|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mỹ cân nhắc hạn chế gửi thiết bị cho các công ty sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc

14:51 | 03/08/2022
Chia sẻ
Theo các nguồn tin, nhằm mục đích kìm hãm sự phát triển của lĩnh vực chip nhớ Trung Quốc và bảo vệ các công ty nội địa, chính quyền Mỹ có thể hạn chế gửi các thiết bị sang thị trường tỷ dân.

Mỹ đang cân nhắc hạn chế các lô hàng thiết bị sản xuất chip của quốc gia này cho các nhà sản xuất chip nhớ ở Trung Quốc, bao gồm Yangtze Memory Technologies Co Ltd (YMTC), theo các nguồn tin thân cận. Đây là một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự phát triển của lĩnh vực chip nhớ của Trung Quốc và bảo vệ các công ty nội địa của chính quyền Mỹ.

Các nguồn tin cho biết, nếu chính quyền Tổng thống Joe Biden tiếp tục động thái này, các nhà sản xuất chip nhớ Hàn Quốc là Samsung Electronics Co Ltd và SK Hynix Inc cũng sẽ chịu ảnh hưởng. Samsung có hai nhà máy lớn ở Trung Quốc trong khi SK Hynix Inc đang mua lại mảng kinh doanh sản xuất chip nhớ flash NAND của Intel Corp tại Trung Quốc.

Chip được sản xuất bởi SK Hynix. (Ảnh: Reuters).

Nếu được thông qua, quy định sẽ liên quan đến việc cấm vận chuyển thiết bị sản xuất chip của Mỹ đến các nhà máy sản xuất chip NAND tiên tiến ở Trung Quốc, theo Reuters.

Các chuyên gia về kiểm soát xuất khẩu cho rằng quy định này sẽ đánh dấu lần đầu Mỹ sử dụng những biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm vào sản xuất chip nhớ tại Trung Quốc mà không dính dáng đến các ứng dụng quân sự chuyên biệt.

Động thái này cũng sẽ nhằm mục đích bảo vệ các nhà sản xuất chip nhớ duy nhất của Mỹ, bao gồm Western Digital Corp và Micron Technology Inc, hai công ty đang chiếm khoảng 1/4 thị trường chip NAND.

Các chip NAND lưu trữ dữ liệu trong các thiết bị như điện thoại thông minh và máy tính cá nhân và tại các trung tâm dữ liệu của những công ty hàng đầu thế giới như Amazon, Facebook và Google. Việc một chiếc điện thoại hoặc máy tính xách tay có thể chứa bao nhiêu gigabyte dữ liệu phụ thuộc vào việc nó được trang bị bao nhiêu chip NAND cũng như mức độ tiên tiến của chúng.

Theo hành động đang được xem xét, các quan chức Mỹ sẽ cấm xuất khẩu các công cụ sang Trung Quốc được sử dụng để sản xuất chip NAND với hơn 128 lớp. LAM Research và Applied Materials, hai công ty đều có trụ sở tại Thung lũng Silicon, là những nhà cung cấp chính của các công cụ này.

Các nguồn tin đều cho biết vấn đề này mới chỉ đang dừng lại ở giai đoạn đầu và chưa có dự thảo nào đưcọ đưa ra. Phía Bộ Thương mại Mỹ hiện chưa đưa ra bình luận gì về vấn đề này.

Công ty tăng trưởng nhanh chóng

YMTC, được thành lập vào năm 2016, là một công ty đang phát triển mạnh về sản xuất chip NAND. Micron và Western Digital đang chịu áp lực từ giá thấp của YMTC, như Nhà Trắng đã viết trong một báo cáo tháng 6/2021. Báo cáo cho biết việc mở rộng và cung cấp các sản phẩm với giá thấp của YMTC là "mối đe dọa trực tiếp" đối với Micron và Western Digital. Báo cáo mô tả YMTC là "nhà vô địch quốc gia" của Trung Quốc và là đơn vị nhận khoảng 24 tỷ USD trợ cấp của Trung Quốc.

YMTC, đã bị Bộ Thương mại Mỹ điều tra về việc liệu nó có vi phạm các kiểm soát xuất khẩu của Mỹ bằng cách bán chip cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei hay không, đang đàm phán với Apple Inc để cung cấp cho nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới chip nhớ flash, theo một báo cáo của Bloomberg.

LAM Research Corp, SK Hynix và Micron từ chối bình luận về chính sách của Mỹ. Trong khi đó, Samsung, Applied Materials Inc, YMTC và Western Digital Corp cũng chưa đưa ra bất kỳ nhận định nào về vấn đề này.

Căng thằng kéo dài

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ về lĩnh vực công nghệ trở nên sâu sắc hơn dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và tiếp tục kéo dài kể từ đó. Ngày 8/7, trang Reuters đưa tin rằng chính quyền ông Biden cũng đang cân nhắc các hạn chế đối với những lô hàng đến Trung Quốc liên quan tới công cụ để sản xuất chip logic tiên tiến, qua đó tìm cách cản trở nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc, SMIC.

Quốc hội Mỹ vào tuần trước đã thông qua dự luật nhằm giúp quốc gia này cạnh tranh với Trung Quốc bằng cách đầu tư hàng tỷ USD vào sản xuất chip trong nước. Các công ty nhận hỗ trợ sẽ bị cấm xây dựng hay mở rộng sản xuất đối với một số chip cụ thể tại những nước như Trung Quốc.

Nhà phân tích Walt Coon của công ty tư vấn Yole Intelligence cho biết YMTC chiếm khoảng 5% sản lượng chip nhớ flash NAND trên toàn thế giới, gần gấp đôi so với một năm trước. Western Digital đứng ở mức khoảng 13% và Micron 11%. Ông Coon cho biết YMTC sẽ chịu thiệt hại lớn từ các lệnh cấm như thứ mà chính quyền ông Biden đang cân nhắc.

Dữ liệu của Yole cho thấy, sản lượng chip NAND ở Trung Quốc đã tăng lên hơn 23% trong tổng sản lượng chip NAND trên toàn thế giới, tăng so với tỷ trọng chưa đến 14% vào năm 2019. Trong khi đó, sản lượng ở Mỹ đã giảm từ 2,3% xuống còn 1,6% so với cùng kỳ. Đối với các công ty Mỹ, gần như tất cả hoạt động sản xuất chip của họ đều được thực hiện ở nước ngoài.

Doanh Chính