|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc vẫn là mối đe dọa với các công ty Mỹ bất chấp các lệnh cấm vận đang treo lơ lửng

13:43 | 05/08/2022
Chia sẻ
Chính quyền Mỹ đang cân nhắc việc hạn chế hoặc cấm vận chuyển thiết bị cho những nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc trong bối cảnh lo ngại sự vươn mình của các doanh nghiệp tại thị trường tỷ dân cũng như để bảo vệ các công ty trong nước.

Nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu của Trung Quốc, Yangtze Memory Technologies Corp (YMTC) vẫn chưa đưa ra bình luận công khai về khả năng họ có thể bị Mỹ cấm vận vì lo ngại về sự vươn mình của các công ty Trung Quốc cũng như để bảo vệ các nhà sản xuất nội địa, theo South China Morning Post.

Tuần này, công ty có trụ sở tại Vũ Hán đã đưa tin về việc Washington có kế hoạch cấm vận chuyển thiết bị của Mỹ được sử dụng để sản xuất chip NAND tiên tiến cho các nhà sản xuất chip nhớ Trung Quốc.

Trong một bức thư gửi Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo ngày 28/7, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Chuck Schumer và rất nhiều thượng nghị sĩ khác của cả hai đảng đã mô tả “mối đe dọa ngày càng tăng” do các nhà sản xuất chất bán dẫn Trung Quốc như YMTC gây ra đối với an ninh quốc gia và các công ty chip của Mỹ.

Một con chip do YMTC phát triển. (Ảnh: Handout).

Đây không phải là lần đầu tiên YMTC, hiện không nằm trong bất kỳ danh sách đen thương mại nào của Mỹ, phải đối mặt với những lời đe dọa trừng phạt từ các chính trị gia của quốc gia này.

Tuy nhiên, sự im lặng của YMTC, vốn phủ nhận mối quan hệ với quân đội Trung Quốc vào năm ngoái, diễn ra khi Mỹ tăng cường nỗ lực trên nhiều mặt trận để kiềm chế ngành công nghiệp bán dẫn đang phát triển của Trung Quốc vì những lo ngại về an ninh quốc gia.

Chips and Science Act, một đạo luật được Hạ viện và Thượng viện Mỹ thông qua vào tuần trước, đã hứa hẹn trợ cấp 52 tỷ USD cho các nhà sản xuất chất bán dẫn trong nước để xây dựng các nhà máy chế tạo, hoặc fabs, trên đất Mỹ.

Mỹ cũng đang cố gắng xây dựng một liên minh chip với Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan để loại Trung Quốc khỏi chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu, đồng thời gây áp lực buộc tập đoàn thiết bị chip khổng lồ ASML của Hà Lan ngừng bán thêm hệ thống in thạch bản cho tấm wafer ở Trung Quốc.

Căng thẳng trong mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc về ngành chip gia tăng trùng hợp với thời điểm mà các nhà sản xuất chip Trung Quốc ngày càng đạt được những đột phá về công nghệ, thứ đã ngăn cản họ đạt được những thành tựu mới.

Semiconductor Manufacturing International Corp không xác nhận, nhưng cũng không phủ nhận một báo cáo gần đây của nhà phân tích cho biết công ty đã phát triển khả năng sản xuất chip 7 nanomet.

Trong khi YMTC giới thiệu chip flash NAND mới và tiên tiến, được công ty mô tả là “cột mốc quan trọng của ngành” và “sản phẩm flash NAND có mật độ bit cao nhất trong lịch sử của YMTC” tại Hội nghị thượng đỉnh về chip flash ở California tuần này, thông cáo báo chí của công ty lại không chỉ định chính xác số lượng ô nhớ trong chip.

Hiện tại, cả YMTC và công ty mẹ Tsinghua Unigroup đã không trả lời yêu cầu bình luận. Trong khi đó, theo các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc, bao gồm cả Global Times, con chip mới của YMTC được tạo thành từ 232 lớp ô nhớ.

Sự cạnh tranh trên thị trường chip nhớ trở nên khốc liệt với sự tham gia của YMTC

Theo Stewart Randall, người đứng đầu bộ phận điện tử và phần mềm nhúng tại công ty tư vấn Intralink, nhà sản xuất chip Trung Quốc về cơ bản có khả năng ngang hàng với các công ty chip nhớ trên toàn cầu.

Tuần trước, nhà sản xuất chip nhớ của Mỹ Micron Technology cho biết họ đã bắt đầu sản xuất chip NAND 232 lớp đầu tiên trên thế giới và dự kiến bắt đầu sản xuất hàng loạt vào cuối năm nay. Tuần này, tập đoàn chip khổng lồ SK Hynix của Hàn Quốc cho biết họ đã phát triển chip flash NAND “có hiệu suất cao nhất trong ngành” với 238 lớp ô nhớ.

Chính phủ Mỹ đang nhắm mục tiêu vào YMTC và có thể đưa ra những hạn chế với công ty này vì các quan chức lo ngại rằng công ty Trung Quốc có thể cắt giảm thị trường, đẩy giá và lợi nhuận xuống trong nỗ lực giành lấy thị phần từ các đối thủ trên thế giới, ông Randall nói.

YMTC chiếm khoảng 5% thị phần thị trường chip nhớ flash NAND toàn cầu vào năm 2021 và thị phần của công ty dự kiến ​​sẽ vượt 10% vào năm 2027, theo nghiên cứu của công ty theo dõi dữ liệu thị trường Yole Development.

Để mở rộng sản lượng và nâng cao trình độ sản xuất trong bối cảnh cạnh tranh với các đối thủ quốc tế, YMTC đang tăng cường xây dựng nhà máy thứ hai và đã bắt đầu lắp đặt thiết bị vào tháng 6, theo Nikkei Asia.

Trước đó, trang Reuters đã đưa tin Mỹ đang cân nhắc hạn chế các lô hàng thiết bị sản xuất chip của quốc gia này cho các nhà sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc, bao gồm Yangtze Memory Technologies Co Ltd (YMTC), theo các nguồn tin thân cận. Đây là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự phát triển của lĩnh vực chip nhớ của Trung Quốc và bảo vệ các công ty nội địa của chính quyền Mỹ.

Các nguồn tin cho biết, nếu chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục động thái này, các nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc là Samsung Electronics Co Ltd và SK Hynix Inc cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Samsung có hai nhà máy lớn ở Trung Quốc trong khi SK Hynix Inc đang mua lại mảng kinh doanh sản xuất chip nhớ flash NAND của Intel Corp tại Trung Quốc.

Nếu được thông qua, quy định sẽ liên quan đến việc cấm vận chuyển thiết bị sản xuất chip của Mỹ đến các nhà máy sản xuất chip NAND tiên tiến ở Trung Quốc.

Doanh Chính

Giá heo hơi đã tạo đáy thành công, kỷ lục 100.000 đồng/kg có quay trở lại lần hai?
Nhiều doanh nghiệp chăn nuôi cho rằng giá heo hơi đã tạo đáy quanh mốc 49.000 - 50.000 đồng/kg trong giai cuối năm 2022 - đầu năm 2023 - thời điểm trùng với dịch lễ Tết Nguyên Đán. Các doanh nghiệp tin rằng giá heo hơi đang bước vào giai đoạn phục hồi trong bối cảnh cung suy giảm mạnh và tiêu thụ đang có xu hướng tăng dần.