|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Thế Giới Di Động lên tiếng về các tin đồn liên quan đến khoản đầu tư trái phiếu

22:54 | 02/11/2022
Chia sẻ
Thông báo mới nhất trên chuyên trang quan hệ cổ đông của mình, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (Mã: MWG) cho biết gần đây đã nhận được một số câu hỏi của cổ đông liên quan đến các tin đồn trên mạng xã hội về các khoản đầu tư ngắn hạn của MWG.

Cụ thể, trên BCTC hợp nhất quý III/2022 được Thế Giới Di Động công bố ngày 28/10/2022, Công ty có khoản mục “đầu tư tài chính ngắn hạn” với giá trị 8.846 tỷ đồng. Khoản mục này không được thuyết minh chi tiết trong các báo cáo gần đây.

Trước các tin đồn, thông tin cập nhật của MWG cho biết khoản mục trên bao gồm 7.235 tỷ đồng là các khoản tiền gửi tại các ngân hàng và không có vấn đề về thanh khoản, có thời hạn còn lại từ 1 - 6 tháng và 1.611 tỷ đồng là các khoản đầu tư vào trái phiếu ngắn hạn.

Trong 1.611 tỷ trái phiếu ngắn hạn mà MWG đầu tư, 100% sẽ đến hạn thanh toán trong 1 - 3 tháng tới. MWG khẳng định: "Đây là những trái phiếu có tài sản đảm bảo và cam kết mua lại từ đơn vị bảo lãnh theo hợp đồng.

Danh mục đầu tư đa dạng từ hơn 10 tổ chức phát hành. Trong đó, 80% không liên quan đến ngành bất động sản, đây là trái phiếu của các ngân hàng quốc doanh, doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực tài chính, sản xuất, dịch vụ.

100% trái phiếu hoàn toàn không có mối quan hệ nào với các doanh nghiệp/tập đoàn và các ngân hàng/công ty chứng khoán đang được điều tra hay nhắc đến gần đây trên các phương tiện thông tin đại chúng liên quan đến các sai phạm trong phát hành trái phiếu".

"Công ty sẽ xử lý các hành vi tung tin đồn thất thiệt, xuyên tạc, bịa đặt gây thiệt hại cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật", phía MWG thông tin.

 Minh họa: (H.T)

Báo cáo tài chính quý III vừa công bố cũng cho thấy hoạt động tài chính của MWG đã không còn đạt hiệu quả như giai đoạn trước . Trong 9 tháng, công ty đã trả lãi hơn 1.000 tỷ đồng tiền lãi vay, cao hơn nhiều lãi so với khoản lãi tiền gửi 737 tỷ đồng.

Báo cáo cho thấy công ty đang vay nợ tổng cộng 22.825 tỷ đồng tại ngày 30/9, bao gồm khoản vay dài hạn mới 5.968 tỷ đồng. Tổng vay nợ tại ngày 30/9 giảm so với mức 24.647 tỷ đồng hồi đầu năm.

MWG trước đó cũng cho biết đã thực hiện tái cơ cấu nợ chuyển một phần nguồn tài trợ vốn lưu động từ nợ ngắn hạn sang dài hạn. Các khoản vay dài hạn đến hạn phải trả trong quý IV đã được công ty chuẩn bị sẵn sàng nguồn tiền để trả. Khoản vay dài hạn mới (đáo hạn năm 2025) đã hoàn tất giải ngân cuối quý III.

Hoàng Trung