|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Một loạt tỷ phú Mỹ bất ngờ nhận được tiền viện trợ COVID-19

11:03 | 07/11/2021
Chia sẻ
Một số tỷ phú sau đó đã quyết định trả lại các khoản viện trợ COVID-19 và cho rằng họ không yêu cầu được nhận những khoản này.

Một cuộc điều tra của ProPublica chỉ ra có 18 tỷ phú đã nhận được các gói cứu trợ COVID-19, một hình thức giúp đỡ những người gặp khó khăn trong đại dịch, theo Yahoo News.

Cơ quan này cho biết đã xem xét hồ sơ IRS và tìm thấy 18 tỷ phú cùng hàng trăm người thuộc giới siêu giàu đã nhận được các khoản viện trợ theo Đạo luật Viện trợ, Cứu trợ và An ninh Kinh tế vì Coronavirus (CARES). 

Trong Đạo luật CARES, đối tượng nhận được tiền cứu trợ là những cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD/năm hoặc những cặp vợ chồng kiếm được dưới 150.000 USD/năm. Trong đó, với những cá nhân có thu nhập dưới 75.000 USD/năm sẽ nhận được khoản trợ cấp 1.200 USD, còn những cặp vợ chồng thu nhập dưới 150.000 USD/năm sẽ nhận được trợ cấp 2.400 USD.

Một loạt tỷ phú Mỹ bất ngờ nhận được tiền viện trợ đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tỷ phú George Soros, một trong những người nhận được các khoản viện trợ của chính phủ Mỹ. (Ảnh: CNBC).

Một trong những tỷ phú được ProPublica nêu tên là George Soros, ông trùm quỹ đầu cơ và nhà từ thiện với giá trị tài sản ròng ước tính lên tới 8,6 tỷ USD, theo Forbes. Tuy nhiên, một đại diện của Soros nói với ProPublica rằng: "George đã trả lại khoản cứu trợ. Ông ấy chắc chắn không yêu cầu nhận khoản tiền này". The Outlet báo cáo rằng một người đại diện cho con trai của ông Robert Soros cho biết rằng anh ta cũng đã trả lại khoản cứu trợ đã nhận được.

George Soros là người có tư tưởng tiến bộ, và chính ông cũng công khai thúc đẩy việc áp mức thuế cao hơn với những người giàu. ProPublica thừa nhận rằng Tổ chức Open Society của George đã quyên góp cho nhiều đơn vị, trong đó có chính ProPublica.

Cũng có tên trong danh sách tỷ phú nhận được tiền viện trợ còn có Tim Headington, CEO và chủ sở hữu của Headington Oil, một nhà sản xuất phim và phát triển bất động sản. Theo Forbes, ông hiện đang sở hữu khối tài sản ròng trị giá 1,4 tỷ USD.

Ngoài ra, Robert Dart, một thành viên của gia tộc Dart, chủ sở hữu Dart Container - nhà sản xuất cốc và thùng xốp lớn nhất thế giới có trụ sở tại Michigan cũng là cái tên nổi bật trong danh sách này. Nhiều thành viên thuộc gia tộc này nổi tiếng đã từ bỏ quốc tịch Mỹ vào những năm 1990 để "trốn tránh" nghĩa vụ đóng thuế.

"Những tỷ phú này nhận được viện trợ bởi họ có mức thu nhập dưới ngưỡng mà chính phủ đặt ra. Trên thực tế, các khoản lãi sau thuế của họ còn thấp hơn, thậm chí giảm sâu cả trăm triệu USD sau khi họ thanh toán hết các khoản nợ", theo báo cáo của ProPublica.

Báo cáo này được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều lời kêu gọi các tỷ phú nên bị áp mức thuế cao hơn bởi mức thu nhập khổng lồ của họ "trừ khi Quốc hội hành động ngay bây giờ, nếu không các tỷ phú sẽ tiếp tục được Quốc hội cho phép đóng thuế thấp hơn nhiều so với mức thu nhập mà họ tạo ra", một nhóm khoảng 250 triệu phú chia sẻ quan điểm trong một bức thư gửi Quốc hội cuối tuần qua. 

Đồng thời, họ cho rằng đây là thời điểm hợp lý để các cơ quan chức năng Mỹ thay đổi bộ luật vốn chưa có nhiều sự công bằng.

Theo Viện Nghiên cứu Chính sách Mỹ, tính đến cuối tháng 8, khối lượng tài sản ròng của các tỷ phú nước này đã tăng thêm 1.800 tỷ USD, tương đương mức tăng 62% so với cùng kỳ năm trước.

Quốc Anh

Thống đốc Fed: Cuối năm nay, có thể NHTW Mỹ không chỉ tăng lãi suất một lần
Mới đây, hai quan chức Fed cho biết ngân hàng trung ương Mỹ có thể sẽ thắt chặt chính sách hơn nữa vào cuối năm nay. Trong đó, một người nhấn mạnh Fed có thể tăng lãi suất không chỉ một lần.