|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Quốc tế

Các số liệu mới ủng hộ khả năng Fed hạ lãi suất mạnh hơn dự kiến

17:22 | 14/06/2024
Chia sẻ
Số lao động Mỹ nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang mất đà và dấy lên hy vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: Reuters).

Số lao động Mỹ nộp đơn xin nhận trợ cấp thất nghiệp mới đã tăng lên mức cao nhất trong 10 tháng vào tuần trước, cho thấy thị trường lao động đang mất đà và dấy lên hy vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 9.

Hy vọng trên càng được củng cố bởi số liệu khác từ Bộ Lao động Mỹ công bố cùng ngày 13/6, cho thấy giá sản xuất (PPI) của nước này bất ngờ giảm trong tháng 5/2024.

Mức giảm này là lớn nhất kể từ tháng 10/2023 và đến sau thông tin trước đó một ngày rằng giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ lần đầu tiên sau gần hai năm không thay đổi theo tháng.

Bộ Lao động Mỹ cho biết số đơn xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu đã tăng 13.000 đơn lên mức điều chỉnh theo mùa là 242.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 8/6, mức cao nhất kể từ tháng 8 năm ngoái.

Đây là tuần thứ ba liên tiếp số lượng đơn xin trợ cấp tăng, khiến một số nhà kinh tế tin rằng thị trường lao động Mỹ đang xuất hiện những vết nứt. Một số khác lại cho rằng đây là do sự biến động kéo dài liên quan đến kỳ nghỉ lễ vào cuối tháng 5.

Ông Oliver Allen, nhà kinh tế cấp cao về thị trường Mỹ tại công ty tư vấn Pantheon Macro Economics cho biết số đơn xin trợ cấp lần đầu đã tăng lên trong một thời gian. Nhưng mức tăng lớn trong tuần trước khiến xu hướng tăng khó bị bác bỏ hơn.

Theo ông, lãi suất dài hạn duy trì ở mức cao, điều kiện tín dụng thắt chặt và nhu cầu giảm dần đang bắt đầu đè nặng hơn lên các doanh nghiệp, đặc biệt là các công ty nhỏ.

Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng tăng lên mức dưới 4% trong tháng 5 lần đầu tiên kể từ tháng 1/2022.

Trong một báo cáo khác, Bộ Lao động Mỹ cho biết chỉ số PPI của Mỹ đã giảm 0,2% trong tháng 5/2024. Đó là mức giảm PPI lớn nhất kể từ tháng 10/2023 và theo sau mức tăng 0,5% của tháng Tư (số liệu chưa qua điều chỉnh). Các nhà kinh tế trước đó đã dự báo PPI của Mỹ tăng 0,1% trong tháng 5.

So với cùng kỳ năm ngoái, PPI của Mỹ đã tăng 2,2% trong tháng trước, giảm so với mức tăng 2,3% của tháng 4.

Dựa trên dữ liệu CPI và PPI, các nhà kinh tế ước tính chỉ số chi tiêu cá nhân (PCE) cốt lõi – thước đo lạm phát ưa thích của Fed - chỉ tăng 0,1% trong tháng 5 sau khi tăng 0,2% trong tháng 4. So sánh theo năm, lạm phát cơ bản tháng 5 của Mỹ có thể tăng 2,6% sau khi tăng 2,8% vào tháng 4 trước đó.

Ông Bernard Yaros, nhà kinh tế trưởng về kinh tế Mỹ tại công ty nghiên cứu thị trường Oxford Economics cho biết những số liệu đó củng cố quan điểm rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất hai lần trong năm nay, bắt đầu vào tháng 9 tới.

Fed hôm 12/6 đã lần thứ bảy liên tiếp giữ nguyên lãi suất chuẩn ở mức 5,25-5,50%. Các quan chức Fed đã đẩy lùi thời điểm dự kiến bắt đầu cắt giảm lãi suất vào cuối tháng 12 với chỉ một lần giảm 0,25 điểm phần trăm trong năm nay. Tuy nhiên, các nhà kinh tế vẫn lạc quan rằng Fed sẽ giảm chi phí vay nhiều hơn dự kiến nêu trên.

Hương Thủy