Chứng khoán

Mark Mobius: Chứng khoán Mỹ sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn nếu Trump thất cử

23:40 | 01/08/2019

Chia sẻ

Ông Mobius, đồng sáng lập Mobius Capital Partners, cho biết chứng khoán Mỹ đã liên tục lập đỉnh một phần vì các chính sách của tổng thống Trump.
mobus_12034908

Ảnh: FT

Các thị trường chứng khoán ở Mỹ sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn nếu ông Donald Trump không tiếp tục làm tổng thống Mỹ nhiệm kỳ thứ 2, nhà đầu tư nổi tiếng Mark Mobius nói với CNBC vào ngày 1/8.

Ông Mobius, đồng sáng lập Mobius Capital Partners, cho biết chứng khoán Mỹ đã liên tục leo lên các mức hơn một phần vì các chính sách của Trump. 

Tổng thống đã thực hiện một số động thái mà nhiều người coi là ủng hộ kinh doanh kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2017, chẳng hạn như cắt giảm thuế suất doanh nghiệp.

S&P 500 và Chỉ số Dow Jones đã tăng hơn 30% kể từ đầu năm 2017, trong khi Nasdaq Composite đã tăng khoảng 45%. Sự lạc quan đó có thể bị gián đoạn nếu ông Trump thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2020, ông Mobius cho hay.

“Tôi nghĩ rằng khi đó các thị trường sẽ rơi vào tình trạng hỗn loạn vì các chính sách của ông Trump đã thúc đẩy nền kinh tế Mỹ tăng trưởng ở mức cao hơn và chứng khoán lập hết đỉnh cao này đến đỉnh cao khác”, ông Mobius nói với CNBC.

Ông nói thêm rằng, hiện tại, dường như khó có khả năng ông Trump sẽ thất cử. Tuy nhiên, ông cũng lưu ý rằng những quan điểm xuất hiện trên truyền thông dường như đang chống lại đương kim tổng thống Mỹ và điều này có thể vẫn tiếp diễn cho tới kỳ bầu cử năm tới. “Và đó là lý do tại sao tôi lại quan ngại một chút về vấn đề này”, Mark Mobius cho biết.

Trước đó, vào ngày 15/6, Ông Trump đã nói với 61 triệu người theo dõi trên Twitter của mình rằng: “Nếu tôi không đắc cử, thì một vụ sụp đổ mạnh trên thị trường chứng khoán mà chúng ta chưa từng thấy trước đây sẽ xảy ra!”.

Giá cổ phiếu tại Mỹ có thể đã đạt đỉnh, ông Mobius nhận định. Các nền kinh tế ở châu Âu và Nhật Bản thì chẳng đi tới đâu, vì vậy Mobius cho biết ông không thấy nhiều cơ hội đầu tư vào các thị trường phát triển,

Thay vào đó, ông Mobius cho biết các công ty ở các thị trường mới nổi cho ra mức sinh lời cao hơn. Và động thái cắt giảm lãi suất mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã cho ông thêm một lý do khác để đầu tư vào các thị trường mới nổi. 

Mức lãi suất thấp hơn thường không tốt cho đồng USD và điều đó tốt cho các loại tiền tệ tại các thị trường mới nổi.

“Cuộc chơi luôn luôn là về tìm kiếm tỷ lệ sinh lời cao”, ông nói. Vì vậy, cơ hội tại các thị trường mới nổi không chỉ là vì FED dẵ cắt giảm lãi suất mà bởi vì các công ty ở đó đang trả tỷ suất sinh lời khá cao”.

Trung Quốc và Ấn Độ chiếm khoảng 40% danh mục đầu tư của Mobius, nhà đầu tư này cho biết. Phần còn lại được phân bổ đều khắp Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, Đài Loan và Đông Nam Á, ông nói thêm.

Mobius cho biết ông thích các công ty sẽ được hưởng lợi từ thu nhập tiêu dùng tăng ở Trung Quốc. Tại Ấn Độ, Mobius ông tìm kiếm cơ hội đầu tư vào các công ty vừa và nhỏ.

Mạnh Đức