|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một startup xe điện danh tiếng tại Mỹ vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản

07:33 | 29/06/2023
Chia sẻ
Lordstown Motors, một startup xe bán tải điện nổi tiếng ở Mỹ, mới đây đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản sau khi đàm phán bất thành với Foxconn.

Một trong những startup xe điện nổi tiếng tại Mỹ là Lordstown Motors vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản. Hãng xe này cũng rao bán mình sau khi không thể giải quyết những tranh chấp hiện có, theo hãng tin Reuters.

Cụ thể, startup xe điện Lordstown đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Wilmington, Delaware vào ngày 27/6. Ngay sau động thái trên, giá cổ phiếu Lordstown đã giảm 35% trong phiên giao dịch ngày sau đó, tức ngày 28/6.

Lordstown Motors nộp đơn xin bảo hộ phá sản. (Ảnh: Anue),

Luật sư Thomas Lauria của Lordstown nói với thẩm phán Mary Walrath ở Delaware rằng nhà sản xuất ô tô điện có trụ sở tại Ohio đã phải đối mặt với nhiều vấn đề liên quan tới chi phí, trước khi mối quan hệ với Foxconn đổ vỡ khiến công ty phải nộp đơn xin phá sản.

Lordstown đã cáo buộc rằng Foxconn, nhà sản xuất theo hợp đồng lớn nhất thế giới, thất hứa trong việc đầu tư 170 triệu USD vào công ty sản xuất xe điện. Lordstown cũng cáo buộc Foxconn thất hứa trong việc hợp tác với công ty trong các kế hoạch phát triển xe điện.

Luật sư Lauria nói với thẩm phá Walrath: “Nếu không có sự hỗ trợ như đã thương lượng từ trước với Foxconn, về mặt tài chính và mặt khác, Lordstown không thể tiến hành công việc kinh doanh của mình”.

Trong khi đó, phía luật sư Matthew Murphy của Foxconn nói rằng các cáo buộc của phía Lordstown là "vô căn cứ" và không nên đổ toàn bộ trách nhiệm cho Foxconn về những thất bại trong hoạt động kinh doanh của Lordstown.

Ông Murphy cho biết Lordstown đã phải vật lộn với nhiều vấn đề, chẳng hạn như chi phí sản xuất cao hơn dự kiến, thiếu hụt năng lực sản xuất và rủi ro liên quan tới vấn đề kiện tụng, trước khi Foxconn đồng ý mua trung tâm sản xuất xe của doanh nghiệp ở Ohio vào năm 2021.

Mặc dù mối quan hệ đổ vỡ với Foxconn là lý do chính khiến Lordstown nộp đơn xin bảo hộ phá sản, nhưng luật sư Lauria nói rằng công ty cũng phải đối mặt với các vụ kiện khác của nhà đầu tư ở Delaware và Ohio.

Một số nhóm nhà đầu tư cũng đã đưa ra các yêu cầu chống lại Lordstown, cáo buộc rằng công ty khởi nghiệp xe tải điện đã lừa dối người tiêu dùng và nhà đầu tư. Luật sư Lauria cho biết SEC (Ủy ban Chứng khoán & Sàn giao dịch Mỹ) cũng đang điều tra những khiếu nại đó và đang tham gia vào các cuộc đàm phán dàn xếp bí mật với cơ quan quản lý.

Lordstown Motors là công ty về xe điện, phát triển các mẫu xe thương mại. Mẫu bán tải Endurance là chiếc xe đầu tiên của hãng, và được sản xuất tại nhà máy Foxconn EV ở Lordstown, Ohio, Mỹ. Lordstown Motors có các cơ sở kỹ thuật, nghiên cứu và phát triển ở Farmington Hills, Michigan và Irvine, California.

Sản phẩm chính của Lordstwon hiện tại vẫn là Endurance, được chế tạo tại một nhà máy sản xuất ô tô nhỏ cũ của General Motor, nhắm mục tiêu chính cho các khách hàng thương mại, chẳng hạn như chính quyền địa phương.

Hãng xe điện danh tiếng này từng gặp phải khủng hoảng vào năm 2021, thời điểm Lordstown chứng kiến sự ra đi bất ngờ của hai lãnh đạo chủ chốt. Trước đó, Lordstown cũng cho biết đang thiếu vốn để có thể bắt đầu sản xuất thương mại, và cảnh báo về khả năng tiếp tục vận hành của mình.

Anh Nguyễn

Vì sao chủ đề nâng hạng được nhiều bộ ngành, tập đoàn đề cập tại sự kiện có Thủ tướng tham dự sáng nay?
Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán năm 2024 với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, câu chuyện nâng hạng thị trường là chủ đề nóng được nhiều đại diện của bộ ngành, doanh nghiệp niêm yết, thành viên thị trường đề cập đến.