Hàng hóa

Mỹ công bố danh sách hàng hoá Trung Quốc được miễn thuế 10%

11:20 | 17/08/2019

Chia sẻ

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đang loại bỏ một số sản phẩm nội thất gia đình do Trung Quốc sản xuất, đồ trẻ em và modem và bộ định tuyến khỏi danh sách hàng hoá chịu đợt thuế 10% sắp tới.

Cụ thể, hôm 16/8, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ đã công bố danh sách đầy đủ các mặt hàng được loại khỏi kế hoạch thuế quan trị giá 300 tỉ USD, dự kiến sẽ có hiệu lực vào ngày 1/9 và 15/12. 

Một vài sản phẩm nằm trong dánh sách chịu thuế đã bị áp thuế suất 25%. 

Hôm 13/8, ông Trump đã hoãn hơn một nửa mức thuế được đề xuất cho đến tháng 12, cho biết quyết định này sẽ giúp bảo vệ các doanh nghiệp và người tiêu dùng khỏi cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc trong mùa mua sắm dịp Giáng sinh. 

Danh sách mới gồm 44 mặt hàng không bị áp thuế, trị giá khoảng 7,8 tỉ USD theo dữ liệu của Cục điều tra dân số Mỹ, cũng gồm cả một số hợp chất hóa học được sử dụng trong sản xuất nhựa. 

Trước đó, Reuters đã báo cáo kinh thánh và các văn bản tôn giáo sẽ được miễn trừ khỏi danh sách thuế quan. 

Modem và bộ định tuyến được sản xuất tại Trung Quốc là một phần trong danh sách 200 tỉ USD các sản phẩm bị áp thuế từ tháng 9 năm ngoái và đã được nâng lên 25%. 

Việc nằm trong danh sách loại trừ công bố hôm 16/8 sẽ giúp sản phẩm này sẽ tránh được thuế quan bổ sung 10% khi ông Trump áp thuế vào ngày 1/9 đối với các sản phẩm trong cùng danh mục hải quan, gồm đồng hồ thông minh, loa thông minh và tai nghe Bluetooth.

Phần lớn các mặt hàng được loại khỏi danh sách thuế quan là các sản phẩm nội thất, gồm ghế có khung bằng gỗ và kim loại, và những sản phẩm làm bằng nhựa. Một số sản phẩm trước đây đã bị đánh thuế.

Các mặt hàng đồ nội thất liên quan đến trẻ em cũng được miễn trừ, gồm giường cho trẻ mới biết đi, nôi, xe đẩy và ghế trẻ em.

Ngành công nghiệp đồ nội thất bán lẻ trị giá 114 tỉ USD là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với sự gia tăng của giá sản phẩm dưới tác động của thuế quan, đã tăng lên 25% trong tháng 5.

Hôm 13/8, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số giá cho đồ nội thất gia đình đã tăng 0,4% trong tháng 7, đánh dấu tháng tăng thứ ba liên tiếp và góp phần vào sự tăng trưởng lớn hơn của giá tiêu dùng trong tháng 7.

Lyly Cao