|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Tổng thống Biden bó tay, không thể giảm ngay giá nhiên liệu và lương thực

08:37 | 02/06/2022
Chia sẻ
Tổng thống Mỹ thừa nhận hiện khó có cách để giảm giá những mặt hàng như thực phẩm hay nhiên liệu ngay lập tức mà cần sự phối hợp và kế hoạch dài hơi. Ông cho biết Washington sẽ hỗ trợ người tiêu dùng thông qua việc hạ những chi phí khác của hộ gia đình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu ngày 1/6/2022. (Ảnh: Reuters).

Theo CNN, Tổng thống Joe Biden vào hôm 1/6 cho biết khó có cách nào để giảm xăng dầu hoặc thực phẩm trong ngắn hạn. Tổng thống Mỹ đồng thời thừa nhận rằng giá cả những mặt hàng này sẽ vẫn cao khi ông nỗ lực giảm các chi phí khác mà hộ gia đình phải gánh vác.

"Chúng tôi khó có thể giảm giá nhiên liệu trong thời gian tới. Thực phẩm cũng tương tự như vậy", ông Biden nói tại Nhà Trắng, đang tổ chức một sự kiện về tình trạng thiếu sữa bột trẻ em.

Tổng thống muốn thể hiện cam kết kiềm chế lạm phát, ngay cả sau khi tuyên bố rằng mình không thể làm được gì nhiều. Ông Biden đã giao nhiệm vụ cho các cấp dưới phải cải thiện thông điệp của chính quyền khi ông thấy xếp hạng tín nhiệm của mình đang giảm xuống.

Tỷ lệ lạm phát của Mỹ trong một năm qua luôn ở mức cao.

Kế hoạch của ông tập trung vào việc cho phép Cục Dự trữ Liên bang có được sự độc lập cần thiết để chống lại lạm phát thông qua chính sách tiền tệ. Nhưng Tổng thống Biden thừa nhận rằng một mình ông khó có thể làm gì nhiều để giảm những mức chi phí cao đột biến nhất.

"Chúng tôi không thể hành động ngay lập tức và cũng chưa tìm ra cách để hạ giá xăng xuống 3 USD/gallon (khoảng 18.000 VND/lít - PV). Washington cũng không thể khiến giá thực phẩm giảm nhanh chóng", ông nói.

Ông cho rằng chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, và tác động lan tỏa đối với năng lượng và ngũ cốc là thủ phạm. Ông Biden nói: “Do xung đột Ukraine, giá khí đốt và giá lương thực rất cao”.

Tổng thống Mỹ giải thích thêm: “Ví dụ, đang có hàng triệu tấn lúa mì bị kẹt lại tại Ukraine, khiến giá bánh mì và thực phẩm ở khắp nơi trên thế giới trở nên đắt đỏ”.

"Và vì vậy mặc dù đang có xung đột, Washington vẫn cố gắng tìm cách mở cửa những cảng biển này", ông nói. “Tương tự với xăng. Châu Âu quyết định cắt giảm hơn nữa việc mua dầu của Nga và có rất nhiều cân nhắc, thậm chí là mua dầu ở mức giới hạn”.

Thực tế, giá xăng tăng cao trong suốt năm 2021 khi xung đột Nga - Ukraine còn chưa nổ ra.

 

Tổng thống Biden cho biết thay vì hành động trực tiếp để hạ giá xăng hoặc giá thực phẩm, ông đang tìm cách giảm bớt gánh nặng tài chính trong các lĩnh vực khác, như thuốc men và chăm sóc trẻ em. "Chúng tôi có thể bù đắp bằng cách giảm những chi phí khác của các hộ gia đình. Giải pháp này sẽ giúp giảm lạm phát cho các hộ gia đình".

Ông Biden cho biết sẽ thảo luận thêm về vấn đề này vào hôm 2/6.

Minh Quang

Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán tuần 2 - 6/10: Theo dự báo của công ty chứng khoán, trong kịch bản thận trọng, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các nhịp điều chỉnh trong các phiên tới nhằm thiết lập một mặt bằng giá vững chãi hơn với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x và sâu hơn là 1.12x.