21/01/2022
Chia sẻ
Quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ và Nga sắp họp bàn về khả năng Nga tấn công quân sự nước láng giềng Ukraine trong tương lai gần.
Mỹ - Nga họp khẩn cấp khi nguy cơ chiến tranh tại Ukraine cận kề - Ảnh 1.

Binh sỹ Ukraine sẵn sàng chiến đấu ở khu vực Donetsk, ngày 20/1/2022. (Ảnh: Reuters).

Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 21/1 vừa bắt tay nhau tại Geneva (Thụy Sỹ) khi cộng đồng quốc tế lo ngại Nga sắp đem quân tấn công Ukraine. 

Hôm 20/1, ông Blinken đã cảnh báo Nga sẽ phải gánh chịu những hậu quả nghiêm trọng nếu đưa quân vượt biên giới với Ukraine. Nga hiện có khoảng 100.000 binh lính gần Ukraine nhưng phủ nhận việc chuẩn bị tấn công, nói rằng Nga có quyền điều động quân đội trong lãnh thổ nước mình.

Tổng thống Vladimir Putin đã đưa ra hàng loạt yêu cầu cho Phương Tây, trong đó có việc không để Ukraine gia nhập khối Hiệp ước Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). Ông Putin cũng muốn NATO từ bỏ các hoạt động quân sự ở Đông Âu nhưng chưa được đồng ý.

Tuần trước, quan chức Nga - Mỹ đã thảo luận về vấn đề Ukraine nhưng không thống nhất được giải pháp đột phá nào.

Trước khi đến Geneva để thương thảo với Ngoại trưởng Nga, ông Antony Blinken đã nói chuyện với quan chức nhiều nước châu Âu gồm Anh, Pháp, Đức để củng cố sự đoàn kết.

"Cho dù Nga chọn con đường nào thì Mỹ, Đức và các đồng minh của chúng tôi đều sát cánh bên nhau", Ngoại trưởng Mỹ nói trong một buổi họp báo tại Berlin cùng với Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock. Trước khi gặp quan chức Đức, Pháp, Anh hôm 20/1, ông Blinken dự đoán Tổng thống Nga Vladimir Putin có thể sắp sửa ra lệnh tấn công Ukraine.

Washington hy vọng xây dựng được một liên minh thống nhất chống lại nguy cơ Nga tấn công quân sự Ukraine. Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 19/1 dự đoán rằng Nga sẽ tiến vào Ukraine và sẽ phải trả giá đắt.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, cho biết Nga đã nhận được những lời đe dọa tương tự như của ông Biden trong ít nhất một tháng qua. "Chúng tôi tin rằng những lời đe dọa không giúp ích gì trong việc xoa dịu căng thẳng nổi lên ở châu Âu và thậm chí còn khiến cho tình hình thêm mất ổn định".

Mỹ - Nga họp khẩn cấp khi nguy cơ chiến tranh tại Ukraine cận kề - Ảnh 2.

Nguồn: BBC; Việt hóa: Song Ngọc.

Song Ngọc

Tại sao chính phủ Mỹ không in thêm tiền để chi tiêu mà lại để mắc cả núi nợ?
Một số người đề xuất chính phủ Mỹ nên in thêm tiền để trả nợ và chi tiêu cho thoải mái. Tuy nhiên, tại sao Mỹ chưa bao giờ viện đến giải pháp này?