|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Mỹ kêu gọi Nga không đóng cửa đại sứ quán ở Washington

20:43 | 06/06/2022
Chia sẻ
Đại sứ Mỹ tại Nga mong muốn chính quyền Điện Kremlin không đóng cửa đại sứ quán ở Washington để hai nước có kênh liên lạc với nhau trong lúc quan hệ căng thẳng vì xung đột ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đứng cạnh Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan khi ông Sullivan mới được Tổng thống Mỹ Donald Trump bổ nhiệm, ngày 5/2/2020. (Ảnh: Reuters).

Ngày 6/6, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan đã trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS của Nga nhằm cố gắng gửi đi một thông điệp rõ ràng đến giới lãnh đạo Điện Kremlin: Mỹ và Nga không nên cắt đứt quan hệ ngoại giao.

“Chúng ta phải giữ gìn kênh liên lạc với nhau” ông Sullivan nói. Vị đại sứ Mỹ cho biết ông phản đối việc loại bỏ các tác phẩm của đại văn hào Nga Leo Tolstoy khỏi giá sách phương Tây, đồng thời ông không tán thành việc từ chối bật các bản nhạc của Pyotr Tchaikovsky.

Phát biểu của ông Sullivan được đưa ra trong bối cảnh Nga đang bị hàng chục nước trên thế giới cấm vận và tẩy chay vì tấn công quân sự Ukraine từ ngày 24/2 đến nay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin coi chiến dịch quân sự ở Ukraine là một bước ngoặt trong lịch sử Nga, một cuộc nổi dậy chống lại chủ nghĩa bá quyền của Mỹ. Ông chủ Điện Kremlin cho rằng Mỹ đã làm nhục Nga suốt từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991 và giờ là lúc Nga phải vùng lên.

Ukraine và các đồng minh phương Tây thì khẳng định Ukraine phải chiến đấu vì sự tồn vong của dân tộc, chống lại một cuộc xâm lược chiếm đất kiểu chủ nghĩa đế quốc. Kể từ khi xung đột Nga – Ukraine bùng phát đến nay, đã có hàng nghìn người thiệt mạng và hơn 10 triệu người phải rời nhà cửa.

Bất chấp các cuộc khủng hoảng liên tiếp, bê bối gián điệp và chiến thuật bên miệng hố chiến tranh (brinkmanship) trong suốt những năm Chiến tranh Lạnh, mối quan hệ giữa Moscow và Washington vẫn luôn được duy trì kể từ khi Mỹ và Liên Xô thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1933.

Tuy nhiên, kể từ khi xung đột tại Ukraine nổ ra, Nga đã không còn giữ được quan hệ thân thiện với phương Tây mà chuyển sự chú ý sang phía Đông.

Hôm 21/5 mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết ông muốn gửi tới Tổng thống Putin bài hát “Chúng ta sẽ sẽ không bao giờ quay lại với nhau” (We are never getting back together) của nữ ca sĩ nổi tiếng Taylor Swift.

Khi được hỏi về phát biểu của ông Blinken, Đại sứ Sullivan thừa nhận mối quan hệ giữa hai nước sau này sẽ khó có thể thể tốt đẹp như trước nhưng “Chúng ta cũng sẽ không thể cắt đứt hoàn toàn được”.

Ông Sullivan nhận định khả năng các đại sứ quán của hai nước bị đóng cửa là hoàn toàn có thể xảy ra nhưng “đó sẽ là một sai lầm lớn”.

“Theo tôi hiểu, chính phủ Nga đã tính đến phương án cắt đứt quan hệ ngoại giao”, ông Sullivan nói. “Chúng ta không thể cứ thế mà chấm dứt quan hệ và dừng đối thoại với nhau được”.

Song Ngọc