|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Tài chính

MBKE: Thị trường trong nước nên đánh giá cao khả năng của NHNN và sức bật của quốc gia

21:20 | 09/10/2022
Chia sẻ
MBKE kỳ vọng NHNN sẽ áp dụng đồng thời ba biện pháp bán ngoại hối, tăng lãi suất và hạ giá đồng VND vừa phải để đạt được các mục tiêu ổn định vĩ mô.

Trong báo cáo chiến lược mới đây, Chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE) kỳ vọng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ áp dụng đồng thời ba biện pháp bán ngoại hối, tăng lãi suất và hạ giá đồng VND vừa phải để đạt được các mục tiêu ổn định vĩ mô. 

Tâm lý thị trường trung hạn có thể sẽ vẫn yếu do thị trường đặt sai trọng tâm khi lo ngại về nỗ lực của NHNN để giữ cho VND tương đối ổn định khi phải đối mặt với biến động của tỷ giá hối đoái toàn cầu.  

Ngày 22/9, NHNN đã tăng lãi suất điều hành thêm 1 điểm % ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất huy động lên 0,75 điểm %. Fed duy trì lập trường diều hâu, do đó khả năng sẽ tăng thêm 1,25-1,5 điểm cơ bản vào cuối năm 2022.

Chuyên gia nhận định động thái gần đây của NHNN là sử dụng một trong ba công cụ có thể để giảm bớt áp lực ngoại hối leo thang hơn là thể hiện lập trường diều hâu đối với kiểm soát lạm phát và tăng trưởng tín dụng.

 Nguồn: CEIC 

Từ đầu năm đến nay, VND chỉ giảm 4% so với USD, cao hơn so với việc mất giá 10-20% so với USD của các đồng tiền khác trong khu vực. Các chuyên gia tin rằng lạm phát lương thực ổn định và lạm phát giao thông vận tải đang giảm tốc cho phép NHNN duy trì khả năng điều tiết và mục tiêu tăng trưởng tín dụng 14% cho năm 2022.  

"Thị trường trong nước nên đánh giá cao khả năng của NHNN và sức bật của quốc gia đối với kết quả này," báo cáo viết.

Tăng lãi suất điều hành có thể được coi là công cụ cuối cùng 

Theo MBKE, các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ gần đây của Fed cũng như các dòng tiền trú ẩn an toàn đã khiến USD tăng giá đáng kể so với hầu hết các loại tiền tệ toàn cầu. VND đã giảm khoảng 4% từ đầu năm so với USD.

Bên cạnh những biện pháp can thiệp trực tiếp bao gồm bán USD (25 tỷ USD trong quỹ dự trữ ngoại hối 110 tỷ USD đã được bán ra từ đâu năm đến nay) và nâng tỷ giá trung tâm USD/VND (lên mức cao kỷ lục mới 23.346 VND/USD vào ngày 28/9), chuyên gia cho rằng việc tăng lãi suất điều hành có thể được coi là công cụ cuối cùng.

Khi biểu đồ Dot plot của Fed dự báo mức tăng thêm 1,25 điểm % trong tháng 11 và tháng 12/2022, công ty chứng khoán dự báo VND sẽ giảm giá thêm 1% so với USD nâng mức giảm lên thành 5% trong năm nay và NHNN sẽ điều chỉnh tăng lãi suất điều hành thêm 0,5 điểm % vào đầu năm 2023. Tuy nhiên, điều này sẽ nhằm ổn định áp lực tỷ giá trong ngắn hạn hơn là để chứng minh một chính sách tiền tệ thắt chặt.

Tác động của hai đợt tăng lãi suất đối với nền kinh tế là không đáng kể vì lãi suất điều hành chỉ bằng mức trước đại dịch

MBKE

Lãi suất ngắn hạn dự báo nhiều khả năng sẽ tăng nhanh hơn lãi suất dài hạn và lãi suất cho vay khó bắt kịp lãi suất huy động do Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các ngân hàng trong nước giữ lãi suất cho vay càng thấp càng tốt.

Hầu hết các ngân hàng thương mại trong nước đã điều chỉnh tăng lãi suất ngay sau đợt tăng lãi suất điều hành với mức tăng 1% lên mức giới hạn 5% cho các kỳ hạn dưới 6 tháng và chuyên gia kỳ vọng sẽ có động thái tương tự sau đợt tăng lãi suất tiếp theo.

MBKE giả định rằng lãi suất kỳ hạn 6-12 tháng cũng sẽ tăng tương ứng trong khi lãi suất kỳ hạn dài hơn được giữ nguyên. Điều này sẽ làm tăng lãi suất huy động thực tế thêm 0,4 điểm % trên mỗi lần tăng lãi suất 1 điểm % do tiền gửi dưới 12 tháng (không bao gồm tài khoản vãng lai) đóng góp 40% tổng nguồn vốn huy động của ngân hàng.

Chuyên gia cho rằng các ngân hàng có thể chuyển 50% chi phí gia tăng cho người đi vay và lãi suất cho vay thực tế sẽ tăng 0,2 điểm % trên mỗi đợt tăng lãi suất 1 điểm %.

Phương Nga

Xuất khẩu giảm liên tục nhưng vẫn có thặng dư thương mại, hỗ trợ ổn định tỷ giá
Dù xuất khẩu giảm liên tục so với cùng kỳ nhưng cán cân thương mại vẫn duy trì thặng dư, điều này góp phần đáng kể giúp tỷ giá ổn định.