|
 Thuật ngữ VietnamBiz
Kinh doanh

Mặt tối sau vẻ hào nhoáng Phố Wall: Làm việc 95 giờ mỗi tuần, không có cả thời gian ăn và tắm

15:35 | 22/03/2021
Chia sẻ
Một khảo sát môi trường công sở từ một nhóm các nhà phân tích ở Goldman Sachs có thể làm bạn hài lòng hơn với công việc của mình.

13 nhà phân tích có ít hơn một năm kinh  nghiệm tại Goldman Sachs cho biết họ làm việc trung bình hơn 95 giờ mỗi tuần. Vì thế, họ chỉ ngủ khoảng 5 giờ mỗi ngày trong khi phải chịu đựng những áp lực lớn ở nơi làm việc. 

Phần lớn những người tham gia khảo sát nói rằng sức khoẻ tinh thần của họ đã suy giảm nặng nề kể từ khi bắt đầu làm việc ở ngân hàng đầu tư hàng đầu nước Mỹ.

Mặt tối của sự hào nhoáng Phố Wall: Làm việc 95 giờ mỗi tuần, không có cả thời gian để ăn và tắm - Ảnh 1.

Môi trường làm việc ở các nhà băng Phố Wall luôn nổi tiếng với sự khắc nghiệt. (Ảnh: Bloomberg)

"Có thời điểm tôi không ăn, không tắm và không làm điều gì khác ngoại trừ công việc từ sáng cho tới nửa đêm", một nhà phân tích nói trong báo cáo.

Về phần mình, Goldman Sachs cho biết nhà băng luôn lắng nghe các quan ngại của nhân viên và đang tìm cách khắc phục.

"Chúng tôi nhận ra rằng nhân sự của mình đang cực kỳ bận rộn vì tình hình kinh doanh vững chắc và lưu lượng kinh doanh đạt đến mốc lịch sử. Một năm sau khi COVID-19 bùng phát, không khó hiểu khi mọi người đều căng thẳng và đó là lý do vì sao chúng tôi luôn lắng nghe quan ngại của họ và thực hiện nhiều bước khác nhau để giải quyết", người phát ngôn của Goldman Sachs nói. 

CNN nói rằng không có nhiều người bước chân vào Phố Wall hy vọng có thể làm việc 8 tiếng mỗi ngày. Dù vậy, số giờ làm việc của nhân viên Goldman Sachs dường như đang vượt quá xa so với con số  giới hạn mỗi tuần được đặt ra ở mốc 80 giờ.

"Mức làm việc làm đã vượt xa mốc làm việc "chăm chỉ". Điều này thật vô nhân tính", một người chia sẻ.

100% số người tham gia khảo sát nói rằng giờ làm việc đã làm ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ của họ với bạn bè và gia đình. Khoảng 3/4 các nhà phân tích tham gia nói họ đang là mục tiêu của một cuộc "bắt nạt" nơi công sở và đang tìm kiếm hoặc cân nhắc tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ các vấn đề sức khoẻ tinh thần.

"Cơ thể tôi đau nhức và về mặt tinh thần, tôi cũng đang ở những nơi tối tăm", một nhà phân tích viết trong khảo sát.

Về cơ bản, tất cả các nhà phân tích đều cảm thấy áp lực vì "những deadline không tưởng" và không hề nhận được sự quan tâm trong các cuộc họp. Báo cáo của khảo sát cũng đưa ra một số giải pháp để giải quyết vấn đề.

"Để thực hiện công việc tốt nhất và mang đến giá trị cho khách hàng, chúng tôi cần nghỉ ngơi và không vướng bận một số lượng lớn các công việc chồng chéo", một nhân viên khác chia sẻ.

Mặc dù các ngân hàng Phố Wall, bao gồm cả Goldman Sachs, luôn nổi tiếng với những mức lương mơ ước và mức thưởng khổng lồ, mọi thứ có thể không được áp dụng với các nhà phân tích kinh nghiệm dưới một năm – nhóm nhân sự làm ở đáy của "chuỗi thức ăn" trong thế giới tài chính.

Một người phát ngôn của Goldman Sachs từ chối chia sẻ về lương thưởng của nhà băng. Năm ngoái, một khảo sát của Business Insider ước tính nhân viên phân tích ngân hàng đầu tư ở Goldman Sachs có thể nhận mức lương khởi điểm khoảng 91.000 USD mỗi năm.

Những chia sẻ trong báo cáo của Goldman Sachs dường như đi ngược lại với hình ảnh thân thiện và dễ gần mà các nhà băng Phố Wall cố gắng xây dựng trong vài năm trở lại đây. Phải đối mặt với những cuộc cạnh tranh nhân sự lớn, nhiều ngân hàng đang nới lỏng các quy định và gia tăng phúc lợi cho nhân viên, bao gồm cả những kỳ nghỉ kéo dài.

Hiện tại, Goldman Sachs đang áp dụng "quy định thứ 7" đối với các nhân sự của mình. Theo quy định, nhân viên được yêu cầu rời văn phòng từ 9 giờ tối thứ 6 đến 9 giờ sáng chủ nhật hàng tuần, trừ khi có các sự kiện bất khả kháng. Dù vậy, khảo sát nói rằng quy định này không phải khi nào cũng được tôn trọng.

Thái Sơn