|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ cảnh báo Nga đang đem lương thực của Ukraine đi bán

16:24 | 07/06/2022
Chia sẻ
Mỹ phát đi cảnh báo rằng Nga đang cố bán ngũ cốc của Ukraine cho các quốc gia nghèo đói. Tuy nhiên, các nước kém phát triển ở châu Phi nhiều khả năng vẫn sẽ giao dịch với Nga mà không quan tâm nguồn gốc của lương thực đến từ đâu.

Theo The Telegraph, Mỹ đã cảnh báo các nước châu Phi đang phải chịu hạn hán rằng Nga đang cố gắng bán cho họ ngũ cốc của Ukraine. Washington dường như đang gửi thông điệp muốn châu Phi lựa chọn giữa một bên là cung cấp đủ lương thực cho người dân và bên kia là làm hài lòng phương Tây bằng cách từ chối nguồn cung của Nga.

Nga và Ukraine là nhà cung cấp lương thực cho nhiều nước châu Phi.

Vào tháng trước, các quan chức tại Washington phát đi thông báo tới 14 quốc gia, đa phần thuộc châu Phi, rằng các tàu hàng Nga đang rời cảng với đầy lương thực của Ukraine.

Theo Business Insider, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tuyên bố hôm 6/6 rằng: “Có nhiều nguồn đáng tin cậy cho biết Nga kiếm lời từ ngũ cốc xuất khẩu của Ukraine”, ông Blinken cho biết. “Bây giờ, Nga cũng đang tích trữ lương thực xuất khẩu của mình”.

Ngoại trưởng cũng cho biết rằng cuộc xung đột Ukraine “đang có ảnh hưởng lớn đến an ninh lương thực toàn cầu bởi Ukraine là một trong những giỏ bánh mì của thế giới”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố vào hôm 2/6 rằng lên tới 75 triệu tấn ngũ cốc sẽ kẹt lại tại nước này vào cuối mùa thu. “Hiện tại, 20-25 triệu tấn ngũ cốc đang bị chặn lại”, ông nói. “Tới mùa thu, con số này sẽ là khoảng 70-75 triệu tấn”.

Nga và Ukraine là những quốc gia xuất khẩu nhiều lúa mì nhất thế giới.

Châu Phi không quan tâm

Ông Blinken tuyên bố Tổng thống Vladimir Putin đang gây áp lực lên các quốc gia phụ thuộc vào ngũ cốc của Ukraine bằng cách chặn tàu rời cảng Odessa tại Biển Đen. Ngoại trưởng Mỹ gọi hành động này là “tống tiền”, ép các quốc gia khác phải “nhượng bộ” và ủng hộ cho Nga.

Mỹ không phải là quốc gia duy nhất đổ lỗi cho Nga gây ra khủng hoảng lương thực toàn cầu. Vào hôm 6/6, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel tố cáo Nga phạm tội ác chiến tranh, tội ác chống lại loài người và góp phần tạo ra khủng hoảng lương thực.

“Ngài Đại sứ của Liên bang Nga, thành thật mà nói, Điện Kremlin đang dùng nguồn lương thực như một tên lửa tàng hình chống lại các quốc gia đang phát triển”, ông Michel khẳng định. “Nga hoàn toàn chịu trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực này”.

Đại sứ Nga tại Liên hợp Quốc Vassily Nebenzia “dứt khoát” bác bỏ những tuyên bố của ông Michel và gọi những lời này là “dối trá” trước khi xông ra khỏi phòng họp của Hội đồng Bảo an.

Sau khi quan chức ngoại giao Nga rời khỏi phòng họp, ông Michel nói: "Ông có thể rời khỏi phòng, có lẽ việc không nghe sự thật sẽ dễ dàng hơn". Trong một tuyên bố sau vụ việc, ông Nebenzia nói mình "không thể ở lại" vì "những lời nói dối mà Chủ tịch Charles Michel đã đến đây để phát tán".

Trước cuộc xung đột, Ukraine và Nga cung cấp khoảng 40% nhu cầu lúa mì của châu Phi và 80% dầu hướng dương toàn cầu.

Áp lực về lương thực đã buộc Tổng thống Senegal, ông Macky Sall, đồng thời là Chủ tịch của Liên minh châu Phi, phải đứng ra kêu gọi phương Tây giảm nhẹ trừng phạt lên Nga, sau khi gặp mặt với Tổng thống Putin hồi tuần trước.

Ông Hassan Khannenje, Giám đốc của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Horn nói với tờ New York Times rằng nhiều nước châu Phi sẽ không chần chừ khi mua ngũ cốc từ Nga, bất kể nguồn gốc như thế nào.

“Đây không phải là một tình huống tiến thoái lưỡng nan”, ông nói. “Các nước châu Phi không quan tâm tới việc nguồn lương thực đến từ đâu. Nếu ai đó định tỏ ra cao thượng về vấn đề này thì họ đã lầm”.

Minh Quang

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Can thiệp sớm giúp ngăn chặn ngân hàng bị rút tiền hàng loạt
Theo Thống đốc NHNN, với ngân hàng bình thường, nếu vẫn có sự rút tiền hàng loạt, đều được đưa vào quá trình can thiệp sớm. Nếu chờ đến lúc tổ chức tín dụng bị kiểm soát đặc biệt (là giai đoạn rất khó khăn) mới thực hiện các giải pháp hỗ trợ thì khó có thể để đảm bảo an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng.