Kinh doanh

3 tỉ phú giàu nhất Pháp góp 565 triệu USD để tu sửa Nhà thờ Đức Bà

07:27 | 17/04/2019

Chia sẻ

Để cứu Nhà thờ Đức Bà sau vụ hỏa hoạn bất ngờ, 3 gia đình giàu nhất nước Pháp dẫn đầu nỗ lực quyên góp, với tổng số tiền họ cam kết đóng góp lên tới hàng trăm triệu USD.

Hôm 16/4, các tỉ phú sở hữu những tập đoàn hàng xa xỉ LVMH Group, Kering và L'Oreal cam kết đóng góp tổng cộng 565 triệu USD sau khi lửa phá hủy Nhà thờ Đức Bà, biểu tượng quốc gia của Pháp, hôm 15/4.

Ông Bernard Arnault và tập đoàn LVHM của ông thông báo họ sẽ góp 226 triệu USD. Gia đình Bettencourt Meyers - đang điều hành thương hiệu mỹ phẩm L'Oreal - cũng ủng hộ số 226 triệu USD. Tập đoàn Kering và gia đình Pinault ủng hộ 113 triệu USD, theo CNN.

3 tỉ phú giàu nhất Pháp góp 565 triệu USD để tu sửa Nhà thờ Đức Bà - Ảnh 1.

Cảnh tượng vụ hỏa hoạn ở Nhà thờ Đức Bà tại Pháp hôm 16/4. Ảnh: CNN

Cả 3 gia tộc đều viện dẫn lòng yêu nước và bản sắc văn hóa chung là lý do khiến họ trở nên hào phóng trong việc quyên góp để khôi phục Nhà thờ Đức Bà.

"Thảm kịch này khiến mọi người dân Pháp đau đớn. Đối mặt với thảm kịch, mọi người đều ao ước khôi phục báu vật của Paris càng sớm càng tốt", ông François-Henri Pinault, tổng giám đốc điều hành tập đoàn Kering, phát biểu. Ông là con trai của tỉ phú Francois Pinault, người sáng lập Kering.

Một số tập đoàn khác ở Pháp cũng góp khoản tiền lớn. Tập đoàn dầu khí Total cam kết góp 113 triệu USD, tập đoàn công nghệ và tư vấn Capgemini sẽ trao 1,1 triệu USD. Tổng số tiền mà các doanh nghiệp và cá nhân quyên góp đã đạt 700 triệu USD.

Giới chức Pháp thông báo họ đã cứu được cấu trúc chính của nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ hỏa hoạn, nhưng giới chuyên gia lo ngại lửa có thể đã phá hủy nhiều bảo vật bên trong công trình đến mức không thể cứu vãn.

Sheila Bonde, giáo sư lịch sử nghệ thuật và kiến trúc tại Đại học Brown, Mỹ, nói rằng Nhà thờ Đức Bà Paris là nơi lưu giữ những báu vật có giá trị tôn giáo, lịch sử, văn hóa cao như các tác phẩm điêu khắc, ba cửa sổ hoa hồng lớn, đèn chùm, tháp chuông, lễ phục nhà thờ và nhiều thánh tích. "Trái tim của Paris" còn có các hiện vật lịch sử quan trọng khác như đường ống từ thời trung cổ và một phần hầm mộ dưới sân nhà thờ.

"Cấu trúc và các vật trang trí của nhà thờ là những thứ dễ hỏng nhất", bà Bond khẳng định. Lửa đã thiêu hoàn toàn tháp nhọn và phần lớn mái vòm bằng gỗ, trong khi các loại vật liệu làm nên nhà thờ có thể xuống cấp nghiêm trọng do nhiệt độ cao từ đám cháy.

Giáo sư Bond cũng lo lắng cho số phận các tác phẩm nghệ thuật mang đặc trưng kiến trúc Gothic tại nhà thờ, đặc biệt là những ô cửa sổ kính màu nguyên bản từ thời Trung cổ. 

"Những cửa sổ hoa hồng khổng lồ dễ vỡ bởi chúng làm bằng thuỷ tinh và nhận sự nâng đỡ bằng khung chì - vật liệu dễ tan chảy trong lửa", bà phân tích.

Nhạc Dương