Kinh doanh

Nữ tỉ phú chi tiền cứu Nhà thờ Đức Bà: Người phụ nữ giàu nhất thế giới, từng tranh chấp pháp lí với mẹ

14:22 | 17/04/2019

Chia sẻ

Vừa mới trong năm nay, Francoise Bettencourt Meyers, nhà thừa kế Tập đoàn L'oréal lần đầu tiên lọt vào danh sách tỉ phú thế giới năm 2019 Forbes công bố vào hồi tháng 3, và trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới với khối tài sản 49,3 tỉ USD.

Để cứu Nhà thờ Đức Bà sau vụ hoả hoạn hôm 15/4, ba gia đình giàu nhất nước Pháp dẫn đầu nỗ lực quyên góp, với tổng số tiền cam kết đóng góp lên tới hàng trăm triệu USD.

Một trong ba gia đình bỏ ra số tiền 226 triệu USD để ủng hộ công cuộc khôi phục công trình lịch sử chính là nhà Bettencourt Meyers, sở hữu thương hiệu mỹ phẩm L'Oreal.

Vừa mới trong năm nay, Francoise Bettencourt Meyers, nhà thừa kế Tập đoàn L'oréal lần đầu tiên lọt vào danh sách tỉ phú thế giới năm 2019 Forbes công bố vào hồi tháng 3, và trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới với khối tài sản 49,3 tỉ USD.  

Theo Forbes, vượt qua Alice Walton - thành viên của gia đình sở hữu Walmart, Francoise Bettencourt Meyers là người phụ nữ giàu nhất thế giới, và là người giàu thứ 15 hành tinh. Cô là cháu gái của nhà sáng lập L'Oréal - Eugène Schueller, tham gia vào công ty với tư cách thành viên HĐQT từ năm 1997. 

Mãi đến năm 2018, Bettencourt Meyers mới lọt vào danh sách tỉ phú của Forbes sau khi mẹ cô là Liliane Bettencourt qua đời vào năm 2017. Trước đó, bà Liliane luôn nằm trong danh sách tỉ phú từ khi Forbes lần đầy công bố danh sách vào năm 1998.

Trước khi Liliane Bettencourt qua đời, bà sa vào cuộc chiến pháp lí với chính cô con gái Francoise Bettencourt Meyers. Cô Bettencourt Meyers cho rằng một số người đã lợi dụng tình trạng không minh mẫn của mẹ để nhận các khoản tiền và quà tặng có giá trị. Tuy nhiên, Liliane cho rằng hành động của con gái xuất phát từ thái độ ích kỷ, ghen tị và cho rằng bà có quyền quyết định cách sử dụng tiền của bà.

Nữ tỉ phú chi tiền cứu Nhà thờ Đức Bà: Người phụ nữ giàu nhất thế giới, từng tranh chấp pháp lí với mẹ  - Ảnh 1.

Nữ tỉ phú Bettencourt Meyers, người phụ nữ giàu nhất thế giới. Ảnh: Getty Images

Đến năm 2011, một thẩm phán Pháp đã chỉ định Bettencourt Meyers và hai cháu trai của Liliane làm người giám hộ cho lợi ích của bà. Sau đó, Liliane Bettencourt qua đời vào tháng 9/2017.

So với năm trước, tài sản của Bettencourt Meyers đã tăng 7,1 tỉ USD, tương đương mức tăng 17%, nhờ doanh số bán hàng của L'Oréal tăng lên. Cô và gia đình đang sở hữu 33% cổ phần công ty và khoảng 90% tài sản của Bettencourt Meyers là cổ phiếu L'Oréal.

Bettencourt Meyers hiện nay sống tại Pháp và là chủ tịch quỹ từ thiện Bettencourt Schueller Foundation, chuyên đổ tiền vào khoa học và nghệ thuật Pháp. Cô cũng là một nhà văn và là tác giả của một cuốn sách về các vị thần Hy Lạp và một cuốn khác với lời bình luận về Kinh thánh.

Tuệ An