|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Một quan chức hàm ý Fed có thể sẽ hạ lãi suất vào tháng 12

07:48 | 17/06/2024
Chia sẻ
Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis cho biết đó là một "dự đoán hợp lý" nếu thị trường kỳ vọng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ hạ lãi suất vào cuối năm nay.

 

Ông Neel Kashkari - Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh Minneapolis. (Ảnh: Bloomberg).

Hôm 16/6, ông Neel Kashkari - Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis - cho biết đó là một “dự đoán hợp lý” nếu thị trường tài chính kỳ vọng các nhà hoạch định chính sách sẽ đợi đến tháng 12 để bắt đầu giảm lãi suất.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài CBS News, ông Kashkari nhấn mạnh: “Chúng tôi cần thấy thêm bằng chứng chứng tỏ lạm phát đang trên đà giảm xuống mức mục tiêu 2%”.

Tuần trước, các quan chức Fed đã nhất trí giữ nguyên lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25 - 5,5%, mức cao nhất trong hơn hai thập kỷ qua. Fed đã duy trì lãi suất ở phạm vi này kể từ tháng 7 năm ngoái để tiếp tục khống chế lạm phát.

Ngoài ra, Fed cũng tiết lộ các dự báo lãi suất mới. Ước tính trung vị từ 19 thành viên của ủy ban hoạch định chính sách cho thấy họ dự định chỉ hạ lãi suất duy nhất một lần trong năm nay, giảm hai lần so với dự báo hồi tháng 3.

Ông Kashari nói thêm: “Hiện tại, chúng tôi có thể thoải mái dành thời gian thu thập thêm dữ liệu lạm phát, dữ liệu về nền kinh tế, thị trường lao động trước khi đưa ra quyết định”.

“Chúng tôi đang ở vị thế vững chắc, nhưng vì ước tính trung vị chỉ ra duy nhất một đợt giảm lãi suất trong năm nay, điều đó có nghĩa là chúng tôi nhiều khả năng sẽ hành động vào cuối năm”, vị quan chức tiếp lời.

 

Ông Kashkari, vốn thận trọng về việc nới lỏng chính sách hơn nhiều đồng nghiệp, không tiết lộ cá nhân ông kỳ vọng sẽ hạ lãi suất bao nhiêu lần.

Theo Reuters, ông cho biết bản thân rất ngạc nhiên trước sức mạnh của thị trường việc làm, ngay cả khi Fed đã tăng mạnh chi phí đi vay vào năm 2022 và 2023. Song, ông dự đoán thị trường việc làm sẽ sớm hạ nhiệt.

“Tôi hy vọng thị trường việc làm sẽ hạ nhiệt khiêm tốn và sau đó cung - cầu lao động trong nền kinh tế sẽ trở nên cân bằng hơn”, ông Kashkari cho hay.

Chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCEPI, thước đo lạm phát ưa thích của Fed) tăng 2,7% so với cùng kỳ vào tháng 4.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên mức 4% vào tháng 5, cao nhất kể từ trước khi Fed bắt đầu chiến dịch thắt chặt chính sách tiền tệ vào tháng 3/2022 nhưng vẫn thấp hơn mức mà hầu hết các quan chức coi là bền vững.

Khi được hỏi về những rào cản mà chi phí đi vay cao gây ra cho những người đang cố gắng mua nhà, ông Kashkari nói điều tốt nhất mà Fed có thể làm cho thị trường nhà đất là đưa lạm phát về mức mục tiêu.

“Nếu bây giờ Fed chỉ cắt giảm lãi suất để hỗ trợ người mua nhà, điều đó có thể kéo giá nhà lên cao và thực sự chẳng giúp người dân mua được nhà với giá phải chăng”, ông lập luận.

“Điều tốt nhất chúng tôi có thể làm là hoàn thành công việc của mình - tức là đẩy lạm phát xuống mức mục tiêu - và sau đó, hy vọng rằng phía cung của nền kinh tế có thể giúp tăng số lượng nhà ở”, Chủ tịch Fed chi nhánh Minneapolis nói.

 

Khả Nhân