Doanh nghiệp

Muốn phát hành gần 76 triệu cổ phiếu, Minh Phú tính xây nhà máy tôm tẩm bột với lợi nhuận vượt 20%

18:18 | 29/10/2018

Chia sẻ

Minh Phú công bố tài liệu họp Đại hội cổ đông bất thường về các vấn đề chính như phát hành riêng lẻ gần 76 triệu cổ phiếu tăng vốn, đầu tư xây dựng nhà máy tôm tẩm bột; đồng thời ước tính lợi nhuận của dự án này sẽ trên 20%.
muon phat hanh gan 76 trieu co phieu minh phu tinh xay nha may tom tam bot voi loi nhuan vuot 20 Công ty mẹ 'vua tôm' Minh Phú lãi 9 tháng gần 536 tỉ đồng, tăng trưởng 79%

Dự kiến tăng vốn lên 2.157 tỉ đồng

Cụ thể, do có nhà đầu tư muốn mua 35,1% cổ phiếu mới của Công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (Mã: MPC) nên công ty trình kế hoạch phát hành hơn 75,7 triệu cổ phiếu thông qua hình thức chào bán riêng lẻ. Tổng giá trị phát hành theo mệnh giá khoảng 757 tỉ đồng. Theo đó, vốn điều lệ dự kiến tăng vốn từ 1.400 tỉ lên 2.157 tỉ đồng.

Mức giá chào bán được Chủ tịch HĐQT đàm phán và quyết định nhưng không được thấp hơn giá trị sổ sách của công ty tại thời điểm báo cáo tài chính quý gần nhất; đồng thời không được thấp hơn giá đóng cửa bình quân 10 ngày liên tiếp trước thời điểm nộp hồ sơ cho Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.

Toàn bộ số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm. Tổng số tiền dự kiến thu được từ chào bán riêng lẻ sẽ tăng cường năng lực tài chính và bổ sung vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đồng thời, để nới room cho cổ đông nước ngoài lên trên 51%, HĐQT trình cổ đông việc loại bỏ một số ngành nghề kinh doanh về bất động sản, xây dựng công trình kĩ thuật dân dụng khác, vận tải hàng hóa bằng đường bộ và cho thuê xe có động cơ.

Lợi nhuận của nhà máy tôm tẩm bột có thể tăng trên 20%

Công ty cho biết, chiến tranh thương mại Mỹ Trung nổ ra đã đưa mức thuế nhập khẩu tôm tẩm bột của Trung Quốc vào Mỹ từ mức 0% (mặt hàng tôm tẩm bột không bị thuế phá giá) lên 10% và sẽ lên 25% vào cuối năm 2018 làm cho mặt hàng này trước đây Trung Quốc xuất rất mạnh vào Mỹ thì hiện giờ không xuất được. Chính vì vậy, các khách hàng Mỹ đã gặp và yêu cầu Minh Phú bán hàng cho họ để bù vào lượng thiếu hụt mà Trung Quốc không bán được.

Do đó, HĐQT Minh Phú trình Đại hội thông qua việc xây dựng nhà máy tôm tẩm bột công suất 40.000 tấn/năm tại phần đất của Minh Phú Hậu Giang. Việc đặt nhà máy ở Minh Phú Hậu Giang thì sẽ giảm được chi phí vận chuyển tôm nhập về cũng như tôm tẩm bột xuất đi. Dự kiến lợi nhuận của dự án này sẽ trên 20%.

Bên cạnh đó, Minh Phú còn muốn thành lập bộ phận nghiên cứu và phát triển lĩnh vực tôm bố mẹ, con giống và công nghệ nuôi cùng dinh dưỡng và thức ăn tôm. Nguồn vốn cho nghiên cứu và phát triển được trích 1% doanh thu hàng năm.

Ngoài ra, các kho lạnh bên Mỹ đã quá tải lượng hàng nhập khẩu của Minh Phú vào Mỹ và phát sinh thêm rất nhiều chi phí. Vì thế công ty chủ trương đầu tư xây dựng 1 kho lạnh 10.000 pallet tại Los Angeles và 1 kho 10.000 pallet tại New York. Đây là 2 cảng chính mà hàng Minh Phú nhập vào. Nguồn vốn đầu tư 2 kho này là từ nguồn lợi nhuận tái đầu tư của Mseafood và nguồn vốn vay ngân hàng. Nguồn trả nợ là bằng lợi nhuận để lại hàng năm của Mseafood.

Người nhà Chủ tịch Lê Văn Quang muốn tăng tỉ lệ sở hữu

Hội đồng Quản trị dự kiến trình cổ đông việc bầu bổ sung thêm ông Bùi Anh Dũng làm thành viên HĐQT, nâng số thành viên lên 9 người. Được biết, ông Dũng hiện là Tổng Giám đốc Minh Phú Food và Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Minh Phú.

Ngoài ra, người nhà Chủ tịch Lê Văn Quang gồm các con là Lê Thị Dịu Minh, Lê Thị Minh Quý, Lê Thị Minh Phú, Lê Thị Minh Ngọc cùng bà Chu Thị Bình, Phó Tổng Giám đốc muốn mua thêm cổ phần của Minh Phú mà không phải chào mua công khai.

Công ty cũng trình cổ đông việc phát hành không quá 500.000 cổ phiếu thưởng cho các bộ công nhân viên (ESOP) với tỉ lệ 0,36% vốn cổ phần. Thời gian hạn chế chuyển nhượng là 5 năm.

Xem thêm