|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Doanh nghiệp

Một doanh nghiệp cá tra báo lãi hơn 200 tỷ quý I, gấp gần 10 lần cùng kỳ

15:25 | 24/04/2022
Chia sẻ
Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu ngày càng tăng khiến giá cá tra nguyên liệu bị đẩy lên cao, doanh nghiệp sản xuất không kịp trả đơn hàng là những nguyên nhân giúp IDI báo lãi đột biến trong quý I.

Không nằm ngoài sự bứt tốc của ngành cá tra, Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (Mã: IDI) đã công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2022 ghi nhận ghi nhận sự tăng trưởng mạnh cả về doanh thu lẫn lợi nhuận.

Quý I, doanh thu thuần của IDI đạt gần 1.872 tỷ đồng, tăng 36,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, doanh thu từ bán cá tra thành phẩm chiếm tỷ trọng lớn nhất với gần 875 tỷ, tăng gần 86%. Doanh thu bán bột cá, mỡ cá là gần 709 tỷ, tăng gần 19%. 

Trái lại, doanh thu từ bán thức ăn chăn nuôi lại giảm nhẹ gần 4 tỷ so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn gần 274 tỷ đồng.

 Cơ cấu doanh thu quý I. (Nguồn: Báo cáo tài chính hợp nhất quý I).

Trong kỳ, chi phí tài chính được tiết giảm, chi phí quản lý doanh nghiệp tương đương cùng kỳ còn chi phí bán hàng gấp gần 2,8 lần cùng kỳ lên 80 tỷ. Chi phí bán hàng tăng mạnh được bù đắp một phần bằng doanh thu tài chính.

Kết quả, IDI báo lãi sau thuế 201 tỷ đồng, gấp 9,5 lần cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận ròng đạt 199 tỷ đồng.

Các hệ lụy từ COVID-19 gây nên tình trạng thiếu hụt nguồn cung cá tra diễn ra ngay từ đầu năm 2022. Nguồn cung khan hiếm trong khi nhu cầu ngày càng tăng là yếu tố khiến giá cá tra nguyên liệu bị đẩy lên cao và là nguyên nhân giúp IDI báo lãi đột biến.

Trước đó, ông Lê Thanh Thuấn, Chủ tịch IDI cho biết nhu cầu tiêu dùng phục hồi mạnh ở các thị trường chính đẩy doanh nghiệp vào tình huống sản xuất không kịp trả đơn hàng. Doanh nghiệp phải tính toán tăng công suất hoạt động để đáp ứng các đơn hàng tăng mạnh trong năm nay.

Ông Tuấn cũng thông tin rằng công ty đã ký đủ đơn hàng xuất khẩu đến hết quý II năm nay. Đồng thời, đơn vị cũng đã chuẩn bị kho hàng dự trữ lên đến 1.400 tỷ đồng cá tra giá rẻ (17.000 – 18.000 đồng/kg) cho đợt nhu cầu thị trường phục hồi này, đặc biệt là Mexico và Brazil – nơi IDI chiếm thị phần lớn.

Không chỉ IDI mà ông lớn Vĩnh Hoàn (Mã: VHC) cũng ghi nhận lợi nhuận đột biến trong quý I trong bối cảnh ngành cá tra đang hồi sinh mạnh mẽ và CEO của Vĩnh Hoàn dự báo giá cá tra còn tiếp tục lên từ nay đến cuối năm. 

Trong năm nay, IDI đặt kế hoạch doanh thu thuần 8.300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 900 tỷ đồng. Như vậy, sau một quý, IDI đã đạt 22,5% chỉ tiêu doanh thu và 22,3% mục tiêu lợi nhuận năm. 

Về tình hình tài chính, quy mô tổng tài sản hết quý I của IDI là 7.919 tỷ đồng. Chỉ tiêu chiếm tỷ trọng lớn nhất là khoản phải thu ngắn hạn với 3.006 tỷ đồng, tăng gần 13% so với đầu năm. Trong đó, phải thu của khách hàng là 1.573 tỷ đồng.

Hàng tồn kho của IDI tại ngày 31/3 là 1.384 tỷ đồng, tăng 8% so với đầu năm.

Tổng nợ đi vay cuối quý I là 3.950 tỷ đồng gồm 3.672 tỷ là vay ngắn hạn nhưng không được thuyết minh chi tiết. Tổng nợ đi vay của công ty vượt vốn chủ sở hữu (3.347 tỷ đồng) và chiếm một nửa tổng nguồn vốn. Ba tháng đầu năm, tổng chi phí lãi vay của IDI là 45,5 tỷ đồng.

Hoàng Kiều

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: VN-Index có thể chịu áp lực điều chỉnh
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 23/3: Theo dự báo của công ty chứng khoán, thị trường có thể sẽ điều chỉnh trong phiên kế tiếp và VN-Index có thể sẽ chưa thể vượt được mức 1.040 điểm trong một vài phiên tới.