Kinh doanh

Mẫu tử đấu đá trong tập đoàn bất động sản bậc nhất Hong Kong: Nữ đại gia 100 tuổi ngồi xe lăn đòi công lí

10:12 | 31/07/2019

Chia sẻ

Do quỹ ủy thác mà người chồng quá cố thành lập không chấp hành mệnh lệnh, nữ đại gia La Đỗ Lị Quân yêu cầu tòa án sa thải giám đốc quỹ.

Hồi ấy Quỹ ủy thác do HSBC International Trustee điều hành có 127 triệu USD tiền mặt nên họ hoàn toàn đủ khả năng mua thêm cổ phiếu theo yêu cầu của bà Lị Quân.

Quỹ ủy thác không tuân lệnh người đứng đầu gia tộc họ La

Thế nhưng quỹ ủy thác lập luận họ bảo vệ quyền lợi của tất cả các thành viên thừa kế tài sản trong gia đình và không thể ưu ái bất kì người nào. 

"Quỹ không đứng về một phía", ông Paul Girolami, người đại diện quỹ ủy thác, khẳng định.

La Do Li Quan

Nữ doanh nhân La Đỗ Lị Quân đã bước vào tuổi 100 trong năm nay, nhưng vẫn phải ra tòa để giải quyết mâu thuẫn gia đình. Ảnh: SCMP

Bất bình trước lập trường của quỹ ủy thác, năm 2016, bà La Đỗ Lị Quân, khi đó 97 tuổi, nộp đơn kiện quỹ ủy thác lên tòa án Hong Kong. 

Nữ tỉ phú yêu cầu tòa ra lệnh sa thải giám đốc quỹ ủy thác vì ưu ái ông La Gia Thụy và đối xử không công bằng với các thành viên khác trong gia tộc họ La.

Giữa năm 2017, La Gia Thụy loại em trai út La Khởi Thụy khỏi hội đồng quản trị của Great Eagle. 

Sau đó, bà La Đỗ Lị Quân rời khỏi ngôi nhà mà bà đang ở với La Gia Thụy và đến ở khách sạn thuộc sở hữu của ông La Húc Thụy. Đó là dấu hiệu cho thấy mâu thuẫn gia tộc họ La leo thang lên đến đỉnh điểm.

"Mẹ tôi ra tòa vì có người xúi giục"

Ông La Gia Thụy, từng là một bác sĩ thú y lừng danh ở Mỹ, nói trước báo giới Hong Kong rằng một người xúi giục mẹ ông kiện quỹ ủy thác ở HSBC International Trustee. Báo giới nhận định định ông La Gia Thụy ám chỉ "người xúi giục" La Húc Thụy.

Bà La Đỗ Lị Quân phản bác lập luận của Chủ tịch tập đoàn Great Eagle. Nữ doanh nhân khẳng định đó là quyết định cá nhân của bà, không liên quan tới bất kì tác động nào. Bà cũng tố La Gia Thụy bất hiếu, đối xử tệ bạc với các anh, chị, em.

La Khang Thụy, con trai thứ tư của bà Lị Quân và ủng hộ La Gia Thụy, kể rằng ông không gặp mẹ và cũng không thể liên lạc với bà. 

"Mẹ tôi là người rất coi trọng gia đình. Trước đây, nếu trong một tuần tôi không chủ động liên lạc, mẹ sẽ gọi điện ngay. Vì mâu thuẫn gia đình, tình mẫu tử đã sa sút", ông Khang Thụy thổ lộ.

La Huc Thuy

La Húc Thụy, người con trai thứ hai trong gia tộc họ La, sát cánh bên bà mẹ La Đỗ Lị Quân trong cuộc chiến pháp lí với em trai La Gia Thụy. Ảnh: SCMP

Nhận định La Đỗ Lị Quân đã già, không còn đủ minh mẫn để quản lí tiền hay thảo luận những vấn đề pháp luật, Khang Thụy nói một người anh hoặc em nào đó của ông đã xui mẹ kiện quỹ ủy thác.

"Để theo vụ kiện, mẹ tôi phải thuê nhiều luật sư với chi phí khổng lồ, trong khi bình thường bà chi tiêu rất tiết kiệm, chưa phung phí tiền bao giờ", Khang Thụy bình luận.

Về phía nữ doanh nhân La Đỗ Lị Quân, bà kể trước tòa án rằng Gia Thụy luôn tỏ ra thông minh, nghe lời từ nhỏ đến khi lớn. 

"Nhưng nó đã thay đổi từ khi trở thành người đứng đầu tập đoàn Great Eagle", nữ doanh nhân nói.

Bên cạnh đó, bà cũng nhấn mạnh rằng HSBC, ngân hàng lớn nhất Hong Kong, đã thiên vị La Gia Thụy khi không mua thêm cổ phiếu của tập đoàn Great Eagle theo chỉ đạo của bà. Vì thế, bà muốn giải thể quỹ ủy thác do HSBC điều hành từ năm 1984.

Bất chấp nỗ lực của Lị Quân, tòa án kết luận quỹ ủy thác ở HSBC International Trustee đã hành động đúng. La Gia Thụy khẳng định ông tôn trọng phán quyết của tòa và hi vọng xung đột gia tộc sẽ chấm dứt.

Thách thức sau khi vụ kiện kết thúc

Sau chiến thắng trước đấng sinh thành, La Gia Thụy đối mặt bài toán khó khăn là thúc đẩy sự phát triển của tập đoàn. Ngành bất động sản đang chịu tác động mạnh từ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung và Great Eagle cũng không phải là ngoại lệ.

La Gia Thuy

Chủ tịch tập đoàn Great Ealge, ông La Gia Thụy, đối mặt nỗi lo lớn sau khi chiến thắng mẹ trong cuộc chiến pháp lí. Ảnh: SCMP

"Chiến tranh thương mại không chỉ ảnh hưởng đến Mỹ và Trung Quốc. Tác động tiêu cực của nó đang gây thiệt hại cho nhiều nền kinh tế. Một sự điều chỉnh kinh tế toàn cầu là xu hướng mà tôi lo ngại", ông phát biểu.

Kinh tế toàn cầu giảm tốc bởi thương chiến kéo dài hàng năm, khiến Great Eagle phải hoãn các kế hoạch mở rộng ở nước ngoài.

"Doanh thu từ hàng loạt khách sạn của Great Eagle trên khắp thế giới giảm trong năm nay, sau khi tăng trưởng liên tục trong vài năm qua", ông La Gia Thụy thừa nhận với South China Morning Post.

Luân Thường