Kinh doanh

Tỉ phú Pháp hứa xây lại Nhà thờ Đức Bà bỏ học ở tuổi 16 và hiện là người giàu thứ 23 thế giới

11:37 | 16/04/2019

Chia sẻ

Francois Pinault, tỉ phú giàu thứ hai nước Pháp và thứ 23 thế giới, sở hữu nhiều thương hiệu xa xỉ như Gucci và Balenciaga.

Francois Pinault, người vừa hứa xây lại Nhà thờ Đức Bà, là người sáng lập và chủ sở hữu của Kering - tập đoàn sở hữu một số thương hiệu mang tính biểu tượng như Gucci, Yves Saint Laurentvà Alexander McQueen. Theo tính toán của Forbes, giá trị tài sản của ông đạt 34,3 tỉ USD vào đầu năm 2019. Hiện nay ông là người giàu thứ hai ở Pháp, sau Bernard Arnault và là người giàu thứ 23 trên thế giới.

Lớn lên ở vùng nông thôn nước Pháp, Pinault từng làm việc cho doanh nghiệp gỗ của gia đình. Ông học tại Cao đẳng Saint-Martin ở thành phố Rennes, nhưng rời khỏi đây khi 16 tuổi. Sau đó ông thành lập công ty gỗ tại Rennes, vào năm 1963. Tới năm 1988, công ty niêm yết cổ phiếu ở Sở Giao dịch Chứng khoán Paris. Năm 1990, công ty bắt đầu thâm nhập mảng bán lẻ với việc mua lại một công ty bán lẻ theo thư đặt hàng và một chuỗi siêu thị. Ông đổi tên thành Pinault Printemps Redoute để phù hợp với chiến lược kinh doanh mới.

Công ty chuyển hẳn sang thị trường bán lẻ cao cấp sau khi mua 42% cổ phần của tập đoàn Gucci. 

Tỉ phú Pháp hứa xây lại Nhà thờ Đức Bà bỏ học ở tuổi 16 và hiện là người giàu thứ 23 thế giới - Ảnh 1.

Pinault trong một lần xuất hiện ở thành phố Venice (Italy) với cựu tổng thống Pháp Jacques Chirac. Ảnh: Reuters.

Dưới sự chỉ đạo của con trai ông, François-Henri Pinault, tập đoàn tiếp tục phát triển, với doanh số của cả thương hiệu Gucci và Balenciaga đều tăng vọt. Gucci là thương hiệu thời trang xa xỉ đầu tiên mà Pinault mua lại, và hiện nay nó vẫn đang là một trong những thương hiệu quan trọng nhất của tí phú người Pháp. 

Năm 2013, tập đoàn đổi tên thành Kering. Năm 2018, Kering bán toàn bộ cổ phần của thương hiệu PUMA, chính thức trở thành tập đoàn chỉ kinh doanh thương hiệu xa xỉ.

Bên cạnh đó, ông còn sở hữu các tài sản lớn khác như nhà máy rượu ở Bourdeaux và du thuyền ở Marseille. Pinault là một trong những nhà sưu tập nghệ thuật tư nhân lớn nhất thế giới. Bộ sưu tập của ông bao gồm hơn 3.000 tác phẩm nghệ thuật có trị giá hơn 1,2 tỉ USD.
Như Huỳnh